เนชั่นทีวี

ข่าว

แม่ค้าออนไลน์ ต้องระวัง! ตัดต่อภาพจากทีวีมากระตุ้นยอดขาย ผิดทั้งพ.ร.บ.คอมพ์ เจอคุก 5 ปี

06 เม.ย. 2561

แม่ค้าออนไลน์ ต้องระวัง! 
ตัดต่อภาพจากทีวีมากระตุ้นยอดขาย
ผิดทั้งพ.ร.บ.คอมพ์ เจอคุก 5 ปี

พ่อค้า แม่ค้าขายของผ่านช่องทางออนไลน์ระวังไว้ หากใช้กลยุทธ์ตัดต่อภาพรายการสถานีโทรทัศน์มากระตุ้นยอดขาย เสริมความน่าเชื่อถือสินค้าผิดทั้งพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ คุก 5 ปี ปรับหลักแสน พ่วงผิดโฆษณา

7 เม.ย. 61 - ท่ามกลางกระแสข่าวที่กรมสรรพากร เตรียมวางมาตรการจัดเก็บภาษีพ่อค้า-แม่ค้า ขายสินค้าออนไลน์ สำนักงานปลัดกระทรวงยุติธรรม ได้เผยแพร่ความรู้เบื้องต้นทางกฎหมายให้แก่ประชาชนที่ประสงค์จะทำงานอาชีพเสริม ด้วยการขายสินค้าออนไลน์ให้มีความรู้ความเข้าใจเพื่อป้องกันตัวไม่ให้กระทำความผิดตามกฎหมาย เนื่องจากที่ผ่านมา เคยมีการนำกลยุทธ์เพิ่มยอดขายด้วยการตัดแต่งภาพขายของออนไลน์ทำให้ถูกฟ้องร้องดำเนินคดีเรียกค่าเสียหาย

แม่ค้าออนไลน์ ต้องระวัง! 
ตัดต่อภาพจากทีวีมากระตุ้นยอดขาย
ผิดทั้งพ.ร.บ.คอมพ์ เจอคุก 5 ปี

ทั้งนี้การตัดต่อภาพ ไม่ว่าจะเป็นการแคปภาพรายการข่าวของสถานีโทรทัศน์ช่องต่างๆ แล้วตัดต่อใส่สินค้าของตนเองเข้าไปเพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือ โดยที่เจ้าของรายการและสถานีโทรทัศน์ช่องดังกล่าวไม่มีส่วนรู้เห็น ผู้กระทำมีโทษจำคุก โดยถือเป็นการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ โดยการหลอกลวงผู้บริโภค ซึ่งการนำเข้าข้อมูลเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอม ไม่ว่าจะทั้งหมดหรือบางส่วนมีความผิดต้องระวางโทษจำคุก 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

นอกจากนี้ยังอาจมีความผิดในกรณีโฆษณาข้อความอันเป็นเท็จ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ.