น่าทึ่ง พบต้นเรืองหรือต้นผึ้ง ใหญ่โตขนาด 36 คนโอบ อายุกว่า 500 ปี เป็นที่ทำรังของผึ้งหลวงกว่า 30 รัง เป็นต้นที่ใหญ่ที่สุดใน และเก่าแก่ที่สุด 1 เดียวของ จ.พะเยา ที่ยังพบเห็น

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logolineทึ่งพบ"ต้นเรือง"ขนาด 36โอบ อายุกว่า 500ปี

นายสวัสดิ์ ปานา ผู้ใหญ่บ้าน ม.3 ต.บ้านตุ่น อ.เมือง จ.พะเยา ได้พาผู้สื่อข่าวไปชมต้นเรือง หรือต้นผึ้ง อายุกว่า 500 ปี ซึ่งเป็นที่ทำรังของผึ้งหลวงกว่า 30 รัง บริเวณปากทางเข้าด้านข้างที่ทำการองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านตุ่น และต้นเรือง เป็นต้นที่ใหญ่ที่สุดใน จ.พะเยา และเก่าแก่ที่สุดที่ยังมีให้พบเห็นทึ่งพบ"ต้นเรือง"ขนาด 36โอบ อายุกว่า 500ปี

นายสวัสดิ์ กล่าวว่า ต้นเรืองดังกล่าวมีอายุกว่า 500 ปี และยังเป็นที่ตั้งของศาลเจ้าพ่อเรืองที่ชาวบ้านในตำบลให้ความเคารพนับถือ ตามความเชื่อของชาวบ้าน ขนาดลำต้นสูงกว่า 25 เมตร ความยาวรอบลำต้น ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางโดยใช้คนโอบโดยรอบถึง 36 คนทึ่งพบ"ต้นเรือง"ขนาด 36โอบ อายุกว่า 500ปี
ผู้สื่อข่าวได้สังเกตุว่าเป็นต้นไม้ขนาดใหญ่ที่เกิดขึ้นกลางหมู่บ้าน ในพื้นที่หมู่ที่ 3 ต.บ้านตุ่น อ.เมือง จ.พะเยา ทางองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านตุ่น จึงได้ร่วมกับชาวบ้านในพื้นที่ทำการอนุรักษ์ต้นเรือง เพื่อให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวและเป็นที่อยู่อาศัยของผึ้งหลวง มาตั้งแต่โบราณกาลจนถึงปัจจุบัน และพบว่าในบริเวณที่ต้นเรืองอยู่นั้นได้แผ่กิ่งก้านสาขาปกคลุมไปทั่ว ทำให้เกิดความร่มรื่นและเย็น จึงทำให้ประชากรผึ้งที่มาทำรังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องเพราะไม่ถูกรบกวน
ทึ่งพบ"ต้นเรือง"ขนาด 36โอบ อายุกว่า 500ปี


จากการนับสำรวจครั้งล่าสุดมีรังผึ้งหลวงกว่า 30 รัง ที่มาอาศัยทำรังบนต้นเรืองดังกล่าว ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าชื่นชมในการร่วมกันอนุรักษ์ของชาวบ้านในพื้นที่ ที่มีต่อทรัพยากรป่าไม้ ช่วยกันดูแลให้มีความสมบูรณ์เพื่อส่งต่อเป็นมรดกทางธรรมชาติแก่เยาวชนรุ่นหลังสืบต่อไป