หนองคาย - ผู้การฯหนองคาย เผยเหตุที่สั่งทำโทษนายดาบเมาค้างขณะปฏิบัติหน้าที่ ยืนยาม 1 เดือน เพื่ออยากให้ทบทวนตัวเอง ไม่ได้ต้องการประจานลูกน้อง และไม่คิดว่าคลิปจะหลุดออกมาจากกลุ่ม ที่ทำเพราะต้องการกำชับหัวหน้าสถานีทุกโรงพักดูแลตำรวจในสังกัดห้ามเมามาทำงาน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

จากกรณีที่มีการเผยแพร่คลิปหนึ่งระบุว่าเป็นตำรวจเมาที่ จ.หนองคาย ล่าสุดผู้สื่อข่าวได้ตรวจสอบแล้วทราบว่า เป็นคลิปที่ถ่ายโดย พล.ต.ต.ไพศาล ลือสมบูรณ์ ผบก.ภ.จ.หนองคาย

พล.ต.ต.ไพศาล เปิดเผยว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า วันที่เกิดเหตุตนกลับเข้ามาที่บ้านพัก เป็นวันที่28ตุลาคม ที่ผ่านมา เวลาประมาณ19.45น. พบว่าไฟที่ศาลพระภูมิภูเขียวภายในตำรวจภูธรจังหวัดหนองคายดับ ตนจะวิทยุสั่งการไปยังห้องวิทยุสื่อสาร ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจมาเปิดไฟที่ศาล แต่ไม่มีเจ้าหน้าที่วิทยุตอบรับ เห็นว่าผิดสังเกตจึงได้เดินขึ้นไปยังห้องวิทยุสื่อสาร ก็พบดาบตำรวจนายหนึ่งอยู่ในสภาพเมาค้าง สอบถามยอมรับว่าดื่มสุรามาจริง จึงได้ให้เขียนรายงานชี้แจง และได้มีการส่งรายงานชี้แจงเรียบร้อยแล้ว สารภาพว่าดื่มสุรามาจริง จึงได้สั่งลงโทษให้ยืนยามเป็นเวลา1เดือนโดยไม่มีวันหยุด เป็นการลงโทษแบบให้อภัยกัน ซึ่งตนได้กำชับว่า การเข้าเวรห้ามดื่มสุรามา เนื่องจากต้องคอยบริการประชาชนอย่างเต็มที่ เวลาจะทำอะไรก็ให้นึกถึงผู้บังคับบัญชาด้วย จะให้อภัยกันทุกครั้งคงไม่ได้ ซึ่งเขาก็เข้าใจและได้มากราบขอโทษยอมรับผิด ดีใจที่ได้รับโทษเบา

พล.ต.ต.ไพศาล กล่าวต่อไปอีกว่า คลิปนี้ตนถ่ายเอง ในกลุ่มสั่งการของตำรวจภูธรจังหวัดหนองคาย ไม่ได้ต้องการให้คลิปนี้หลุดออกไปที่อื่น เจตนาต้องให้ผู้บังคับบัญชามีการกำชับลูกน้องให้พร้อมทำงานรับใช้ประชาชนอย่างเต็มที่ อย่าให้มีเหตุการณ์แบบที่ตนถ่ายคลิปไว้อีก แต่สุดท้ายคลิปที่หลุดออกไปอาจจะเป็นเพราะผู้บังคับบัญชาได้แชร์ออกไปเพื่อสั่งการลูกน้องจนเป็นเหตุให้คลิปหลุดออกไปได้ ซึ่งที่ผ่านมาก็ไม่เคยมีเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้น ครั้งนี้เป็นครั้งแรก

ทางด้าน ร.ต.ต.ชูพันธ์ แก้วมาตย์ รอง(ป) สภ.เมืองหนองคาย ปฏิบัติราชการงานเทคโนโลยีและการสื่อสาร ตำรวจภูธรจังหวัดหนองคาย เพื่อนร่วมงานบอกว่า ที่ผ่านมาเขามาปฏิบัติงานตรงเวลาตลอด และไม่เคยเมาสุราขณะมาทำงาน ครั้งนี้เป็นครั้งแรก และเป็นคนมีความรับผิดชอบสูง