เซียนจับปลาไหลโชว์ฝีมือจับปลาไหลจากแหล่งน้ำธรรมชาติ ท้าใครเจ๋งจับปลาไหลในน้ำแข่งกันมั่นใจส่วนใหญ่จับในตม บอกสนุกแถมได้เปิบเมนูเด็ดยอดฮิตต้มเปรตและผัดเผ็ดปลาไหล

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline
ที่บ้านหนองบัวบาน ต.ทรายมูล อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น นายสำรวย บริษัท (เขียว) อายุ 50 ปี มีความสามารถในการขุดหาปลาไหลหรือคนอีสานเรียกเอี่ยน ตามริมห้วยหรือบ่อน้ำที่มีน้ำปริ่ม ๆ ก้นบ่อ โดยใช้อุปกรณ์คือ เหล็กแหลมยาวประมาณ 1.5 เมตร เสียม และจอบ เมื่อลงบ่อไม่เคยพลาดจับปลาไหลได้โดยง่ายนำมาประกอบอาหารเมนูเด็ดกิน
เซียนจับปลาไหลโชว์ฝีมือท้าใครเจ๋ง! แข่งจับปลาไหลกัน


นายสำรวยบอกว่า ได้ความรู้สืบทอดการหาปลาไหลจากบรรพบุรุษ โดยบ้านเดิมเป็นคนจังหวัดสุรินทร์ ได้มาเป็นเขยที่หมู่บ้านหนองบัวบาน อาชีพประจำคือขายเครื่องหัตถกรรมตามตลาดนัดต่าง ๆ แถบจังหวัดนครราชสีมา ทุกปีในช่วงเดือนเมษายน จะกลับมาเยี่ยมบ้าน และจะออกไปหาปลาไหล เพื่อนำมาเป็นอาหาร โดยเมนูหลัก ๆ ก็จะเป็นต้มเปรตปลาไหล ปลาไหลผัดเผ็ด กินกันก่อนที่จะออกไปหาปลาไหลก็จะเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม ตะเวนดูว่าบ่อน้ำ หรือสระน้ำตรงไหนที่น่าจะมีปลาไหล สังเกตจากตามบ่อน้ำจะมีสวะ หรือวัชพืชอยู่ในน้ำ มีน้ำอยู่ก้นบ่อ จากนั้นก็จะขออนุญาตเจ้าของสระน้ำก่อน แล้วค่อยลงมือหารูปลาไหล เพราะถ้าหากในสระน้ำมีน้ำอยู่ด้วยจะสังเกตบริเวณระหว่างน้ำกับขอบบ่อน้ำจะมีวัชพืชอยู่รอบ ๆ รูปลาไหลจะกลม ๆ มีน้ำขังอยู่ภายในรู จากนั้นก็จะทำการขุดปากรูออกเป็นบริเวณ และกั้นน้ำไม่ให้เข้าไปในรูปลาไหล ถ้าน้ำเข้าไปก็จะวิดน้ำออก ขุดไปเรื่อย ๆ จะสังเกตว่ามีเสียดังก้องภายในรู แสดงว่าปลากำลังหาทางไปที่อื่น เพราะมีผู้รุกรานรังของมัน
เซียนจับปลาไหลโชว์ฝีมือท้าใครเจ๋ง! แข่งจับปลาไหลกัน

เมื่อขุดไปได้ระยะหนึ่งก็จะเจอโพรงภายในโพรงจะมีไข่ปลาไหล บางรูก็จะพบว่ามีลูกปลาไหลตัวเล็ก ๆ หลายร้อยตัวอาศัยอยู่ แสดงว่าได้แน่นอนปลาไหลในรูนี้ ส่วนตัวเล็กลูกปลาไหลก็จะปล่อยลงน้ำไป จากนั้นก็ขุดไปเรื่อย ปลาไหลก็จะพยายามหนี จนมันจวนตัวก็จะสามารถจับได้โดยง่าย ที่ผ่านมาจับปลาไหลในน้ำแทบจะไม่เคยพลาดจับได้แทบทุกตัวนายเขียว กล่าวเสริมว่า ตนเองหาปลาไหล และจับปลาไหลมาหลายปี ส่วนมากจะมีการแข่งขันจับปลาไหลในโคลนตม ไม่ค่อยมีคนแข่งจับในน้ำ ตนขอท้าทุกท่านจับปลาไหลในน้ำแข่งกัน เพราะถนัดในการจับปลาไหลในน้ำเป็นพิเศษ