svasdssvasds
เนชั่นทีวี

สังคม

พืชน้ำ อุปสรรคระบายน้ำปากพนัง

นครศรีธรรมราช - พืชน้ำอาจเป็นปัญหาสำคัญที่กีดขวางการระบายน้ำค้างทุ่งในพื้นที่ลุ่มน้ำปากพนัง ท้องถิ่นจัดหาเครื่องสูบน้ำเสริมชลประทานหลังการระบายเป็นไปอย่างล่าช้า

10 ธ.ค.60 - เจ้าหน้าที่ระบายน้ำของสำนักชลประทานที่ 15 เร่งติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพิ่มบริเวณประตูน้ำไสหมาก บ้านคลองตาชาย ตำบลไสหมาก อำเภอเชียรใหญ่ จังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อเร่งระบายน้ำในพื้นที่ตำบลไสหมาก ตำบลเชียรเขา อำเภอเชียรใหญ่ และตำบลบางศาลา ตำบลชะเมา อำเภอปากพนัง ซึ่งเป็นพื้นที่ลุ่มน้ำในเขตลุ่มน้ำปากพนัง เนื่องจากระดับน้ำในพื้นที่ยังคงท่วมสูงการลดของระดับน้ำเป็นไปอย่างล่าช้า

โดยการสำรวจเบื้องต้นตามประตูน้ำและลำคลองไส้ไก่หลายจุดในพื้นที่เต็มไปด้วยพืชน้ำเช่นแพผักบุ้ง แพผักกะเฉด แพผักตบ กีดขวางการระบายน้ำปริมาณมหาศาล โดยข้อมูลของสำนักชลประทานที่ 15 น้ำในพื้นที่สามารถระบายลงสู่อ่าวไทยได้เพียง 29.18 ล้าน ลบ.ม.ต่อวันเท่านั้น

ขณะที่บริเวณประตูระบายน้ำบ้านบางไทร ตำบลบางศาลา อำเภอปากพนัง ผู้นำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในหลายตำบลของพื้นที่ลุ่มน้ำ ต่างพยายามระดมเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่มาเดินเครื่องสูบน้ำระบายน้ำออกสู่แม่น้ำปากพนัง เพื่อเร่งระบายออกสู่อ่าวไทยโดยใช้วิธีการท้องถิ่นและชาวบ้านร่วมกันจัดหา โดยชลประทานจะต้องจัดหาน้ำมันเข้าสนับสนุนเพื่อให้สามารถเดินเครื่องได้ ซึ่งพบว่าสามารถสูบน้ำออกได้อย่างดี แต่การระบายถ่ายเทน้ำจากพื้นที่ชั้นในของุล่มน้ำปากพนังมายังจุดระบายน้ำจุดนี้นอกจากพืชน้ำที่กีดขวางทางน้ำแล้ว ภาวะน้ำทะเลหนุนยังเป็นอุปสรรคสำคัญ