ปธ.คณะกรรมการฯสอบ ปม "น้องเมย" เสียชีวิต ยัน ไม่ได้กักตัว เด็กนักเรียน แค่เรียกมาให้ข้อมูล พร้อมเอาผิด ทหาร-นร.เกี่ยวข้อง ขณะ รร.ตท. ทำความเข้าใจเด็กทั้งโรงเรียน บอกไม่ให้เครียด ขอทำหน้าที่ต่อไป ชี้ ทุกคนเข้มแข็ง28 พ.ย.60 พล.อ.อ.ชวรัตน์ มารุ่งเรือง รองเสนาธิการทหารในฐานะประธานตรวจสอบกรณีการเสียชีวิตของนักเรียนเตรียมทหารภคพงศ์ ตัญกาญจน์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้มีการสอบถามพยานบุคคลและภาพพยานแวดล้อมรวมทั้งกล้องวงจรปิดและมีการสอบถาม ผู้ที่เห็นเหตุการณ์ทั้งหมดรวมทั้งเจ้าหน้าที่และนักเรียนเตรียมทหารมีการจดบันทึกถ้อยคำผู้อยู่ในเหตุการณ์ซึ่งถ้า ต้องสอบถามพยานเพิ่มเติมก็จะดำเนินการต่อไปและมีการพูดคุยกับนักเรียนที่เห็นเหตุการณ์และ นักเรียน ที่เคยไปพูดคุยกับนักเรียนเตรียมทหารภัคพงษ์เช่นกัน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

พล.อ.อ.ชวรัตน์ กล่าวว่า ซึ่งการดำเนินการของคณะกรรมการต้องทำให้ครบทุกด้านเพื่อจะได้สรุปจากข้อเท็จจริง ถ้ามีผู้เกี่ยวข้องเพิ่มเติมก็จะมีการสอบถามต่อเรื่องดังกล่าว คงต้องใช้ระยะเวลาตามลำดับต่างๆและจะไม่มีการอ้างผลสอบเดิม แต่อย่างไรก็ตามผลการชันสูตรที่ผ่านมา เป็นข้อเท็จจริงทางการแพทย์เป็นผลทางวิทยาศาสตร์ที่ปฎิเสธไม่ได้ซึ่งเราจะต้องตอบโจทย์สังคม พร้อมยืนยันว่าไม่มีการกักตัวนักเรียนแต่อย่างใด แต่เรียกเด็กมาสอบถามและไม่ให้เป็นการรบกวนนักเรียนในการเรียนจะดำเนินการสอบสวนเท่าที่จำเป็นซึ่งวันนี้ก็มีการขอตัวจากส่วนของการศึกษาเช่นกันและก็มีการคำนึงถึงความรู้สึกของเด็กด้วย ยืนยันว่าผลการสอบสวนจะไม่มีปิดบังแต่อย่างใด
พล.อ.อ.ชวรัตน์ กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่สามารถกำหนดเวลาการสอบสวนได้ว่าจะเสร็จสิ้นเมื่อไหร่ และ พล.อ.ธารไชนยันต์ ศรีสุวรรณ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ก็ไม่ได้กำหนดกรอบเวลา แต่ให้เร่งดำเนินการ และละเอียดรอบคอบ  ซึ่งคณะกรรมการฯ ก็มีข้อสงสัยในหลายประเด็นและต้องการทราบความจริงเช่นกัน ดังนั้นจึงต้องสอบสวนอย่างรอบด้าน เพื่อให้ความจริงปรากฎ โดยไม่มีการเบี่ยงเบนในทุกกรณี
พล.อ.อ.ชวรัตน์  กล่าวว่า ทั้งนี้จะนำผลการตรวจสอบทางการแพทย์มาประกอบการสอบสวนด้วย ดังนั้นจึงยังไม่ให้น้ำหนักในประเด็นใดเป็นพิเศษ  ซึี่งกรอบของคณะกรรมการฯ ตรวจสอบในเรื่องความผิดทางวินัย และหากพบใครทำความผิด ไม่ว่าจะเป็นข้าราชการทหาร หรือ นักเรียนเตรียมทหาร ต้องถูกลงโทษตามขั้นตอน  ส่วนการสอบสวนของตำรวจก็เป็นเรื่องในทางคดีตามกฎหมาย ยืนยันว่า ไม่กดดันต่อกระแสสังคมที่ต้องการให้เรื่องนี้ชัดเจนโดยเร็ว เพราะความจริง กับความถูกใจต้องแยกกัน ซึ่งหากให้ถูกใจ แต่ไม่ตรงกับความจริง ก็ไม่ถูกต้อง 
" แนวทางการสอบสวนของคณะกรรมการฯ ไม่ได้อ้างอิงข้อมูลของฝ่ายใด แต่ลงพื้นที่ตรวจสอบเองทั้งหมด เพื่อไม่ให้เกิดการชี้นำจากใคร และต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกคนที่เกี่ยวข้อง โดยไม่อยากให้แบ่งฝ่าย เพราะขณะนี้ทั้งโรงเรียน และผู้ปกครองถือเป็นฝ่ายเดียวกันคือผู้สูญเสีย และไม่ต้องการให้โยงในประเด็นอื่นๆ โดยไร้หลักฐาน"พล.อ.อ.ชวรัตน์ กล่าว
 แหล่งข่าวจากโรงเรียนเตรียมทหาร  กล่าวถึงกระแสข่าว โรงเรียนเตรียมทหารกักตัวเด็กนักเรียนบางส่วนเพื่อสอบสวนกรณีที่นักเรียนเตรียมทหารภคพงศ์ ตัญกาญจน์ หรือน้องเมย นักเรียนเตรียมทหารชั้นปีที่ 1 เสียชีวิต ว่า ไม่ได้มีการกักตัว ขณะนี่เด็กนักเรียนอยู่ในระหว่างการฝึกภาคทะเลและยังคงปฏิบัติภารกิจตามปกติ และขณะนี้ยังไม่ทราบว่าใครถูกหรือผิดคงจะไปกลับตัวเด็กเอาไว้ไม่ได้ต้องรอผลการสอบสวนของคณะกรรมการที่กองทัพไทยแต่งตั้งขึ้นมาซึ่งก็คงต้องใช้ระยะเวลาสักระยะหนึ่งอย่างไรก็ตามขณะนี้คณะกรรมการชุดที่กองทัพไทยตั้งขึ้นมาได้ดำเนินการสอบสวนและได้เรียกผู้ที่เกี่ยวข้องเช่น ผู้พัน เจ้าหน้าที่ทหารที่เกี่ยวข้องเพื่อให้ได้รับทราบข้อเท็จจริงทั้งหมด ขณะนี้ทางโรงเรียนเตรียมทหารคงจะไม่ตอบโต้อะไรเนื่องจากไม่ก่อให้เกิดประโยชน์
" ขณะนี้เด็กปฏิบัติภารกิจตามปกติ  ตั้งแต่ที่เกิดกรณีดังกล่าวทางผู้บังคับบัญชาทุกระดับชั้นในโรงเรียนเตรียมทหารได้มีการพูดคุยทำความเข้าใจกับเด็กนักเรียน เรียกมาคุย บอกไม่ให้เครียดให้ทำหน้าที่ของตัวเอง ตั้งใจฝึกและเรียนหนังสือ ไปซึ่งเด็กนักเรียนที่อยู่ในโรงเรียนเตรียมทหารมีกว่าพันคนที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับหลายๆเรื่อง แต่ก็ต้องได้รับผลกระทบ จากเรื่องนี้ แต่ยืนยันว่าสภาพจิตใจของเด็กมีความเข้มแข็งเนื่องจากเขาอยู่กับความเป็นจริง และ เด็กทุกคนก็เสียใจต่อเหตุการณ์ดังกล่าว" แหล่งข่าวจากโรงเรียนเตรียมทหาร ระบุ