เหมืองแม่เมาะได้ฟื้นฟูพื้นที่ทำเหมืองถ่านหินจำนวนหมื่นกว่าไร่ จนสามารถส่งคืนพื้นที่ให้กรมป่าไม้ได้แล้ว ขณะที่ยังเหลือสินแร่ถ่านหินที่สามารถขุดได้อีกเพียง 30 ปี เท่านั้น ในอนาคตหาก กฟผ.จะสร้างโรงไฟฟ้าจากถ่านหินเพิ่มก็ต้องนำเข้าจากต่างประเทศ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logolineเจ้าหน้าที่โรงไฟฟ้าถ่านหินแม่เมาะ เดินเครื่องสายพานขนถ่านหินลิกไนต์ ผ่านกล่องพิฆาตฝุ่นนวัตกรรมใหม่ที่เพิ่งถูกคิดค้นและใช้งานมาเป็นเวลา 3 ปี ให้สื่อมวลชนได้ดู มันช่วยลดการฟุ้งกระจายของฝุ่นจากถ่านหินได้เกือบทั้งหมด16 ล้านตันต่อปี คือจำนวนถ่านหินลิกไนต์ที่ขุดได้จากเหมืองแม่เมาะ จ.ลำปาง และถูกใช้เป็นเชื้อเพลิงผลิตกระแสไฟฟ้าของโรงไฟฟ้าแม่เมาะขนาดรวม 2400 เมกกะวัตต์ หรือคิดเป็นร้อยละ 12 ของไฟฟ้าที่ใช้ในประเทศทั้งหมด
โรงไฟฟ้าแม่เมาะ เป็นโรงไฟฟ้าเชื้อเพลิงถ่านหินเพียงแห่งเดียว ของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ซึ่ง กำลังวางแผนสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินเพิ่มในพื้นที่ภาคใต้ ท่ามกลางเสียงค้านของชาวบ้านที่กังวลเรื่องผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม

ฟื้นฟูเหมืองแม่เมาะนับหมื่นไร่คืนกรมป่าไม้ เหลือแร่ถ่านหินให้ขุดอีก 30 ปีผู้ช่วยผู้ว่าการเหมืองแม่เมาะ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแต่ประเทศไทย ยอมรับว่าในอดีตเทคโนโลยียังไม่มีความก้าวหน้า และยังไม่มีระบบการลดผลกระทบจากการทำเหมืองและโรงไฟฟ้าถ่านหิน ปัจจุบันมีนวัตกรรมใหม่ๆ ที่มาช่วยลดผลกระทบ จนเหมืองถ่านหินแม่เมาะ กลายเป็นต้นแบบการทำเหมืองที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเหมืองแม่เมาะมีพื้นที่ 90,000 ไร่ จำนวนนี้ 50,000 ขุดข้นแร่ถ่ายหินไปแล้ว และกำลังเข้าสู่ขั้นตอนของการฟื้นฟูเหมือง ก็จะเห็นได้ว่า มีการปลูกต้นไม้เขียวคลุ่มพื้นที่ให้มีสภาพเป็นป่า และมีแหล่งน้ำพื้นที่เกือบครึ่งหนึ่งของเหมืองแม่เมาะที่อยู่ในขั้นตอนของการฟื้นฟู เจ้าหน้าที่เลือกพันธุ์ไม้ท้องถิ่น อย่าง ต้นขะจาว ทองกวาง นนทรี จามจุรี หูกวางและมะค่าโมง เป็นต้น พื้นที่เหมืองบางส่วนได้รับการฟื้นฟูสภาพแวดลล้อม ควบคู่ไปการการทำเหมือง มาตั้งแต่ปี 2525 ปัจจุบันขุมเหมืองเดิม พื้นที่ 11,000 ไร่ กำลังส่งพื้นที่กลับคืนกรมป่าไม้

ฟื้นฟูเหมืองแม่เมาะนับหมื่นไร่คืนกรมป่าไม้ เหลือแร่ถ่านหินให้ขุดอีก 30 ปี

แม่เมาะ นับเป็นเหมืองถ่านหินที่เหลืออยู่เพียงแห่งเดียวในประเทศไทย และเหลือสินแร่ถ่านหินให้ขุดจนไปใช้ได้ อีกเพียง 30 ปีเท่านั้น หากการไฟฟ้าฯ จะสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินเพิ่มตามแผน PDP ก็จะต้องนำเข้าถ่านหินจากต่างประเทศ ทั้งนี้ถ่านหินมีราคาถูกกว่าการนำเข้าก๊าซธรรมชาติเหลวเพื่อเป็นเชื้อเพลิงผลิตไฟฟ้า ซึ่งทำให้ต้นทุนค่าไฟไม่แพงไปมากนัก

ฟื้นฟูเหมืองแม่เมาะนับหมื่นไร่คืนกรมป่าไม้ เหลือแร่ถ่านหินให้ขุดอีก 30 ปี

ฟื้นฟูเหมืองแม่เมาะนับหมื่นไร่คืนกรมป่าไม้ เหลือแร่ถ่านหินให้ขุดอีก 30 ปี

ฟื้นฟูเหมืองแม่เมาะนับหมื่นไร่คืนกรมป่าไม้ เหลือแร่ถ่านหินให้ขุดอีก 30 ปี