ชาวจังหวัดเลยและนักท่องเที่ยวนับพันคนร่วมพิธีล้างองค์พระธาตุศรีสองรัก มีแห่งเดียวของประเทศ ตบแต่งด้วยสีขาวและสีทอง ประเพณีที่ทำต่อเนื่องมายาวนานกว่า 400 ปี

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

คนนับพันร่วมล้างพระธาตุศรีสองรักอำเภอด่านซ้าย

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 27 เม.ย.61 ณ พระธาตุศรีสองรัก อ.ด่านซ้าย จ.เลย นายพรชัย ถมกระจ่าง รองผู้ว่าฯ เลย เป็นประธานพิธีล้างองค์พระธาตุศรีสองรัก โดยมีมีนายประยูท อรัญรุท นายอำเภอด่านซ้าย นายถาวร เชื้อบุญมี (เจ้าพ่อกวน) ผู้นำด้านจิตวิญญาณ เจ้าแม่นางเทียม พี่น้องประชาชนจังหวัดเลยและใกล้เคียง นักท่องเที่ยวนับพันคนร่วมงานล้างองค์พระธาตุ เป็นวันที่สองของการจัดงานพระธาตุศรีสองรัก
คนนับพันร่วมล้างพระธาตุศรีสองรักอำเภอด่านซ้าย


ซึ่งพิธีล้างองค์พระธาตุศรีสองรัก มีแห่งเดียวของประเทศ ที่ชาวบ้านอำเภอด่านซ้าย จ.เลย ถือปฏิบัติสืบเนื่องกันมาเป็นเวลากว่า 400 ปี ตั้งแต่มีการสร้างพระธาตุ เจ้าพ่อกวนซึ่งเป็นผู้นำในการทำพิธีล้างองค์พระธาตุ พร้อมด้วยคณะพ่อแสน (ผู้ช่วยเจ้าพ่อกวน) อีกจำนวน 19 คน โดยพิธีก่อนล้างองค์พระธาตุ จะมีพิธีขอขมาพระธาตุ จากนั้นเจ้าพ่อกวน จะปีนนำขึ้นไปบนพระธาตุ พร้อมด้วยคณะพ่อแสน และผู้ที่เกี่ยวข้อง เพื่อล้างทำความสะอาดองค์พระธาตุ และตบแต่งด้วยสีขาวและสีทองคนนับพันร่วมล้างพระธาตุศรีสองรักอำเภอด่านซ้าย


จากนั้นจะให้พี่น้องประชาชน ตลอดจนผู้ที่มีความเลื่อมใสในศรัทธาที่ยึดมั่นองค์พระธาตุศรีสองรัก ร่วมล้างองค์พระธาตุศรีสองรักเฉพาะผู้ชายเท่านั้นนำน้ำมาล้างองค์พระธาตุด้านล่าง โดยไม่อนุญาตให้สตรีเข้าไปในบริเวณองค์พระธาตุศรีสองรัก และในวันสุดท้าย วันอาทิตย์ที่ 29 เม.ย. เวลา 09.00 น. จะมีพิธีถวายต้นผึ้งองค์พระธาตุศรีสองรักที่ยิ่งใหญ่