โปรดเกล้าฯ รายชื่อคณะรัฐมนตรีชุดใหม่เรียบแล้ว ปรากฏว่า ครม.ประยุทธ์ 5 มีทั้งคนหน้าเก่า หน้าใหม่ คละเคล้ากันไป และที่น่าสนใจ ทีมเศรษฐกิจของ รองนายกฯ สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นก่อน การเลือกตั้งในอนาคต

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

การปรับครม.ครั้งนี้ มีคนเก่าพ้น ครม.9 คน แต่ที่คาดไม่ถึงหลายคนคาดไม่ถึงคือ พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร จะหลุดจากตำแหน่งรองนายกฯ พร้อมกับ นางกอบกาญจน์ เพราะทั้งคู่ทำงานร่วมกันมาโดยตลอด รวมไปถึง พล.อ.อุดมเดช ต้องพ้นจากตำแหน่ง รมช.กลาโหม เพราะก่อนหน้านั้น มีชื่อติดโผ รมว.แรงงาน

แต่การปรับเที่ยวนี้ ได้ พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล เข้ามานั่งเก้าอี้ รมช.กลาโหม ทำให้สายทหารถูกปรับ ออก 3 คน เข้าใหม่ 1 คน ซึ่งเป็นสายใก้ชิด พล.อ.ประวิตร เหมือนเดิม สำหรับเพื่อนรักของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อย่าง พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ พ้นจากเกษตรฯ ตามโผ แต่ขยับเป็นรองนายกรัฐมนตรี ดูแลแผนบริหารจัดการน้ำ

ที่น่าสนใจ รายชื่อ ครม.ประยุทธ์ 5 มีอดีตข้าราชการ และเทคโนแครตถูกดึงตัวมาเป็นรัฐมนตรีหลายคน อย่าง กฤษฎา บุญราช รมว.เกษตรและสหกรณ์ เป็นนักปกครองขาลุย และเป็นปลัดมหาดไทย ทำงานเข้าขากับ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย จึงเป็นตัวเลือกที่จะมาดูแลกระทรวงเกษตรฯ และน่าจะทำงานร่วมกับข้าราชการเกษตรได้ดีกว่ารัฐมนตรีทหารคนเดิม

คุณลักษณ์ วจนานวัช รมช.เกษตรและสหกรณ์ อดีตผู้จัดการธนาคารเพื่อเกษตรและสหกรณ์การเกษตร และเป็นผู้บริหารธนาคารรัฐรายแรกที่ได้รับรางวัลนักการเงินแห่งปีและรางวัลนายธนาคารแห่งปี

คุณวิวัฒน์ ศัลยกำธร รมช.เกษตรและสหกรณ์ หรือ "อาจารย์ยักษ์" ผู้ขับเคลื่อนปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ผ่าน "ศูนย์กสิกรรมธรรมชาติ มาบเอื้อง"

คุณไพรินทร์ ชูโชติถาวร รมช.คมนาคม อดีตกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) และเป็นกรรมการในคณะกรรมการอิสระเพื่อการปฏิรูปการศึกษา และกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ

คุณศิริ จิระพงษ์พันธ์ รมว.พลังงาน ผู้อำนวยการสถาบันปิโตรเลียมแห่งประเทศไทย ซึ่งในอดีตป็นผู้เบื้องหลังความสำเร็จของบริษัท ปิโตรเคมีแห่งชาติ จำกัด และเป็นกรรมการและเลขานุการมูลนิธิเพื่อสถาบันปิโตรเลียมแห่งประเทศไทย

คุณอุดม คชินทร รมช.ศึกษาธิการ อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล และประธานคณะทำงานเตรียมการจัดตั้งกระทรวงการอุดมศึกษา ซึ่งแน่นอนว่า ภารกิจในตำแหน่งใหม่นี้คือ ปั้นกระทรวงการอุดมศึกษา คุณ สมชาย หาญหิรัญ รมช.อุตสาหกรรม อดีตปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม และเป็นลูกหม้อกระทรวงอุตสาหกรรม

ส่วนดรีมทีมเศรษฐกิจ ไม่เปลี่ยนมากนัก เพราะนายกฯ มั่นใจในฝีมือของรองนายกฯ สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ที่ปั้นตัวเลขจีดีพีไตรมาส 3 โต 4.3% สูงสุดในรอบ 18 ไตรมาส และประกาศเดินหน้าโครงการประชารัฐ อัดฉีดเงินแสนล้านกระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก

ที่น่าโฟกัสคือ วีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา ที่เคยเป็นรัฐมนตรีมาหลายกระทรวง ในโควต้าพรรคชาติไทยพัฒนา แต่ครั้งนี้รัฐบาลดึงตัวมาช่วยงานด้านท่องเที่ยวฯ

นับจากนี้ ครม.ประยุทธ์ 5 จะเน้นยุทธศาสตร์ประชารัฐ พุ่งเป้าไปที่การอัดฉีดเม็ดเงินกระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก ทำให้ชาวบ้านมีเงินจับจ่ายใช้สอย และความนิยมในตัวรัฐบาลก็จะตามมา โดย ครม.ชุดใหม่ จะมีอายุทำงาน 1 ปี เพื่อเตรียมการไปสู่การเลือกตั้งในปลายปี 2561 ด้วย