ที่สน.ดอนเมือง เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 31 ตุลาคม ร.ต.อ.เกียรติภูมิ ปภินวัช รอง สว.(สอบสวน)สน.ดอนเมือง ได้ควบคุมน.ส.คาเอเดะ ยามากูชิ (MISS KAEDE YAMAGUCHI) ชาวญี่ปุ่น อายุ 22 ปี พร้อมของกลางตัวนาก 10 ตัว มาสอบสวนเพิ่มเติม ภายหลังจากถูกเจ้าหน้าที่ด่านตรวจสัตว์ป่าท่าอากาศดอนเมืองจับกุมได้ที่อาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศไทยขาออก อาคาร 1 ชั้น 3 ท่าอากาศยานดอนเมือง เมื่อกลางดึกของวันที่ 29 ต.ค. ที่ผ่านมา

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

สืบเนื่องจากเมื่อเวลาประมาณ 22.15 น. วันที่ 29 ต.ค. น.ส.คาเอเดะ ได้นำกระเป๋าเดินทางสีดำ มาขอโหลดที่เคาน์เตอร์สายการบินแอร์เอเซียเอ็กซ์ ด้วยเที่ยวบินที่ XJ 600 ไปยังนาริตะ ประเทศญี่ปุ่น ต่อมาเจ้าหน้าที่ด่านตรวจสัตว์ป่าท่าอากาศดอนเมือง ได้ตรวจสอบภายในกระเป๋าเดินทางพบตัวนากจำนวน 10 ตัว ถูกซุกซ่อนอยู่ในตะกร้า โดยนายภัคพงศ์ ผาทอง หัวหน้าด่านตรวจสัตว์ป่าท่าอากาศดอนเมืองได้เข้าตรวจสอบทราบว่า ไม่มีใบอนุญาตส่งออก จึงได้ตรวจยึดตัวนากทั้งหมดไว้ พร้อมควบคุมตัวน.ส.คาเอเดะ มาสอบสวน
ร.ต.อ.เกียรติภูมิ เปิดเผยว่า จากการสอบสวนผู้ต้องหาทราบว่า เป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยชั้นปีที่ 4 ในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งได้เดินทางเข้ามาในประเทศไทยตั้งแต่เมื่อวันที่ 27 ต.ค. ที่ผ่านมา โดยผู้ต้องหาให้การอ้างว่า ก่อนหน้านั้นได้ไปเดินสวนจตุจักร ก็พบแม่ค้านำตัวนากมาวางขาย จึงเกิดความสงสาร เลยขอซื้อมาจำนวน 10 ตัว ในราคาตัวล่ะ 1,000 บาท เพื่อจะนำกลับไปเลี้ยงที่ประเทศญี่ปุ่น และไม่ทราบว่าผิดกฎหมายของไทย จนมาถูกเจ้าหน้าที่จับกุม
เบื้องต้นเจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อหา " มีไว้ในครอบครองซึ่งสัตว์ป่าคุ้มครองและซากของสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ตามมาตรา 19,23,24 แห่ง พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 " ส่งดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป