คดีมหากาพย์ "ครูแพะ" กลายเป็น "ครูแกะ" ที่มี ครูจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร เป็นตัวละครสำคัญ ได้เดินมาถึงจุดที่ "ขบวนการรับจ้างติดคุกแทน" กำลังถูกย้อนศร ถูกตำรวจแจ้งข้อหาเรียงตัว / ล่าสุด ครูจอมทรัพย์ เองก็ต้องกลับไปนอนคุกอีกรอบ เนื่องจากศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว หลังถูกแจ้งข้อหา "เบิกความเท็จ" และ "ซ่องโจร"

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

 
นี่คือรถคุมตัวผู้ต้องหาของทางเรือนจำจังหวัดนครพนม ที่มาจอดรถครูจอมทรัพย์ หลังศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว แม้ญาติจะยื่นหลักทรัพย์เป็นเงินสูงถึง 200,000 บาท โดยศาลให้เหตุผลว่า เป็นคดีที่อยู่ในความสนใจของประชาชน และเกรงว่าผู้ต้องหาจะไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน 
ขณะที่ครูจอมทรัพย์ต้องกลับไปนอนคุก / ปรากฏว่า นายสับ วาปี กับ นางจันทร์ วาปี ภรรยา ที่ยอมรับสารภาพว่าอยู่ในขบวนการสมอ้างรับผิดแทนครูจอมทรัพย์ เพื่อแลกกับเงิน 400,000 บาท / ได้มีโอกาสออกจากคุก เนื่องจากศาลจังหวัดนครพนมอนุญาตให้ประกันตัว หลังจากญาติยื่นหลักทรัพย์เป็นเงิน 100,000 บาท 
ภาพรวมของคดีขณะนี้ ตำรวจได้ทยอยออกหมายเรียกผู้เกี่ยวข้องฐานเป็น "พยานเท็จ" ให้เข้ารับทราบข้อกล่าวหา / โดยวันนี้เป็นคิวของ นายนิรันดร์ แสนเมืองโคตร สามีของครูจอมทรัพย์ กับ นางทัศนีย์ หาญพยัคฆ์ พยานปากสำคัญในคดีครูจอมทรัพย์ขับรถชนคนตาย / แต่ปรากฏว่าทั้งคู่ยังไม่ยอมเข้าพบพนักงานสอบสวน สภ.เมืองนครพนม / หลังจากนี้่ตำรวจจะออกหมายเรียกเป็นครั้งที่ 2 หากไม่มาอีกจะเปลี่ยนเป็นหมายจับทันที 
ขณะที่ นายสุริยา นวนเจริญ หรือ "ครูอ๋อง" อายุ 54 ปี เพื่อนสนิทของครูจอมทรัพย์ ที่ถูกตำรวจจับกุมได้ช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมา โดยครูอ๋องถูกแจ้งข้อหา "นำสืบหรือแสดงพยานหลักฐานอันเป็นเท็จต่อศาล และซ่องโจร" กรณีวางแผนปั้นพยานเท็จช่วยครูจอมทรัพย์นั้น / ปรากฏว่าครูอ๋องถูกตำรวจสอบปากคำตั้งแต่เมื่อวานจนดึกดื่น / และถูกคุมขังอยู่ในห้องคุมตัวผู้ต้องหา สภ.เมืองนครพนม / โดยในวันนี้ครูอ๋อง เข้าให้การกับตำรวจอีก 1 รอบ โดยมีทนายความร่วมรับฟังตามที่ครูอ๋องแสดงความประสงค์ขอมีทนายความ 
คดีนี้ทำท่าจะบานปลาย ไม่ใช่ขบวนการรับจ้างติดคุก แต่อาจโยงไปถึงเจ้าหน้าที่กระทรวงยุติธรรม และกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการขอรื้อฟื้นคดีครูจอมทรัพย์ด้วย

พลตำรวจเอก วิระชัย ทรงเมตตา รักษาราชการแทนรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ซึ่งลงไปคุมคดี รวมทั้งสอบปากคำครูอ๋องด้วยตนเอง บอกว่า ได้สอบปากคำผู้เกี่ยวข้องไปแล้วกว่า 34 ปาก และต้องเรียกทุกคนที่เกี่ยวข้องมาสอบเพิ่มเติมอีก รวมทั้งเจ้าหน้าที่กระทรวงยุติธรรม และกรมสอบสวนคดีพิเศษ แต่ยังไม่สามารถระบุได้ว่าจะเรียกมาวันไหน ขอประชุมกับทีมสืบสวนก่อน ยืนยันว่าหากพบว่าใครเกี่ยวข้อง ก็จะต้องดำเนินคดี ไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่รัฐหรือไม่ก็ตาม
การดำเนินการกับเจ้าหน้าที่กระทรวงยุติธรรม มีทั้งฝ่ายตำรวจ และการตรวจสอบภายในของกระทรวงยุติธรรมเองด้วย / โดย นายวัลลภ นาคบัว ผู้อำนวยการสำนักกิจการยุติธรรม ซึ่งได้รับมอบหมายให้เป็นประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีการรับรื้อฟื้นคดีให้กับครูจอมทรัพย์ บอกว่า ได้ทำหนังสือแจ้งไปยังข้าราชการที่เกี่ยวข้อง ให้รวบรวมข้อมูลเตรียมนำเข้าชี้แจงต่อคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงฯแล้ว / โดยจะตรวจสอบย้อนหลังตั้งแต่ขั้นตอนของการรับเรื่องร้องทุกข์ / การรวบรวมพยานหลักฐาน / การยื่นคำร้องขอให้ศาลรื้อฟื้นคดี / และคำพิพากษายกคำร้อง