พายุฤดูร้อนถล่มนครพนม บริเวณลานพนมนาคาถึงแลนด์มาร์คพญาศรีสัตตนาคราช งานมหกรรมอาหารถิ่นอินโดจีนกลุ่มจังหวัดปลิวว่อนล้มพังราบระเนระนาด ริมแม่น้ำโขง ลือพญานาคลงโทษ"พายุฤดูร้อนถล่ม" ถนนข้าวปุ้นพังยับ

วันที่ 15 เม.ย.61 เมื่อเวลาประมาณ 04.00 น. บริเวณลานพนมนาคาถึงแลนด์มาร์คพญาศรีสัตตนาคราช ถนนสุนทรวิจิตร ริมแม่น้ำโขง เขตเทศบาลเมืองนครพนมเกิดพายุฤดูร้อนซัดกระหน่ำอย่างรุนแรงใน มีทั้งฝนฟ้าคะนอง ฟ้าแลบ ฟ้าร้องคำราม โดยแรงลมที่กระโชกอย่างรุนแรง หอบพัดเอาโครงเหล็กและฉากเวทีประกวดออเจ้านครพนม ซุ้มอาหารอีสานแซบนัวของ ททท.สำนักงานนครพนมตลอดจนซุ้มอาหาร ต่างๆ ตรงที่จัดงานสงกรานต์และงานมหกรรมอาหารถิ่นอินโดจีนกลุ่มจังหวัดสนุกปลิวว่อนล้มพังราบระเนระนาด"พายุฤดูร้อนถล่ม" ถนนข้าวปุ้นพังยับ

นอกจากนี้ซุ้มขายสินค้าของสำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัด และเพิงไม้ไผ่ตลอดจนโครงเหล็กจัดงานถูกพายุพัดปลิวไปตกริมตลิ่งแม่น้ำโขงบางส่วนกรีดขวางล้มทับถนน ขณะเดียวกันในเขตรัศมีของแรงลมที่กระโชกอย่างหนักหน่วง พัดหอบเอาโครงป้ายและหลังคาอะลูซิงค์ร้านพีเจมอเตอร์ ริมถนนนิตโย ซึ่งจำหน่ายรถจักรยานยนต์มือสอง ปลิวตกใส่ถนนและเกาะกลางกรีดขวางถนน 4 เลนทั้งสองฝั่งโชคดีขณะเกิดพายุไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด"พายุฤดูร้อนถล่ม" ถนนข้าวปุ้นพังยับ

ภายหลังจากพายุสงบ พล.ต.สมชาย ครรภาฉาย ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 210(มทบ.210) สั่งผู้ใต้บังคับบัญชานำทหาร ร่วมเคลียร์พื้นที่กับเจ้าหน้าที่งานป้องกันเทศบาลเมืองนครพนม เร่งออกสำรวจความเสียหายเก็บกวาดและรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างที่ถูกกระแสพัดระนเระนาด"พายุฤดูร้อนถล่ม" ถนนข้าวปุ้นพังยับ


อย่างไรก็ตาม งานประเพณีสงกรานต์และงานมหกรรมอาหารถิ่นอินโดจีนกลุ่มจังหวัดสนุกที่จัดขึ้นที่บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขงครั้งนี้มีหน่วยงานหลัก 4 หน่วยงานบูรณาการจัดขึ้นระหว่างวันที่ 11-16 เม.ย. ใช้งบประมาณในการจัดงานประมาณ 3 ล้านบาทงานวันแรกชาวบ้านและนักท่องเที่ยวต่างไม่พอใจถึงรูปแบบการจัดงาน ซึ่งมีออแกไนซ์เป็นผู้รับจ้างโดยเฉพาะอุโมงค์น้ำนาคราชใช้งบสร้าง 7-8 หมื่นบาท บนถนนข้าวปุ้น ซึ่งเป็น 1 ใน 13 ถนนมหาสงกรานต์มีชื่อเสียงของไทยน้ำไหลแรงไม่ต่างกับฉี่แมวอีกทั้งไม่มีประชาชน ได้มีส่วนร่วมกับการงานครั้งนี้นัก ทำให้ประชาชนวิพากษ์วิจารณ์ในสื่อโลกออนไลน์ว่าอาจจะเกิดอาเพศจากอิทธิฤทธิ์พ่อปู่พญานาคลงโทษกระทั่งมีพายุกระหน่ำซัดข้าวของล้มระเนระนาดและพังพินาศเฉพาะบริเวณจัดงานจุดเดียวเท่านั้น


"พายุฤดูร้อนถล่ม" ถนนข้าวปุ้นพังยับ