ภาพเงินสดๆ กองโตที่ถ่ายคู่กับผลิตภัณฑ์อาหารเสริมและเครื่องสำอางร่วม 500 ชนิดของ "เมจิกสกิน" คือเครื่องยืนยันกำไรจำนวนมหาศาลจากการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ด้อยคุณภาพ แถมยังใช้ตรา อย.ปลอม

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

(คลิปข่าว) ผวาแชร์ลูกโซ่! เงินก้อนโต "เมจิกสกิน" ล่องหน


"เมจิกสกิน" มีรูปแบบการสร้างเครือข่ายนับพันคนเพื่อทำหน้าที่หาลูกค้า มีการสร้างแรงจูงใจและเงื่อนไขต่างๆ ให้กับเครือข่ายที่ทำให้คิดไปถึงวิธีการของ "แชร์ลูกโซ่" ขณะเดียวกันก็มีดาราและเน็ตไอดอลชื่อดัง ช่วยกันรีวิวสร้างความน่าเชื่อให้ตัวผลิตภัณฑ์ ทั้งหมดส่งผลให้มูลค่าความเสียหายสูงถึงกว่า 500 ล้านบาท สุดท้ายฝีแตกเมื่อผู้เสียหายเข้าร้องเรียนกับคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย.จนเป็นที่มาของปฏิบัติการทลายอาณาจักร "เมจิกสกิน"

15 กุมภาพันธ์ ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ ปคบ. ประสาน อย. เข้าตรวจค้นและจับกุมผู้เกี่ยวข้องกับบริษัทเมจิกสกิน ในข้อหาโฆษณาเกินจริง หลอกลวงผู้บริโภค และโพสต์ข้อความอันเป็นเท็จ


20 กุมภาพันธ์ ขยายผลจับกุมเครือข่ายบริษัทเมจิกสกินเพิ่มที่จังหวัดนครราชสีมา


15 มีนาคม ผู้เสียหายกว่า 200 คน เข้าร้องเรียนกับ พลตำรวจเอกวิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ จนทำให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติตั้งชุดเฉพาะกิจทลายเครือข่ายนี้ในเวลาต่อมา โดยออกหมายจับผู้ต้องหาจำนวน 8 คน และออกปฏิบัติการตรวจค้นโรงงาน 13 จุดทั่วประเทศ

(คลิปข่าว) ผวาแชร์ลูกโซ่! เงินก้อนโต "เมจิกสกิน" ล่องหนแผนประทุษกรรมในการกระทำความผิด ผู้บังคับการตำรวจท่องเที่ยว 3 บอกว่า กลุ่มผู้ต้องหาร่วมกันเปิดบริษัทผลิตสินค้าประเภทอาหารเสริม เครื่องสำอางที่ไม่ได้คุณภาพ ไม่มีโรงงานที่ได้รับอนุญาตอย่างถูกต้อง ไม่มีเครื่องหมายรับรองคุณภาพจาก อย. แต่สาเหตุที่ขายสินค้าได้ เพราะใช้ดาราดังเป็นพรีเซนเตอร์ ทำหน้าที่รีวิวให้ผู้บริโภคมั่นใจและหลงเชื่อว่าสินค้ามีคุณภาพดี

ตัวจักรสำคัญที่สนับสนุนกระบวนการจำหน่ายสินค้า ก็คือ "โรงเรียนสอนรวย" ที่สอนให้ลูกทีมขายสินค้าจำนวนมากๆ เน้นขายผ่านออนไลน์ มีการปั่นยอดไลค์ ยอดแชร์ ประกอบกับใช้วัตถุดิบในการผลิตที่ไม่ได้คุณภาพ ทำให้ต้นทุนต่ำ จึงทำให้คนแห่ซื้อ แต่สุดท้ายกลับแฝงรูปแบบของ "แชร์ลูกโซ่" มีการกำหนดยอดสั่งสินค้าต้องเกิน 1 แสนบาทต่อเดือน หากสั่งต่ำกว่า 1 แสน จะถูกปลดจากการเป็นตัวแทนจำหน่าย ทำให้ลูกข่ายจำต้องสั่งของเรื่อยๆ แม้สั่งมาแล้วขายต่อไม่หมดก็ยอม เพราะยังดีกว่าปล่อยสินค้าล้นมือ ขาดทุนหนักกว่า

ข้อมูลเชิงลึกที่ "ล่าความจริง" ได้รับมาเพิ่มเติมก็คือ แม้มีการทลายเครือข่ายเมจิกสกิน และประเมินมูลค่าความเสียหายกว่า 500 ล้านบาท / แต่การยึดและอายัดทรัพย์สินของ วรรณา กับสามี ที่เป็นตัวการใหญ่ กลับยึดได้เพียงบัญชีธนาคารไม่กี่บัญชี ยึดเงินได้ราว 19 ล้านบาท และรถยนต์หรูอีก 1 คันเท่านั้น

(คลิปข่าว) ผวาแชร์ลูกโซ่! เงินก้อนโต "เมจิกสกิน" ล่องหนข้อมูลที่น่าสนใจก็คือ การเรียกเก็บเงินที่ได้จากการขายอาหารเสริมของวรรณาและกลุ่มผู้ต้องหา จะทำโดยให้แม่ทีมถือเงินสดหลักล้านถึงสิบล้าน โดยให้นำส่งที่ห้องพักส่วนตัว หรือเซฟเฮาส์ แทนการโอนเงินผ่านบัญชีธนาคาร ทั้งหมดก็เพื่อหลบเลี่ยงการตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่ ไม่ต้องรายงานธุรกรรมต่อ ปปง. และยังเลี่ยงการตรวจสอบภาษีจากกรมสรรพากรอีกด้วย

คำถามคือ เงินก้อนใหญ่อีกหลายร้อยล้านบาท ถูกยักย้ายถ่ายโอนไปที่ใดบ้าง ยังอยู่ในประเทศหรือไม่ นี่คือโจทย์ข้อยากที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติกำลังร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ ปปง.ในการตรวจสอบเส้นทางเงิน เพื่อติดตามกลับคืนมาให้ได้มากที่สุด เพื่อเยียวยาผู้เสียหายไม่ให้บาดเจ็บมากเกินไป