ผ่านไป 2 เดือนเต็ม ที่ อดีตนายกฯ "ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" ไม่ปรากฏตัวต่อสาธารณะ...เมื่อไหร่ "ยิ่งลักษณ์" จะออกมาปรากฏตัว หรือจะเลือกที่จะอยู่ "เงียบๆ" ??

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ผ่านไป 2 เดือนเต็ม ที่ "ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" อดีตนายกฯไม่ปรากฏตัวต่อสาธารณะ หลังจากเธอไม่มาตามนัดศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองที่นัดให้มาฟังคำพิพากษาคดีจำนำข้าวในวันที่ 25 สิงหาคม โดยวันนั้นทนายของเธอมาแจ้งว่าเธอป่วย "น้ำในหูไม่เท่ากัน" แต่ศาลไม่เชื่อและสั่งออกหมายจับให้มาฟังคำพิพากษาอีกครั้งในวันที่ 27 กันยายน

ถึงที่สุด "ยิ่งลักษณ์" ก็ไม่ได้มาปรากฏตัวที่ศาล ขณะที่มีกระแสข่าวออกมาว่าเธอแอบออกนอกประเทศไปหาอดีตนายกฯผู้พี่ "ทักษิณ ชินวัตร" แล้วตั้งแต่ก่อนวันที่ 25 สิงหาคม

ทั้งนี้ต่อมาได้มีการเปิดเผยออกมาว่ามีนายตำรวจช่วยเหลือในการพา "ยิ่งลักษณ์" หลบหนีไปทาง จ.สระแก้ว ท่ามกลางข้อสงสัยมากมาย ว่า เป็นการเซตเรื่องขึ้นมาเพื่อกลบกระแสว่า "คสช.รู้เห็น" กับการหลบหนีของ "ยิ่งลักษณ์" หรือไม่ ซึ่งจนถึงล่าสุดก็ยังไม่สามารถพิสูจน์ได้ชัดเจน

ตรวจสอบในช่องทางโซเชียลมีเดียของ "ยิ่งลักษณ์" ทั้งเฟซบุ๊กYingluck Shinawatra ทวิตเตอร์@PouYingluck และอินสตาแกรม pouyingluck_shin ก็ยังคงไม่มีความเคลื่อนไหว

โดยความเคลื่อนไหวสุดท้ายในอินสตาแกรมและทวิตเตอร์ยังคงเป็นวันที่ 23 สิงหาคม ที่โพสต์ภาพนางสาวยิ่งลักษณ์ ที่ระบุว่าเป็นการทำบุญตักบาตรที่หน้าบ้าน ขณะที่ในเฟซบุ๊กเป็นการโพสต์ข้อความในวันที่ 24 สิงหาคม ที่บอกประชาชนว่าไม่ต้องมาที่หน้าศาลในวันที่ 25

สิ่งที่เป็นคำถามอยู่ตอนนี้ คือ เมื่อไหร่ "ยิ่งลักษณ์" จะออกมาปรากฏตัวหรือแสดงจุดยืนของเธอ หรือเธอจะเลือกที่จะอยู่ "เงียบๆ" ตลอดไป ซึ่งแหล่งข่าวจากพรรคเพื่อไทยไม่เชื่อว่า จะเป็นเช่นนั้น

"นายกฯยิ่งลักษณ์ จะต้องออกมาให้ความชัดเจนแน่นอน เพียงแต่ยังต้องรอเวลาที่เหมาะสม ซึ่งที่ผ่านมามี 2 เหตุผลที่ทำให้นายกฯยิ่งลักษณ์ ยังไม่ออกมา คือ เรื่องห้วงเวลาที่คนไทยกำลังเศร้าโศก และ เรื่องการจัดการเรื่องการขอลี้ภัย ซึ่งตอนนี้เรื่องแรกผ่านไปแล้ว แต่ยังเหลือเรื่องที่สอง" แหล่งข่าวจากพรรคเพื่อไทย กล่าว

"ตอนนี้คงต้องรอให้เรื่องลี้ภัยเรียบร้อยก่อน เข้าใจว่าท่านคงทำเรื่องขอลี้ภัยในหลายประเทศ แต่สุดท้ายกรณีเลวร้ายที่สุดคือขอลี้ภัยไม่ได้เลย ก็ยังสามารถมาอยู่ที่ดูไบกับอดีตนายกฯทักษิณได้"

ถามว่ามีเหตุผลอะไร ทำไมนางสาวยิ่งลักษณ์ จึงต้องออกมาแสดงจุดยืน ทำไมไม่เลือกที่จะอยู่เงียบๆไปเลย คำตอบที่ได้คือ "ในทางการเมืองจำเป็นต้องออกมาแก้สิ่งที่ถูกโจมตี เป็นการออกมากู้ศักดิ์ศรี ดีกว่าปล่อยให้ข้อกล่าวหาติดตัวตลอดไป"

แต่เมื่อถามย้ำว่า "ยิ่งลักษณ์" จะออกมาแน่ๆ ใช่หรือไม่ แหล่งข่าวจากพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า "ณ สถานการณ์ตอนนี้ ยังไม่มีเหตุปัจจัยอะไรที่จะทำให้เปลี่ยนไปจากนี้"

ทั้งนี้ ในส่วนของคดีจำนำข้าวที่ศาลตัดสินจำคุก 5 ปี โดยไม่รอลงอาญานั้น ถึงแม้ว่าตามรัฐธรรมนูญใหม่จะเปิดโอกาสให้สามารถยื่นอุทธรณ์ได้ภายใน 30 วัน แต่เนื่องจากครบกำหนดเวลา 30 วันมาแล้วตั้งแต่เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม ที่ผ่านมา โดยที่นางสาวยิ่งลักษณ์ ไม่ได้ติดต่อมาเพื่อขอยื่นอุทธรณ์แต่อย่างใด ขณะที่อัยการซึ่งเป็นโจทก์ในคดีนี้ก็ไม่ได้ยื่นอุทธรณ์ทำให้ถือคดีนี้จบไปโดยปริยาย (อ่านต่อ...จบแล้ว!!"ยิ่งลักษณ์"ไม่อุทธรณ์คดีจำนำข้าว ต้องหนีตลอดชีวิต!!)

จนถึงล่าสุด ยังไม่ชัดเจนว่านางสาวยิ่งลักษณ์ เก็บตัวอยู่ที่ไหน ท่ามกลางกระแสข่าวว่า เธอน่าจะอยู่ที่ประเทศอังกฤษ หลังจากที่ช่วงแรกไปอยู่กับพี่ชายที่ดูไบ ซึ่งมีการคาดกันว่าเธอน่าจะไปอยู่ที่อังกฤษ ตั้งแต่ช่วงที่ "ทักษิณ" และลูกหลานไปอยู่ที่อังกฤษ เมื่อช่วงกลางเดือนถึงปลายเดือนกันยายน ซึ่งมีการตั้งข้อสังเกตกันว่าครั้งนั้นครอบครัวชินวัตรใช้เวลาอยู่ที่นั่นนานเป็นพิเศษ

และที่ผ่านมามีกระแสข่าวมาตลอดว่า "อังกฤษ" คือประเทศเธอกำลังพยายามขอลี้ภัย

ทางตำรวจ โดยพล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. บอกว่า จากการสอบถามไปยังตำรวจสากล หรืออินเตอร์โพล และให้เจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้องรายงานความคืบหน้าทุก 7 วันยังไม่มีความคืบหน้าในการติดตามตัวยังไม่มีประเทศใดตอบกลับมาว่าพบเห็น น.ส.ยิ่งลักษณ์และยังไม่มีข้อมูลการขอลี้ภัยของเธอด้วย

อย่างไรก็ตามเมื่อวันที่ 25 ตุลาคม ที่ผ่านมากระทรวงการต่างประเทศได้ยกเลิกหนังสือเดินทางอดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ไปแล้ว 4 เล่ม ประกอบด้วย หนังสือเดินทางทูต 2 เล่ม และหนังสือเดินทางบุคคลทั่วไปอีก 2 เล่ม (อ่านต่อ...ศรีวราห์เผย ยกเลิกพาสปอร์ตยิ่งลักษณ์ 4 เล่ม)

ต้องรอดูว่า "ยิ่งลักษณ์" จะปรากฏตัวออกมาเมื่อไหร่ และเธอจะมีพาสปอร์ตของประเทศอื่นที่ใช้เดินทางได้อีกหรือไม่

เหมือนครั้งหนึ่งที่พี่ชายของเธอ ใช้พาสปอร์ตของประเทศ "มอนเตเนโกร" !!??

+++++