บุรีรัมย์ นักท่องเที่ยวเริ่มขึ้นไปสัมผัสลมหนาวบนยอดเขากระโดงบุรีรัมย์ จังหวัดร่วมกับวนอุทยานฯ เตรียมจัดงานเทศกาลภูเขาไฟ แสดงแสงสีเสียงตำนานรักแท้ท้าวปาจิต-อรพิมพ์ โอรส แห่งนครธมกับหญิงชาวนา เป็นครั้งแรก

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

(30 ต.ค.60) ประชาชน และนักท่องเที่ยว เริ่มเดินทางขึ้นไปสัมผัสลมหนาว ชมวิวทิวทัศน์ และเมฆหมอกที่สวยงามบนยอดภูเขาไฟกระโดง ตำบลเสม็ด อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งตั้งอยู่บนยอดเขาสูงจากระดับน้ำทะเลถึง 265 เมตรอย่างคึกคักแล้ว หลังจากสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงเข้าสู่ฤดูหนาวโดยขณะนี้จังหวัดบุรีรัมย์มีอุณหภูมิอยู่ที่ 22 องศาเซลเซียส คาดว่าสภาพอากาศจะหนาวเย็นลงอย่างต่อเนื่องและจะมีนักท่องเที่ยวขึ้นมาสัมผัสลมหนาวบนยอดเขากระโดงอย่างต่อเนื่องเช่นกัน

ขณะที่ทางจังหวัด ก็จะร่วมกับวนอุทยานฯ เตรียมจัดงาน "เทศกาลภูเขาไฟ สัมผัสลมหนาวคืนเดือนหงาย" บริเวณปากปล่องภูเขาไฟ มีการแสดงประวัติความเป็นมาของการเกิดภูเขาไฟ การแสดงแสงสีเสียงอัปสราเล่นไฟ ตำนานรัก "ปาจิต อรพิม" ซึ่งท้าวปาจิต เป็นโอรสแห่งนครธม กับ "นางอรพิม" หญิงสาวชาวนา ซึ่งมีความรักต่อกันแต่ต้องพลัดพรากจากกัน ต้องผจญภัยฟันฝ่าอุปสรรค และเรื่องราวปาฏิหาริย์มากมายเป็นเวลาถึง 7 ปี จึงได้กลับมาพบและครองรักกัน ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความรักแท้ของคนในสมัยอดีตที่ผ่านมา รวมถึงจะมีการออกร้านจำหน่ายสินค้าและอาหารที่เกี่ยวเนื่องกับภูเขาไฟ

นายรณภพ ณรงค์ หัวหน้าวนอุทยานภูเขาไฟกระโดง กล่าวว่า ช่วงนี้ได้มีนักท่องเที่ยวเดินทางขึ้นมาสัมผัสลมหนาวและชมวิวบนยอดเขากระโดงคึกคักแล้ว เนื่องจากสภาพอากาศหนาวเย็นลง คาดว่าหากอากาศหนาวมากกว่านี้ ก็จะมีนักท่องเที่ยวขึ้นมาเที่ยวและสัมผัสลมหนาวเพิ่มขึ้น ทั้งนี้ทางจังหวัด และวนอุทยาฯ ก็จะมีการจัดงานเทศกาลภูเขาไฟ สัมผัสลมหนาวคืนเดือนหงาย ในวันที่ 2-3 ธ.ค.ที่จะถึงนี้ด้วย เพื่อให้ประชาชนได้รับทราบถึงประวัติความเป็นมาของการเกิดภูเขาไฟ รวมถึงเล่าขานตำนานรักแท้ของ "ปาจิต อรพิม" โอรสแห่งนครธม และหญิงสาวชาวนาให้นักท่องเที่ยวได้ชมอย่างยิ่งใหญ่ตระการตา เป็นครั้งแรกอีกด้วย