เริ่มกันที่ประเด็นทางความมั่นคง เป็นประเด็นที่เราเปิดเอาไว้เมื่อวันศุกร์ที่แล้ว วันนั้น ผบ.ทบ. พลเอกเฉลิมชัย สิทธิสาท ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมกำลังพลที่จังหวัดระนอง แล้วไปพูดกันเป็นการภายใน ทำนองว่ามีข้อมูลเกี่ยวกับทหารบางนายไปเรียกรับผลประโยชน์ และไปเป็นมาเฟียเสียเอง ทั้งยังบอกว่าข้อมูลนี้ "นายกฯลุงตู่" พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็มีเหมือนกัน ปรากฏว่ามีคลิปเสียง ผบ.ทบ.หลุดออกมา และล่าความจริงนำมารายงาน จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะการพยายามค้นหาว่า ทหารคนไหน หน่วยไหน ไปทุจริตเรียกรับผลประโยชน์เรื่องอะไร

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

(คลิปข่าว) ผบ.ทบ.แจงแค่ปรามทหารใต้ อย่าสวมบทมาเฟีย

เมื่อวานมีการประชุมผู้บัญชาการเหล่าทัพ ที่กองบัญชาการกองทัพอากาศ ซึ่ง ผบ.ทบ.ไปร่วมประชุมด้วย "ล่าความจริง" จึงได้สอบถามรายละเอียดเรื่องนี้อีกครั้งกับ ผบ.ทบ. ได้รับคำชี้แจงว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้ไปตรวจเยี่ยมกองกำลังเทพสตรี จังหวัดระนอง และได้กำชับผู้บังคับหน่วย เนื่องจากทราบข่าวมาว่ามีทหารไปเกี่ยวข้องกับผู้มีอิทธิพลเรียกรับผลประโยชน์ จึงให้แม่ทัพภาคที่ 4 ไปตรวจสอบความชัดเจนว่าจริงหรือไม่ แล้วรายงานกลับมาให้ทราบ

(คลิปข่าว) ผบ.ทบ.แจงแค่ปรามทหารใต้ อย่าสวมบทมาเฟียผบ.ทบ.ย้ำว่า เรื่องที่พูดกับกำลังพล เป็นเพียงเบาะแสที่ได้รับทราบข้อมูลมาเท่านั้น จึงพูดปรามไว้ก่อน แต่ปกติก็เน้นเรื่องนี้อยู่แล้ว เพราะสิ่งที่กังวลก็คือ เมื่อทหารเข้าไปจัดระเบียบสังคม ก็ไม่ควรทำเสียเอง พร้อมยอมรับว่าในพื้นที่จังหวัดระนองมีปัญหาเรื่องแรงงาน และยาเสพติด จึงต้องกำชับเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ และหากใครมีข้อมูลนอกเหนือจากนี้ก็สามารถรายงานตรงกับตนได้ แต่ล่าสุดยังไม่มีข้อมูลเพิ่มเติมใดๆ

(คลิปข่าว) ผบ.ทบ.แจงแค่ปรามทหารใต้ อย่าสวมบทมาเฟีย
เป็นคำชี้แจงจาก ผบ.ทบ. เข้าใจตรงกันแล้วนะคะ ส่วนข่าวที่ระบุว่านายกฯลุงตู่ ก็มีข้อมูลเหมือนกันนั้น คราวนี้ ผบ.ทบ.ยืนยันว่าไม่ทราบ และไม่น่าจะเกี่ยวกับขบวนการค้ามนุษย์โรฮิงญา ซึ่งเคยมีนายทหารยศพลโทถูกจับกุมและถูกศาลลงโทษจำคุกมาแล้ว