เชียงใหม่-เตรียมพร้อมจัดงานประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่ อย่างมีเอกลักษณ์สวยงามในแบบล้านนา โดยไร้แอลกอฮอล์

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 18.30น. วันนี้ (30 ต.ค.60) ที่หอประวัติศาสตร์เมืองเชียงใหม่ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ได้มีการแถลงข่าวการจัดงานประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่ ประจำปี 2560 หรือประเพณีลอยกระทงของจังหวัดเชียงใหม่ โดยในปีนี้มีรูปแบบการจัดงานในชื่อว่า แอ่วยี่เป็งเชียงใหม่ ปลอดประทัดยักษ์ ไร้แอลกอฮอล์ โดยได้รับความร่วมมือและสนับสนุนจาก จังหวัดเชียงใหม่, องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่, เทศบาลนครเชียงใหม่, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงใหม่ และสำนักงานสร้างเสริมสุขภาพ หรือ สสส. รวมทั้งหน่วยงานภาคีเครือข่ายที่เกี่ยวข้อง
โดยมีนายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่, นายไพรัช ใหม่ชมภู รองนายก อบจ.เชียงใหม่, พ.อ.เศรษฐพล เกตุเต็ม รอง ผบ.มทบ.33, พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ บุญประสิทธิ์ รอง ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่, นางปิ่นนาถ เจริญผล ผอ.ททท.สนง.เชียงใหม่, นางสิริยา บุญศิริพฤกษ์ วัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่ และนายมานพ แย้มอุทัย ตัวแทนจาก สสส.และเครือข่ายงดเหล้าเชียงใหม่ ร่วมกันแถลงข่าวความพร้อมในการจัดงานและความพิเศษที่จะเกิดขึ้นในงานประเพณียี่เป็ง ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 2-4 พ.ย.2560 ที่จะถึงนี้
นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ในปีที่ผ่านมาทุกคนต่างอยู่ในห้วงแห่งความวิปโยค จากการสูญเสียและอาลัย ในหลวง รัชกาลที่ 9 และในปีก่อนทางจังหวัดเชียงใหม่ ก็ได้จัดงานในรูปแบบการแสดงความอาลัย และน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ แต่ในปีนี้เราผ่านครบ 1 ปีแล้ว แม้ว่าทุกคนจะยังคงไม่คลายจากความรู้สึกอาลัยและโศกเศร้า แต่เราก็ต้องผ่านมันไปด้วยกัน เนื่องจากในวันนี้เปิดวันแรกแห่งการเฉลิมฉลองรัชกาลใหม่ และการจัดงานประเพณียี่เป็งของเชียงใหม่ ที่กำลังจะเกิดขึ้นนี้ก็จะกลับมามีสีสันและเอกลักษณ์ของวัฒนธรรมประเพณีล้านนาเชียงใหม่อีกครั้ง ในรูปแบบย้อนยุคที่มีกลิ่นอายความเป็นล้านนาเพื่อนำเสนอต่อนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างประเทศด้วยความภาคภูมิใจเต็มที่ รวมทั้งเพื่อเป็นการอนุรักษ์ส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมและสืบทอดประเพณีอันดีงามของชาวล้านนาให้คงอยู่สืบไป โดยคาดว่าในปีนี้จะมีนักท่องเที่ยว มาท่องเที่ยวภายในงานประเพณียี่เป็งครั้งนี้ ไม่ต่ำกว่า 1 แสนคน
ซึ่งกิจกรรมภายในงานประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่ ปีนี้ มีกิจกรรมอาทิ ต๋ามผางปะตี๊ดส่งฟ้าฮักษาเมือง, ฟ้อนบูชาผางปะตี๊ด จำนวน 300 คน, การจุดผางปะตี๊ดรอบคูเมือง, จุดผางปะตี๊ดถวายเป็นพุทธบูชา สืบฮีต สานฮอย ฮอมปอย ไหว้สาพระสิริมังคลาจารย์, การแสดงศิลปวัฒนธรรม สี่แจ่งเมือง โดยมีเวทีบนบก 3 เวที และเวที ลอยน้ำ 1 เวที, การประกวดขบวนแห่กระทงใหญ่, การประกวดเทพี-เทพบุตรยี่เป็งเชียงใหม่ ประจำปี 2560 กิจกรรมสืบฮีตสานฮอยวัฒนธรรมทั่วเมืองเชียงใหม่ นอกจากนี้ภายในงานจะยังมีการจัดตกแต่งโคมไฟสีสันยี่เป็งเพื่อเติมแต่งแสง สี แห่งรัตติกาลยามค่ำคืนของเมืองเชียงใหม่ ให้สว่างไสวต้อนรับนักท่องเที่ยว ที่มาเที่ยวในจังหวัดเชียงวใหม่ครั้งนี้
สำหรับในปีนี้ ได้มีการอนุญาตให้ปล่อยโคมไฟขึ้นสู่ฟ้า ได้ที่บริเวณสะพานนวรัตน์ จำนวน 2 วัน ในวันที่ 3-4 พฤศจิกายน 2560 ตั้งแต่เวลา 19.00 น. - 01.00น. ของวันถัดไปเท่านั้น รวมทั้งจะมีการจุดพลุเฉลิมพระเกียรติฯ ในวันที่ 4 พฤศจิกายน 2560 ในเวลา 19.30 น. และ 21.00 น. ซึ่งจะมีสีสันสวยงาม สมพระเกียรติอย่างแน่นอน ซึ่งสิ่งที่เน้นย้ำเป้นพิเศษอีกอย่าง คือการสนับสนุนการท่องเที่ยวที่สวยงามเป็นเอกลักษณ์ โดยนักท่องเที่ยวสามารถสนุกและมีความสุขได้โดยไร้แอลกอฮอล์