จัดพิธีไหว้ครูมโนราห์ มีประชาชนที่เคารพนับถือในพื้นที่และจังหวัดใกล้เคียงเข้าร่วมพิธีจำนวนมาก ซึ่งศิลปะการแสดงพื้นบ้านของภาคใต้ที่รู้จักกันดี เพื่อน้อมรำลึกถึงพระคุณของครูของตน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline
สืบสานพิธีไหว้ครูมโนราห์ ระลึกถึงครูผู้ถ่ายทอดศาสตร์และศิลป์ภาคใต้

เวลา 20.00 น.วันที่ 25 เมษายน 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ ต.นบปริง อ.เมืองพังงา จ.พังงา เป็นบ้านของคุณแม่ทุ๋ย ว่องกิจ อายุ 87 ปี ซึ่งเป็นร่างทรงครูมโนราห์ ได้จัดพิธีไหว้ครูมโนราห์ มีประชาชนที่เคารพนับถือในพื้นที่และจังหวัดใกล้เคียงเข้าร่วมพิธีจำนวนมาก ซึ่งศิลปะการแสดงพื้นบ้านของภาคใต้ที่รู้จักกันดี ได้แก่ หนังตะลุงและมโนราห์ จะมี "ครู" เรียกตามประสาชาวบ้านว่า "ครูหมอ" ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นครูที่มีความศักดิ์สิทธิ์และได้รับการนับถือสืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษ "ครูหมอ" นอกจากจะให้วิชาความรู้แล้ว ยังปกปักรักษาคุ้มครองป้องกันภัยอันตรายต่างๆ ให้แก่ผู้เป็นศิษย์อีกด้วย


สืบสานพิธีไหว้ครูมโนราห์ ระลึกถึงครูผู้ถ่ายทอดศาสตร์และศิลป์ภาคใต้

แม่ทุ๋ย ว่องกิจ เล่าว่า นอกจากบิดามารดาผู้เป็นครูคนแรกแล้ว ทุกคนย่อมมีครูเป็นผู้ประสิทธิ์ประสาทสั่งสอนวิชาความรู้ทั้งศาสตร์และศิลป์ รวมถึงศิลปะการแสดงต่างๆ และศิลปะการต่อสู้อย่างแม่ไม้มวยไทย ดังที่เราได้ยินคำว่า "ศิษย์มีครู" ผู้เป็นศิลปินทุกแขนงในแต่ละภาคของไทยจะประกอบพิธีการไหว้ครูในรูปแบบต่างๆ กัน เพื่อแสดงถึงการเคารพบูชาและน้อมรำลึกถึงพระคุณของครู ซึ่งเป็นประเพณีอันดีงามที่ปฏิบัติสืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ แสดงให้เห็นถึงความกตัญญูรู้คุณของผู้เป็นศิษย์ที่ไม่ลืมครูของสังคมไทย การจัดพิธีไหว้ครู ซึ่งมีผู้ที่นับถือ "ครูหมอ" ได้มาร่วมทำพิธีบวงสรวงและสวดมนต์ตั้งจิตอธิษฐาน เพื่อน้อมรำลึกถึงพระคุณของครูของตน และเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตสืบสานพิธีไหว้ครูมโนราห์ ระลึกถึงครูผู้ถ่ายทอดศาสตร์และศิลป์ภาคใต้