svasdssvasds
เนชั่นทีวี

สังคม

รู้ก่อนเกิดอันตราย รับมือ "อัคคีภัย" ในอาคารสูง

มีข้อมูลจากศูนย์วิจัยและพัฒนาการป้องกันและจัดการภัยพิบัติ อธิบายถึงหลักเกณฑ์การก่อสร้างบันไดหนีไฟและทางหนีไฟในอาคารสูงที่ได้มาตรฐานว่า ควรจะมีลักษณะอย่างไร หากเกิดเหตุการณ์เพลิงไหม้โดยไม่คาดคิด ผู้พักอาศัยในอาคารที่เกิดเหตุจะได้หนีเอาตัวรอดออกมาได้อย่างปลอดภัย

สำหรับทางหนีไฟตามมาตรฐาน หลักเกณฑ์การก่อสร้างกำหนดว่า ทางหนีไฟภายในอาคารสูง ต้องมีอย่างน้อย 2 ทาง โดยมีระยะห่างกันไม่เกิน 60 เมตร เมื่อวัดตามแนวทางเดิน หากผู้พักอาศัยเกิน 500 คน แต่ไม่เกิน 1,000 คน ต้องมีทางหนีไฟอย่างน้อย 3 ทาง และหากเกิน 1,000 คนขึ้นไป ต้องมีทางหนีไฟอย่างน้อย 4 ทางที่สำคัญบริเวณทางหนีไฟจะต้องมีป้ายสัญลักษณ์บอกที่ชัดเจน ควรติดตั้งอยู่ในระยะที่มองเห็นได้หรือในระยะ 30 เมตร และต้องมีการติดตั้งอุปกรณ์ที่ใช้ควบคุมระบบควบคุมควันไฟ เช่น พัดลมดูดควันไฟออกจากพื้นที่ พัดลมอัดอากาศเข้าในช่องบันไดหนีไฟ ลิ้นกันไฟภายในท่อจ่ายลม เป็นต้น



ส่วน 10 ข้อแนะนำ เรื่องความปลอดภัยด้านอัคคีภัย หากอาศัยในอาคารสูง1. เมื่อเข้าอาศัยในอาคาร พึงสำรวจ อุปกรณ์แจ้งเหตุฉุกเฉิน และอุปกรณ์ดับเพลิงว่าอยู่ตรงไหน ใช้อย่างไรเป็นต้น2. ตรวจสอบทางออกอย่างน้อย 2 ทาง ไม่ว่าจะเป็นบันไดหลัก บันไดหนีไฟ หน้าต่าง ระเบียง เพื่อหาทางหนีหากเกิดกรณีฉุกเฉิน3. คือการซ้อมหนีให้หลับตาหรือปิดไฟซ้อมการหนี ให้จดจำตำแหน่งของกุญแจห้อง ประตูเปิดอย่างไร ซ้อมให้ชำนาญ4. คือการเตรียมพร้อมแจ้งภัยเมื่อเกิดเหตุ ทั้งการตะโกนบอกให้คนใกล้เคียงรับรู้ กดปุ่ม สัญญาณเตือนภัย ก่อนโทรศัพท์แจ้งเหตุไฟไหม้5. เมื่อแจ้งเหตุแล้วให้รีบหนีให้เร็วอย่างปลอดภัย ห่วงชีวิตมากกว่าสมบัติ ให้เดินชิดขวา ไปที่จุดนัดพบ


6. หากจุดไฟไหม้อยู่ในห้อง ให้ปิดประตูหน้าต่างห้องที่เกิดเพลิงไหม้ให้สนิทที่สุดถ้าทำได้ เพื่อป้องกันการลุกลาม และต้องแน่ใจว่าไม่มีใครติดอยู่ข้างใน7. ถ้าติดอยู่ในห้อง ต้องควบคุมสติให้ดี หาทางออกอย่างปลอดภัย ใช้หลังมือแตะสำรวจความร้อนของห้อง หากร้อนอย่าเปิดประตู ให้เปิดหน้าต่าง หาทางส่งสัญญาณให้คนช่วย8. พยายามทำให้คนข้างนอกรู้ว่า เราติดอยู่ในอาคาร ถ้าไฟลามมาถึงห้องเรา แล้วออกไปไม่ได้ให้ใช้ผ้าชุบน้ำอุดใต้ประตู หรือช่องไม่ให้ควันเข้า ก่อนส่งสัญญาณทางหน้าต่างด้วยการโบกผ้าและตะโกน9 ช่วยเหลือตนเอง ทำแบบง่าย ๆ ใช้ถุงพลาสติกใสใหญ่ตักอากาศบริสุทธิ์ครอบหัว ผ้าชุบน้ำปิดจมูก หรือหมอบคลาน หาทางออกและสุดท้าย ข้อ 10 ห้ามใช้ลิฟต์อย่างเด็ดขาด