สื่อเกาหลีใต้ระบุ สถานที่จัดการประชุมสุดยอดระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ กับคิม จองอึน ผู้นำของเกาหลีเหนือ หดสั้นเข้ามาจนกลายเป็นการชิงดำระหว่างมองโกเลียกับสิงคโปร์แล้ว

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline


หนังสือพิมพ์จุงอัง อิลโบ ของเกาหลีใต้ รายงานอ้างแหล่งข่าวที่ใกล้ชิดการตัดสินใจ ระบุว่า ประเทศในยุโรป เช่น สวิตเซอร์แลนด์กับสวีเดน ก็ยังคงถูกพูดถึง แต่ก็ถูกตัดออกเพราะดูแล้วจะเป็นการสร้างความลำบากในการเดินทางให้แก่ผู้นำเกาหลีเหนือ ขณะที่สหรัฐฯกับเกาหลีเหนือ ก็กำลังเจรจาในขั้นตอนสุดท้าย เพื่อเลือกระหว่างสิงคโปร์กับมองโกเลีย ที่อาจจะบรรลุผลภายในสัปดาห์นี้ แต่ทางเกาหลีเหนือได้ร้องขอไม่ให้มีการประกาศอย่างเป็นทางการจนกว่ารายละเอียด ที่รวมทั้งกำหนดวันและวาระการประชุมเสร็จสมบูรณ์เสียก่อน ซึ่งการพบกันครั้งแรกในประวัติศาสตร์ระหว่างผู้นำสหรัฐฯกับผู้นำเกาหลีเหนือครั้งนี้ อาจมีขึ้นในเดือนพฤษภาคม หรือมิถุนายนประเทศในยุโรปไกลเกินไปสำหรับการเดินทางแบบไม่แวะพักของเครื่องบินส่วนตัว "ชัมแม-1" ซึ่งเป็นเครื่องบินที่ดัดแปลงมาจากเครื่องบินอิลยูชิน ไอแอล-62 ในสมัยโซเวียต และถึงแม้จะแวะพักได้ แต่ทางเกาหลีเหนือต้องการเดินทางแบบรวดเดียวเครื่องบินชัมแม-1 สร้างเมื่อทศวรรษที่ 1970 เดินทางได้ไกลราว 5,000 ก.ม. ขณะที่กรุงสต็อคโฮล์มของสวีเดน ที่อยู่ในข่ายพิจารณา อยู่ไกลจากกรุงเปียงยางราว 7,200 ก.ม. ส่วนนครซูริคของสวิตเซอร์แลนด์ อยู่ห่างออกไปอีกราว 8,500 ก.ม.แหล่งข่าวบอกว่า เกาหลีเหนือไม่ได้ปล่อยผ่านเรื่องข้อเสนอให้จัดประชุมที่เปียงยาง แต่เมื่อสหรัฐฯไม่ยอม ก็เลยต้องหันมาพิจารณามองโกเลีย เพราะมองว่าเป็นมิตรและอยู่ตรงกลางระหว่างจีนกับรัสเซีย ทั้งยังเคยเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมที่เรียกว่า"track-1.5 talks" ระหว่างเจ้าหน้าที่ทางการเกาหลีเหนือกับนักวิชาการของประเทศตะวันตกมาแล้วหลายครั้ง ซึ่งการที่เกาหลีเหนือปรารถนาจะให้จัดการประชุมที่นี่ก็เพราะผู้นำของพวกเขาสามารถเดินทางไปได้โดยขบวนรถไฟกันกระสุนส่วนสหรัฐฯแม้จะมีความสัมพันธ์ฉันท์มิตรกับมองโกเลีย แต่ก็ติเรื่องความไม่พร้อมของระบบสาธารณูปโภคในกรุงอูลานบาตอร์ และพยายามผลักดันให้เป็นสิงคโปร์


แหล่งข่าวบอกว่า รัฐบาลสหรัฐฯได้ตัดประเทศที่มีส่วนได้ส่วนเสียออกจากรายชื่อหมด รวมทั้งเกาหลีใต้, ญี่ปุ่นและจีน และหันมาเลือกประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่มาพร้อมกับเงื่อนไขต่างๆ ก่อนจะมาลงที่สิงคโปร์สิงคโปร์น่าจะเข้าตาสหรัฐฯ ด้านมาตรฐานระบบสาธารณูปโภคและความปลอดภัย และทรัมป์ปรารถนาสถานที่ ที่มีเสน่ห์น่าดึงดูดสำหรับการประชุมสุดยอดครั้งแรกนี้ ซึ่ง นับตั้งแต่ทรัมป์ตัดสินใจจะฝากผลงานไว้ในประวัติศาสตร์ ด้วยการประชุมสุดยอดครั้งนี้ เขาก็ต้องการให้จัดในประเทศที่จะดึงดูดความสนใจจากทั้งโลก แหล่งข่าวที่ใกล้ชิดทำเนียบขาวบอกว่า ถ้าดูตามหลักเกณฑ์ มองโกเลียอาจเป็นตัวเลือกที่ทรัมป์ไม่ชอบใจ


ส่วนสิงคโปร์ เป็นประเทศที่เป็นกลาง เที่ยวบินจากเปียงยางไปสิงคโปร์ใช้เวลาราว 6ชั่วโมง 30 นาที และเป็นระยะทาง 4,700 ก.ม. สำหรับเครื่องบินชัมแม-1

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด