มีประเด็นเกี่ยวกับการจัดซื้อจัดจ้างที่วิจารณ์กันอย่างกว้างขวางมาตั้งแต่ต้นเดือนตุลาคม นั่นก็คือโครงการจัดหาเครื่องตรวจจับความเร็ว ที่คณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 10 ตุลาคม เห็นชอบในหลักการให้กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย หรือ ปภ.จัดซื้อ แต่ปัญหาที่นำมาสู่เสียงวิพากษ์วิจารณ์ก็คือ "เรื่องราคา" เพราะตามข่าวระบุว่า ครม.เห็นชอบให้ ปภ.ชัดซื้อในราคาเครื่องละ 9 แสนบาท แต่ภายหลังมีการเปิดเผยเอกสารที่ ปภ.เสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี อ้างราคากลางเครื่องละ 675,000 บาทเท่านั้น ถูกกว่ากันถึง 250,000 บาท

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เรื่องนี้ต้องท้าวความกันนิดหนึ่ง คือข่าวที่ออกมาเมื่อวันที่ 10 ตุลาคม ว่าครม.อนุมัติให้จัดซื้อเครื่องตรวจจับความเร็ว อ้างว่าอนุมัติให้จัดซื้อ 1,064 เครื่อง ราคาเครื่องละ 9 แสนบาท ใช้งบประมาณรวมถึง 957,600,000 บาท โดยเป็นเครื่องตรวจจับความเร็วแบบ "พกพา" ทั้งหมด ไม่มีแบบ "ติดตั้ง"ส่วนเอกสารที่ "ล่าความจริง" ได้รับมา เป็นเอกสารที่ ปภ.เสนอเข้า ครม. อ้างถึงหนังสือของสำนักงบประมาณที่ว่า นายกรัฐมนตรีอนุมัติให้หลักการให้ใช้ "งบกลาง" ในการจัดหาเครื่องตรวจจับความเร็วแบบพกพาอย่างเดียว จำนวน 849 เครื่อง ใช้งบประมาณทั้งสิ้น 573,075,000 บาท ตกราคาเครื่องละ 675,000 บาท ซึ่งเป็นราคากลางที่ ปภ.อ้างว่าไปสำรวจตลาดมาล่าสุด
ตอนนี้ยังไม่ชัดเจนว่า ครม.อนุมัติให้ ปภ.จัดซื้อกี่เครื่องกันแน่ และราคาเครื่องละเท่าไหร่แน่ เพราะผู้รับผิดชอบก็ไม่ได้ออกมาบอกชัดๆ แต่คำถามที่ตามมามี 2 ประเด็น คือ

1.ไม่ว่าจะราคาเครื่องละ 675,000 บาท หรือ 900,000 บาท สังคมก็มองว่าแพงมากอยู่ดี และมีการตั้งข้อสังเกตเรื่องความจำเป็นเร่งด่วนในการจัดซื้อจัดหา เพราะต้องใช้ "งบกลาง" ซึ่งตามหลักการแล้ว ต้องใช้สำหรับโครงการที่มีความจำเป็น เร่งด่วน ฉุกเฉินเท่านั้น (เรียกตามภาษาทางการว่า "งบกลาง รายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็น")

2.เหตุใดจึงให้ ปภ.เป็นเจ้าภาพในการจัดซื้อ เพราะ "ผู้ใช้" คือ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ทำไมจึงไม่ให้ตำรวจซื้อเอง
ทั้งสองประเด็น วันนี้มีคำตอบจากผู้รับผิดชอบแล้วค่ะ พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง ซึ่งโดยตำแหน่งท่านเป็นประธานคณะกรรมการนโยบายการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนแห่งชาติด้วย ท่านตอบคำถามนักข่าวในประเด็นแรก เรื่องทำไมไม่ใช้งบประมาณของสำนักงานตำรวจแห่งชาติในการจัดซื้อ ท่านบอกแบบนี้ค่ะว่า เนื่องจาก ปภ.เป็นหน่วยงานที่ดูแลเรื่องความปลอดภัยบนท้องถนนโดยตรงอยู่แล้ว ขณะที่ตำรวจเป็นเพียงส่วนหนึ่งที่คอยรายงานไปยัง ปภ. เพื่อจัดหาอุปกรณ์ให้

ส่วนเรื่องราคาที่ถูกตั้งข้อสังเกตว่าแพงเกินจริงนั้น พลเอกประวิตร บอกว่า รายละเอียดเรื่องสเปคและอื่นๆ ตนไม่ทราบ และเรื่องราคา ทางรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยตอบไปแล้ว จะมาถามอะไรอีก
"อนุพงษ์" ส่อถอย สั่ง ปภ.ทบทวนความจำเป็น

ท่านรองนายกฯประวิตร บอกว่าเรื่องราคาต้องไปถามรัฐมนตรีมหาดไทย เมื่อวาน ล่าความจริงได้สอบถามเรื่องนี้กับ พลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยแล้ว ท่านตอบเอาไว้แบบนี้ โดยแบ่งเป็น 2 ประเด็นเหมือนกันว่า

หนึ่ง สเปคของตัวเครื่องตรวจจับความเร็วที่ดูจะสูงเกินไปหรือไม่ ท่านบอกว่า ขณะนี้ยังไม่ได้มีการดำเนินการใดๆ ทางคณะกรรมการที่มีส่วนเกี่ยวข้องจะกำหนดสเปคอีกครั้ง เพื่อทำทีโออาร์และราคากลางใหม่ ซึ่งทาง ปภ.ได้ให้เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายไปหาข้อมูลในการกำหนดสเปคและราคาต่อไป

สอง เรื่องของความจำเป็นในการจัดซื้อ พลเอกอนุพงษ์ บอกว่า ได้มอบหมายให้ ปภ.ไปพิจารณาและทบทวนถึงความจำเป็นในการจัดซื้ออีกครั้งแล้ว และจะต้องสามารถชี้แจงต่อสาธารณชนให้ได้ถึงเหตุผลการจัดซื้อ
จากคำชี้แจงของท่านรัฐมนตรีมหาดไทย หลายฝ่ายตีความว่าท่านกำลังใส่เกียร์ถอยค่ะ ก็ต้องรอดูว่าสุดท้าย ปภ.จะได้จัดซื้อเครื่องตรวจจับความเร็วหรือไม่