ขณะนี้ด้วยกระแสละคร "บุพเพสันนิวาส" ที่ได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม กระทั่งพี่น้องชาวไทยทั่วทั้งประเทศติดตามรับชมอย่างมาก ส่งผลให้ประชาชนจากทุกทิศทั่วไทยเกิดกระแสการเรียนรู้และให้ความสนใจเกี่ยวกับ วัฒนธรรม ประเพณี ประวัติศาสตร์ของไทยในช่วงยุคสมัยอยุธยา เพื่อเป็นการต่อยอดวัฒนธรรมอันดีงานของไทย

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ล่าสุด เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 25 เม.ย. 2561 ที่ลานจอดรถอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา สถานีโทรทัศน์ช่อง 3 และ ผู้จัดละคร บริษัท บุญรอดบริเวอรี่ จำกัด ได้จัดกิจกรรม "ครอบครัวข่าว 3 ร่วมกับ สิงห์อาสา และภาคีเครือข่าว ร่วมสืบสวนวัฒนธรรมไทย ตอน ปั่นชมเมืองอโยธยา" โดยมี ผู้บริหารช่อง 3 ผู้บริหาร บ.บุญรอดฯ และ ผู้จัดละคร บุพเพสันนิวาส ผู้จัดละคร หนึ่งด้าวฟ้าเดียว กว่า 50 คน อาทิ ดารานักแสดงละคร บุพเพสันนิวาส "พี่ปราปต์" ปราปต์ปฎล สุวรรณบาง ผู้รับบท สมเด็จพระนารายณ์มหาราช "พี่หนู" สุรศักดิ์ ชัยอรรถ ผู้รับบท เจ้าพระยาโกษาเหล็ก (ขุนเหล็ก) และ"โมสต์" วิศรุต หิมรัตน์ รับบท จ้อย ส่วน ดารานักแสดงละคร หนึ่งด้าวฟ้าเดียว เช่น "กิก"ดนัย จารุจินดา รับบท ม่วง "โมนา" อมลรดา ไชยเดช รับบท เปา "แพททริค" นิพัธ เจริญผล รับบท ขุนรักษ์เทวา ร่วมสมทบด้วย กลุ่มสิงห์อาสา พร้อมเหล่านักศึกษาเครือข่ายสิงห์อาสา จำนวน 150 คน จาก 3 สถาบันการศึกษา ประกอบด้วย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยา วิทยาลัยเทคนิคพระนครศรีอยุธยา โดยได้รับความสนใจจากพี่น้องประชาชนชาวไทย และนักท่องเที่ยวต่างชาติจำนวนมาก


ทั้งนี้ อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ที่สำคัญแห่งหนึ่งของประเทศไทย อีกทั้งองค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ได้พิจารณาขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2534 สำหรับวัตถุประสงค์หลักของการจัดกิจกรรม "ครอบครัวข่าว 3 ร่วมกับ สิงห์อาสา และภาคีเครือข่าว ร่วมสืบสวนวัฒนธรรมไทย ตอน ปั่นชมเมืองอโยธยา" ครั้งนี้ เพื่อให้ประชาชนทั่วไป รวมถึงนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ ตระหนักและเห็นคุณค่าความสำคัญของ โบราณสถาน โบราณวัตถุ ด้านประวัติศาสตร์ของประเทศไทยมากยิ่งขึ้น อีกทั้งเพื่อเป็นการส่งเสริมให้ประชาชนชาวไทยเกิดความรู้สึกรักและหวงแหนสมบัติทางประวัติศาสตร์ของชาติไทย เพื่อร่วมกันรักษา ช่วยกันทำนุบำรุงทั้งโบราณสถานและโบราณวัตถุทางประวัติศาสตร์ของไทย ที่สำคัญเพื่อให้คนไทยทั้งชาติได้มีส่วนร่วมในการสืบสวนวัฒนธรรมและประเพณีอันดีงามของไทยสืบไปอย่างยั่งยืน


ส่วนรูปแบบกิจกรรมในครั้งนี้จะมีด้วยกันสองส่วนที่สำคัญ คือ เหล่าบรรดาดารานักแสดงจากละคร "บุพเพสันนิวาส" และจากละคร "หนึ่งด้าวฟ้าเดียว" พร้อมกลุ่มสิงห์อาสา และเครือข่ายนักศึกษาสิงห์อาสา เชิญชวนนักท่องเที่ยวร่วมงานปั่นจักรยานท่องเที่ยวชมบรรยากาศความงดงามของอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา สำหรับกิจกรรมปั่นชมเมืองอโยธยาครั้งนี้ ใช้เส้นทางตามรอยละครบุพเพสันนิวาส รวมระยะทางทั้งสิ้น 9.2 กิโลเมตร โดยกิจกรรมเริ่มตั้งแต่ 08.00 น. เชิญทุกท่านร่วมเคารพธงชาติ จากนั้นเปิดงานสร้างความฮึกเหิมโดยนักรบอยุธยา ต่อด้วยเวลา 08.20 น. เริ่มออกสตาร์ทปั่นจักรยานที่ลานจอดรถอุทยานประวัติสาสตร์พระนครศรีอยุธยา โดยขบวนจักรยานปั่นครั้งนี้ปั่นบนถนนเลียบคลอง ก่อนแวะพักที่วัดโลกยสุธาราม หรือวัดพระนอนรวมระยะทางแรก 2.2 กม. โดยจุดนี้จะมีมัคคุเทศก์น้อยมาให้การตอนรับนักปั่นและทุกท่านสามารถถ่ายภาพพร้อมทานขนมไทยอร่อยๆ


จากนั้นขบวนปั่นออกแรงเล็กน้อยด้วยการขึ้นสะพานกษัตราธิราช ก่อนแวะพักอีกครั้งที่ วัดไชยวัฒนาราม (ในละคร) เส้นทางนี้รวมระยะทาง 3 กม. ผู้เข้าร่วมกิจกรรมปั่นสามารถเก็บภาพเป็นที่ระลึก พร้อมทานอาหารไทยเติมพลัง ต่อด้วยปั่นย้อนกลับเส้นทางเดิมขึ้นสะพานกษัตราธิราช เลี้ยวขวาไปตามถนนอู่ทอง ผ่านวัดเจ้าพราหมณ์ หรือ วัดพราหมณ์ และ วัดอุโบสถ ปิดท้ายจบเส้นทางการปั่นที่ลานจอดฯ รวมระยะทาง 4 กม. เป็นอันเสร็จกิจกรรม ทั้งนี้ระหว่างการปั่นนั้นจะเสริมกิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์ ให้บรรดาเหล่าดารานักแสดงละคร "บุพเพสันนิวาส" และละคร "หนึ่งด้าวฟ้าเดียว" พร้อมกลุ่มสิงห์อาสา และเครือข่ายนักศึกษาสิงห์อาสา ร่วมกันทำความสะอาดภายในพื้นที่สถานที่ท่องเที่ยวอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา นอกจากนี้กลุ่มสิงห์อาสาได้มอบรถจักรยานให้กับกรมศิลปากร จำนวนทั้งสิ้น 20 คัน พร้อมมอบเงินให้แก่ "กองทุนเพื่อการบูรณะ โบราณสถาน" เพื่อนำไปทำนุบำรุงและอนุรักษ์โบราณสถานต่อไป ทั้งนี้นักศึกษาเครือข่ายสิงห์อาสาอาชีวะ ยังจะคอยดูแลและช่วยซ่อมแซมจักรยานที่ได้รับความชำรุดเสียหายสิงห์ จับมือ ช่อง 3 จัดปั่นชมเมือง ร่วมอนุรักษ์ประวัติศาสตร์อโยธยา

สิงห์ จับมือ ช่อง 3 จัดปั่นชมเมือง ร่วมอนุรักษ์ประวัติศาสตร์อโยธยา

สิงห์ จับมือ ช่อง 3 จัดปั่นชมเมือง ร่วมอนุรักษ์ประวัติศาสตร์อโยธยา
นายอรรถสิทธิ์ พรหมสุข ผู้จัดการแผนกกิจกรรมประชาสัมพันธ์ บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด กล่าวว่า "สำหรับกิจกรรมอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา ถือเป็นกิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ โดยให้ความสำคัญในเรื่องของโบราณสถาน ซึ่งเกี่ยวข้องโดยตรงกับประวัติศาสตร์ชาติไทย ซึ่งการท่องเที่ยวที่ดีที่ถือว่าสำคัญ ที่จะต้องไม่เข้าไปรบกวนหรือทำลายโบราณสถานอย่างหนึ่งคือ การท่องเที่ยวโดยใช้จักรยาน ซึ่งเวลากำลังเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวชาวไทย และนักท่องเที่ยวต่างชาติอย่างมาก เพราะการปั่นจักรยานได้ทั้งท่องเที่ยว และยังได้ออกกำลัง ทำให้ร่างการแข็งแรงสมบูรณ์ควบคู่กันไปด้วย ที่สำคัญได้ปั่นจักรยานชมบรรยากาศความงามโบราณสถานทางด้านประวัติศาสตร์ไทย ในพื้นที่อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา เพื่อช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวในเชิงของการเรียนรู้ประวัติศาสตร์ความเป็นมาของอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา ผ่านกิจกรรมเชิงอนุรักษ์ โดยใช้จักรยาน"