รอง ผบ.ตร. ย้ำดารานักแสดงที่รีวิวสินค้า ต้องตรวจสอบผลิตภัณฑ์ให้แน่ชัดเสียก่อน และจะต้องมีความรับผิดชอบต่อประชาชน หรือไม่ทำให้เกิดความเสียหายต่อบุคคลอื่น

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline


จากกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้บุกเข้าจับกุม บริษัทเมจิกสกิน ซึ่งเป็นบริษัทฯผลิตอาหารเสริมที่ไม่ผ่าน อย. โดยมีดารานักแสดง-เน็ตไอดอล ที่เข้าไปรีวิวโฆษณาสินค้าในเครือฯ ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น


เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อเวลา 10.30 น. (26เม.ย.) พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) พร้อมด้วย นายสมชาย ปรีชาทวีกิจ เลขาธิการฯคณะกรรมการอาหารและยา(อ.ย.) ได้ร่วมกันแถลงข่าวรายชื่อบุคคลที่เป็นดารานักแสดง ซึ่งมีทั้งหมด 9 คน ที่เข้าไปมีส่วนพัวพันทั้งการรีวิวโฆษณาสินค้า หรือในส่วนทางธุรกิจ


โดย พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) เปิดเผยว่า ในวันนี้จะมีการออกหมายเรียก ดารานักแสดงที่เข้าไปเกี่ยวข้อง จำนวน 9 ราย เพื่อเชิญมาทำการสอบปากคำที่จะใช้เป็นหลักฐานต่างๆ ในคดีนี้ ซึ่งบุคคลทั้ง 9 ราย ประกอบด้วย 1.อรนภา กฤษฎี หรือม้า โฆษณาวิตามินชิโนบิ, 2.สายป่าน อภิญญา สกุลเจริญสุข โฆษณาคลีโอ, 3.เมย์ พิชญ์นาฎ สาขากร โฆษณา เซรั่มเมสโสและคลีโอ , 4.เจสซี่ วาร์ด โฆษณาคลีโอ , 5.แพท ณปภา ตันตระกูล โฆษณาวิตามินชิโนบิ , 6.อรพรรณ ด่านศิริวัฒนกุล หรืออ๊อฟฟี่ แม็กซิม โฆษณาชิโนบิ , 7.ก้อย รัชวิน วงศ์วิริยะ โฆษณา สลิมมิลล์ , 8.โฟร์ ศกลรัตน์ วรอุไร โฆษณาสลิมมิลล์ , 9.หญิงแย้ นนทพร ธีระวัฒนสุข โฆษณาสลิมมิลล์ ทั้งนี้ จะเรียกให้มาสอบปากคำที่กองบังคับการปราบปราม ระหว่างวันที่ 4-7 พ.ค.


รอง ผบ.ตร. เผยดารานักแสดงที่รีวิวสินค้า ต้องมีความรับผิดชอบต่อประชาชน
พล.ต.อ.วิระชัย กล่าวอีกว่า สำหรับรายชื่อทั้ง 9 คนจากทั้งหมด 59 คน จะเรียกเข้ามาพบพนักงานสอบสวน เพื่อสอบปากคำรวบรวมพยานหลักฐาน แล้วจะพิจารณาว่าเข้าข่ายความผิดที่จะต้องถูกตั้งข้อกล่าวหาหรือไม่ ซึ่งจะต้องสอบสวนไปถึงพยานอื่นๆด้วย ทั้งเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ และการใช้ โดยการออกหมายเรียกดาราจะออก 2 ครั้ง หากไม่มาก็จะออกหมายจับ หากมีพยานหลักฐานเพียงพอ


"ส่วนกรณีที่ดาราอ้างว่า เป็นผู้เสียหายด้วยนั้น จะต้องสอบปากคำก่อน เบื้องต้นทราบว่าดารานักแสดงส่วนใหญ่ รับเงินค่าจ้างในการรีวิวสินค้าในจำนวนตัวเลขถึง 6 หลัก ทั้งนี้ ตำรวจมีวิธีการตรวจพิสูจน์ และขอยืนยันว่าจะวิเคราะห์ พิจารณา คำให้การอย่างละเอียดถี่ถ้วน ทั้งตามข้อกฎหมาย และข้อเท็จจริง เพื่อเป็นตัวอย่างให้ดาราคนอื่นๆ ว่าก่อนจะรับรีวิวโฆษณาอะไร จะต้องตรวจสอบก่อน และ จะต้องมีความรับผิดชอบต่อประชาชน รวมถึงต้องอยู่บนหลักความถูกต้อง ไม่ทำให้เสียหายต่อบุคคลอื่น


สำหรับ ดารานักแสดง ทั้ง 9 ราย อาจจะเข้าข่ายความผิด ตามข้อหาโฆษณาเครื่องสำอางด้วยข้อความอันเป็นเท็จ หรือเกินความจริง , ข้อหาโฆษณาคุณประโยชน์ คุณภาพ หรือสรรพคุณของอาหารอันเป็นเท็จ หรือเป็นการหลอกลวงให้เกิดความหลงเชื่อโดยไม่สมควร , ข้อหาโฆษณาคุณประโยชน์คุณภาพหรือสรรพคุณของอาหารเพื่อประโยชน์ทางการค้าโดยไม่ได้รับอนุญาต , ข้อหานำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วนหรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาน


ส่วนการสืบสวนขยายผล หลังจากมีผู้เสียหายเข้ามาร้องทุกข์แล้วกว่า 500 รายนั้น ขอยืนยันว่า หลังจากนี้ จะมีการออกหมายจับ เพิ่มเติมอย่างแน่นอน