เนชั่นทีวี

ข่าว

รู้ไว้! นกเงือกไม่ใช่สัตว์เลี้ยง ห้ามเลี้ยง ห้ามขายเด็ดขาด

08 มี.ค. 2561 | jirasin_yin

รู้ไว้! นกเงือกไม่ใช่สัตว์เลี้ยง ห้ามเลี้ยง ห้ามขายเด็ดขาด

องค์กรไวล์ดเอดเผย นกแก๊กหรือนกแกง ไม่ใช่สัตว์เลี้ยง เป็นครอบครัวเดียวกับนกเงือก สัตว์ป่าคุ้มครองที่ห้ามเลี้ยง ห้ามขายเด็ดขาด

องค์กรไวล์ดเอดเผยข้อมูลผ่านโซเชียลมีเดีย โดยระบุว่า นกแก๊กหรือนกแกง (Oriental Pied Hornbill) ไม่ใช่สัตว์เลี้ยง และเป็นครอบครัวเดียวกับนกเงือกนกเงือก (Hornbill) ทุกชนิด หรือ 13 ชนิด ที่พบในไทย เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 ห้ามมีไว้ในครอบครองโดยเด็ดขาด ผู้ใดฝ่าฝืน ทั้งเลี้ยง ทั้งขาย อาจโดนติดคุก 4 ปี หรือปรับ 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 



ลูกนกเงือกที่ถูกลักลอบมาขายเป็นสัตว์เลี้ยง ถูกล้วงออกมาจากโพรงรังในป่า พ่อและแม่นกเงือกที่รีบนำอาหารมาป้อนลูก แต่กลับมาพบโพรงรังที่ว่างเปล่า 



นกเงือกเป็นดัชนีแทนป่าดิบที่สมบูรณ์ เพราะนกเงือกทำรังวางไข่ในโพรงไม้ขนาดใหญ่ ป่าไหนที่ยังมีนกเงือก แสดงว่า ยังมีต้นไม้ใหญ่หลงเหลืออยู่มาก และนกเงือก เป็นนักปลูกป่า (Seed disperser) ผลไม้ป่าขนาดใหญ่ที่นกเงือกกิน ถูกนำไปปลูกไกลจากต้นแม่ไม้



ร่วมกันปกป้องสัตว์ป่าของแผ่นดินไม่ให้สูญพันธุ์ เลิกเลี้ยง เลิกล่า เลิกค้า และช่วยกันเป็นสายตรวจโซเชียล ช่วยกันรายงานการล่า การค้าสัตว์ป่าคุ้มครอง หรือการตัดไม้ทำลายป่า ที่สายด่วน 1362 สายด่วน1362 บก.ปทส. Greencop - Thailand และ ชุดปฏิบัติการพิเศษเหยี่ยวดง



#WildWatchTH #ร่วมสืบช่วยสัตว์ #ปกป้องสัตว์ป่าของแผ่นดิน#ปล่อยนกเงือกไว้ปลูกป่า







Photo Credit: Ayuwat Jearwattanakanok
///////ขอบคุณข้อมูลจากเพจ WildAid Thailand ช่วยสัตว์ป่า