บึงกาฬ ชาวบ้านแตกตื่นครั้งแรกเห็นช้างป่าลงเขาภูวัวเล่นน้ำกินหญ้าบึงโขงโหลง โทรเรียกเจ้าหน้าที่ช่วยไล่ขึ้นเขาเกรงจะเกิดอันตรายคาดแตกฝูงหาอาหาร

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เมื่อเวลา 04.30 น. วันที่ 27 พ.ย.60 ร.ต.อ.ประยูร ไชยเพชร รอง สว.(สอบสวน) ร้อยเวร สภ.โสกก่าม ต.โสกก่าม อ.เซกา จ.บึงกาฬ ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีช้างป่าภูวัวลงมาเล่นน้ำที่บริเวณบึงโขงหลง ตรงกับบ้านเจริญสุข หมู่ 12 ต.โสกก่าม อ.เซกา จึงรายงานให้ พ.ต.ท.อุทัย อ่อนยิ้ม สว.สภ.โสกก่ามทราบพร้อมทั้งประสาน นายทวีป คำแพงเมือง หน.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัวมาต้อนช้างกลับเข้าป่า พบช้างป่าเพศผู้ 1 ตัว คาดว่าแตกหนีฝูงมาหากินตามลำพัง และกำลังเล่นน้ำอยู่ในบริเวณดงบัวแดงภายในบึงโขงหลง ห่างจากฝั่งประมาณ 100 เมตร ระดับน้ำลึกถึงกลางลำตัวของช้าง

นายอำพล แสงวิเชียร พนักงานขับรถดับเพลิง อบต.โสกก่าม เล่าว่าราวๆ ตี 4 ได้ยินเสียงสุนัขเห่าดังมากผิดปกติ จึงออกจากบ้านเดินไปดูด้านหลังบ้าน เห็นเงาตะคุ่มๆ นึกว่ามีคนร้ายมาขโมยไก่ในเล้า จึงแอบเดินเข้าไปดูใกล้มองชัดๆ รู้ว่าเป็นช้างถึงกับผวาตกใจมากรีบวิ่งกลับเข้าไปในบ้าน เพราะไม่เคยมีช้างป่าเดินมาไกลขนาดนี้ จึงได้รีบโทรไปแจ้งตำรวจ ต่อมานายสุนทร หมูทอง และ นายไพสิทธิ์ ปัททุม เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว ได้มาดูพร้อมกับคอยเฝ้าระวังไล่ต้อนช้างให้กับเข้าป่า พร้อมกับเตือนประชาชนให้ระวังบุตรหลานทั้งรถที่จะวิ่งไปมาผ่านตามเส้นทางช้างเดินกลับ โดยมีประชาชนกว่า 50 คนแห่ตามไปดูอยู่ห่างๆ

สำหรับเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัวมีช้างป่าอาศัยอยู่ราวๆ 40 ตัว ในพื้นที่กว่า 186 ตารางกิโลเมตร และอยู่ห่างจากบ้านเจริญสุขจุดช้างปรากฏตัวในแนวรัศมีกว่า 10 กิโลเมตร เนื่องจากรอบๆ ภูวัวมีทั้งสวนยางพาราและนาข้าว ช่วงนี้บนภูวัวเริ่มจะแห้งแล้งอาหารช้างอาจมีไม่เพียง จึงแตกหนีฝูงลงมาหากินด้านล่าง อย่างไรก็ตามไม่พบว่าช้างไปทำลายนาข้าวและสวนยางพาราของชาวนาแต่อย่างใด หลังช้างเล่นน้ำอยู่ในบึงโขงหลงอย่างสบายอารมณ์นานประมาณ 45 นาที จึงเดินทางกลับเข้าป่าโดยมีเจ้าหน้าที่ขับรถติดตามไล่ต้อนไปตลอดเส้นทางที่ต้องเดินผ่านทั้งถนนลาดยาง ทุ่งนาและสวนยางพารา

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด