"สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ" เสด็จเปิดงานนิทรรศการงานพระราชพิธีฯ 2 พ.ย.นี้ กอร.รส.จัดระเบียบสนามหลวง รับ ปชช.วันละ กว่า 5 หมื่นคน ชม "พระเมรุมาศ" เพียงชั้น 2

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline
เมื่อวันที่ 30 ต.ค.เวลา13:30 น.ที่มณฑลพิธีท้องสนามหลวง พล.ต.สันติพงศ์ ธรรมปิยะ รองแม่ทัพภาคที่1 เป็นประธานการประชุมกองอำนวยการร่วมรักษาความสงบเรียบร้อย(กอร.รส.)และอำนวยความสะดวกประชาชนที่จะเข้าชมนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ระหว่าง 2-30 พฤศจิกายน 2560 นี้

พล.ต.สันติพงศ์ กล่าวว่า การดูแลพื้นที่ต่อจากนี้ กอร.รส. จะปฏิบัติเช่นเดียวกับ ในช่วง 1 ปี ที่ผ่านมา แต่เปลี่ยนจากการดูแลพระบรมหาราชวังเป็นพื้นที่สนามหลวงและเมื่อประชาชนเดินทางมาถึงผ่านจุดคัดกรอง จะมีทางเข้า 3 ช่องทาง คือทางด้านตรงข้าม โรงแรมรัตนโกสินทร์ ,ถนนสนามไชยหน้าหน่วยบัญชาการรักษาดินแดน(นรด.) และท่าช้าง (ถนนหน้าพระลานตัดกับถนนมหาราช) โดยจะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจคอยอำนวยความสะดวกและตรวจความปลอดภัย

พล.ต.สันติพงศ์ กล่าวว่า จะแบ่งประชาชนเป็น 4 กลุ่ม คือ 1. ประชาชนทั่วไป 2.ผู้สูงอายุและผู้พิการ 3.พระภิกษุ 4.นักท่องเที่ยว ซึ่งจะมี 2 กรณี คือ นักท่องเที่ยวที่เข้าชมนิทรรศการจะต้องปฏิบัติเช่นเดียวกับบุคคลทั่วไป คือเข้าคิว และ นักท่องเที่ยวต้องการถ่ายรูป จะอนุญาตให้เข้าพื้นที่ส่วนกลางเพื่อถ่ายภาพอย่างเดียวเท่านั้นโดยไม่ต้องเข้าคิว

พล.ต.สันติพงศ์ กล่าวว่า โดยจะเปิดประตูให้ประชาชนเข้าชมนิทรรศการฯ ตั้งแต่เวลา 06.00-21.00 น. ซึ่งประชาชนสามารถเข้าชมนิทรรศการฯได้ เวลา 07.00 -22.00 น. รอบละ 5,000 คน จำนวน 45 นาที และจัดเต็นท์พักคอยจำนวน 30 เต็นท์สามารถบรรจุคนได้เต็นท์ละ 140 คน โดยใน 1 วันจะรับคนได้ประมาณ 56,000 คน นอกจากนี้ยังเตรียมกางเต็นท์พักคอยรอบๆสนามหลวงบรรจุคนได้อีก 10,000 คน

พล.ต.สันติพงศ์ กล่าวอีกว่า กรอบเวลาดังกล่าวเป็นการทดลองปฏิบัติ และจะมีการปรับเปลี่ยนตามความเหมาะสม เนื่องจาก กอร.รส.ประเมินว่าจะมีประชาชนเดินทางมาเป็นจำนวนมาก เบื้องต้น อาจจะปรับลดเวลาเข้าชมจาก 45 นาที เหลือ 30 นาที หรือ ขยายเวลาเข้าชมถึง 24.00 น. โดยยึดหลัก ให้ประชาชนเข้าชมมากที่สุด คุ้มค่า สะดวกสบาย

" สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จะเสด็จเปิดงานนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในวันที่ 2 พ.ย.นี้ ทั้งนี้หากรัฐบาลสั่งให้เปิดให้ประชาชนเข้าชมนิทรรศการฯ 24 ชั่วโมง กอร.รส.ในความดูแลของกองทัพภาคที่ 1 สามารถทำได้ โดยหลักๆเน้น 2 ประการสำคัญคือ การรักษาความปลอดภัย และ การอำนวยความสะดวกประชาชนที่จะเข้าชมนิทรรศการฯ" พล.ต.สันติพงศ์ กล่าว

พล.ต.สันติพงศ์ กล่าวว่า ในการเข้าชมนิทรรศการฯ จะมีข้อบังคับอยู่ 2 จุด คือ 1.พระเมรุมาศ จะให้ประชาชนขึ้นทางด้านซ้ายและด้านขวา โดยออกทางด้านหลัง และเปิดให้ชมได้เพียงชั้น 2 เท่านั้น 2.พระที่นั่งทรงธรรม ให้ขึ้นจากทิศใต้ ส่วนพื้นที่ที่เหลือจะเป็นพื้นที่เปิดสามารถเข้าชมได้ทุกพื้นที่ นอกจากนี้จะมีอาคารสัมผัสเอาไว้บริการสำหรับคนพิการทางสายตา และยังมีเวทีการแสดงมหรสพ รองรับคนได้ ประมาณ 800 คน

ทั้งนี้ ในที่ประชุมประชุมกองอำนวยการร่วมรักษาความสงบเรียบร้อย(กอร.รส.)และอำนวยความสะดวกประชาชนที่จะเข้าชมนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ ได้จัดเจ้าหน้าที่จากหลายหน่วยงาน อาทิ ทหาร ตำรวจ กทม. และเจ้าหน้าที่ ผู้แทน จากกระทรวงต่างๆ ภาคเอกชน มาดูแลประชาชนวันละประมาณ 3,500 คน