มาตามกันต่อกับ "ประเด็นเกาะติด" ของล่าความจริง คือการตรวจสอบทุจริตเงินสงเคราะห์ครอบครัวผู้มีรายได้น้อยและผู้ไร้ที่พึ่ง ในความรับผิดชอบของกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ กระทรวง พม. และการทุจริตเงินกองทุนเสมาพัฒนาชีวิต กระทรวงศึกษาธิการ ทั้งสองเรื่องอยู่ระหว่างบอร์ด ป.ป.ท.ตรวจสอบ ล่าสุดวันนี้มีการนำเรื่องเข้าทุจริตงบอีก 23 แห่ง เข้าสู่ที่ประชุมบอร์ด ป.ป.ท. สั่งตั้งอนุฯไต่สวน 2 จังหวัด ส่วนเรื่องการทุจริตเงินกองทุนเสมาฯ อยู่ระหว่างหาหลักฐานการโอนเงินของนางรจนา อดีตข้าราชการซี 8

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

(คลิปข่าว) ป.ป.ท.ตั้งอนุฯไต่สวน "งาบงบคนจน" เพิ่ม 2 แห่งพลตำรวจเอก จรัมพร สุระมณี กรรมการ ป.ป.ท. บอกว่า วันนี้สำนักงาน ป.ป.ท.เสนอเรื่องทุจริตเงินสงเคราะห์ครอบครัวผู้มีรายได้น้อยและผู้ไร้ที่พึ่ง ให้บอร์ด ป.ป.ท.พิจารณาเพิ่มอีก 23 สำนวน 23 จังหวัด พิจารณาเสร็จไปแล้ว 5 จังหวัด โดยมีมติให้ตั้งอนุกรรมการไต่สวน 2 จังหวัด คือ พัทลุง ยะลา และสั่งสอบเพิ่มเติมอีก 3 จังหวัด ได้แก่ พะเยา แพร่ และศูนย์พัฒนาราษฎร์บนพื้นที่ราบสูงจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อให้ความเป็นธรรมกับผู้ที่ถูกกล่าวหา เนื่องจากการเบิกจ่ายเงินมีขั้นตอนเกี่ยวข้องกับบุคคลจำนวนมาก การไต่สวนความผิดทางอาญาควรทำด้วยความรอบคอบ และต้องมีพยานหลักฐานชัดเจน


สำหรับพฤติกรรมความผิดยังเป็นรูปแบบเดิม มีการสำรวจบุคคลที่ไม่มีคุณสมบัติได้รับเงินสงเคราะห์ ตรวจเยี่ยมบ้านเท็จ และจ่ายเงินเพียงบางส่วนเบียดบังเอาไว้เองส่วนหนึ่ง โดยขณะนี้สำนักงานป.ปท.ได้เข้าไปตรวจสอบแล้ว 56 จังหวัด ยังตรวจสอบไม่ครบ 76 จังหวัด จึงยังตอบไม่ได้ว่ามีการทุจริตทั้ง 76 จังหวัดหรือไม่

(คลิปข่าว) ป.ป.ท.ตั้งอนุฯไต่สวน "งาบงบคนจน" เพิ่ม 2 แห่งพล.ต.อ.จรัมพร สุระมณี กรรมการ ป.ป.ท. "การสั่งสอบสวนเพิ่มเติม ไม่ได้ปิดทางการตั้งอนุกรรมการไต่สวนความผิดบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด แต่กำชับให้พนักงานสอบสวนสุ่มตรวจสอบฎีกาเบิกจ่ายและสอบปากคำพยานบุคคลเพิ่มเติมให้ชัดเจนทุกด้าน เพราะผู้ถูกกล่าวหาบางรายอาจกระทำผิดเพียงแค่บกพร่อง ไม่ถึงขั้นทุจริต การถูกกล่าวหาว่าทุจริตอาจทำให้ไม่มีที่ยืนในสังคม"

(คลิปข่าว) ป.ป.ท.ตั้งอนุฯไต่สวน "งาบงบคนจน" เพิ่ม 2 แห่งนอกจากนี้ ป.ป.ท.ยังตรวจสอบงบที่อื่นๆอีก 4 แห่ง คือสหกรณ์สันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ นิคมสร้างตนเอง จังบุรีรัมย์ นิคมสร้างตนเองเชียงพิณ จังหวัดอุดรธานี และศูนย์ประสานงานโครงการหมู่บ้านสหกรณ์สันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีผู้ถูกกล่าวหาโครงการละ 2 คน รวมทั้งหมด 8 คนส่วนการตรวจสอบทุจริตกองทุนเสมาพัฒนาชีวิตที่ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาได้ส่งหลักฐานพร้อมรายชื่อข้าราชการเพิ่มเติมอีก 44 รายให้ป.ป.ท.ตรวจสอบนั้น พลตำรวจเอก จรัมพร บอกว่า นอกจากจะมีการตั้งอนุกรรมการไต่สวนนางรจนา สินที อดีตข้าราชการซี 8 ทุจริตงบประมาณกองทุน 12 ล้าน 8 แสนบาท ในปี 2560 และอาจมีการทุจริตย้อนหลังไปถึงปี 2550 ขณะนี้กำลังอยู่ในระหว่างหาพยานหลักฐาน ว่าเมื่อได้รับอนุมัติงบประมาณแล้วมีการโอนไปที่ใครบ้าง เรื่องนี้นางรจนา คนเดียวคงทำไม่ได้

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด