แอ๊ปเปิลขึ้นชื่อในเรื่องการปกป้องความลับทางการค้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งการรั่วข้อมูลของผลิตภัณฑ์ที่กำลังจะวางจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต และบทพิสูจน์เรื่องนี้คือข่าวการปลดวิศวกรคนหนึ่ง ที่ลูกสาวบันทึกวิดีโอโชว์ฟีทเจอร์หน้าจอ iPhone X ใน caffe-macs ร้านอาหารและคาเฟทีเรียสุดหรูของพนักงาน ที่สำนักงานใหญ่ในเมืองคูเปอร์ติโน รัฐแคลิฟอร์เนีย เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ก่อนที่สินค้าจะวางจำหน่าย

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

บรู๊ค อามีเลีย ปีเตอร์สัน บอกว่า พ่อของเธอถูกไล่ออก หลังจากเธออัพโหลดวิดีโอที่เผยให้เห็นดีไซน์และฟีทเจอร์ของ iPhone X ที่รวมทั้งการแสดงผลหน้าจอ Cover Sheet กับ Animoji รูปเอเลียน จนกลายเป็นไวรัลอย่างรวดเร็ว และถึงแม้จะมีคนอื่นอัพโหลดวิดีโอสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ก่อนปีเตอร์สัน แต่แอ๊ปเปิลมีนโยบายที่เข้มงวดสำหรับพนักงานในเก็บความลับภายในบริษัท อีกทั้งวิดีโอของปีเตอร์สันยังแสดงให้เห็นทั้ง QR codes ที่ใช้สำหรับพนักงานเท่านั้น และ notes app ที่มีรหัสของผลิตภัณฑ์ด้วย
แอ๊ปเปิลยังห้ามการบันทึกวิดีโอภายในสำนักงานใหญ่ เพราะกลัวความลับรั่วไหล ขณะที่ caffe-macs ได้ชื่อว่าเป็นสถานที่ส่วนบุคคลที่ปลอดภัยที่สุดที่พนักงานสามารถพูดคุยกันได้โดยไม่ต้องกลัวถูกบันทึกภาพ ปีเตอร์สันบอกว่า แม้เธอจะรีบลบวิดีโอ แต่ก็สายเกินไป เพราะพ่อของเธอถูกปลดฐานละเมิดนโยบายของแอ๊ปเปิล

วิศวกรแอ๊ปเปิ้ลถูกปลดเพราะลูกสาว


ส่วนที่มีรายงานว่า การที่แอ๊ปเปิลใช้เทคโนโลยีจดจำใบหน้าในการปลดล็อค iPhone X ที่จะวางจำหน่ายในวันที่ 3 พฤศจิกายน ได้ทำให้เกิดความวิตกในหมู่นักเคลื่อนไหวด้านสิทธิส่วนบุคคลว่า เทคโนโลยีนี้จะกลายเป็นบรรทัดฐานไปทั่วโลกและเปิดทางไปสู่การใช้งานอย่างกว้างขวางของหน่วยงานบังคับใช้กฎหมาย, นักการตลาดหรือเครื่องมืออื่นๆ ที่ไม่ได้รับการควบคุมอย่างกว้างขวางนั้น แอ๊ปเปิลยืนยันว่า มีระบบรักษาความปลอดภัยส่วนตัวในระดับสูงสุดและข้อมูลจะถูกบันทึกไว้เฉพาะที่สมาร์ทโฟนเท่านั้น ไม่ได้อยู่ในฐานข้อมูลใดๆ ทั้งสิ้น
แต่ผลการศึกษาของมหาวิทยาลัยจอร์จทาวน์ เมื่อปีที่แล้ว พบว่า ชาวอเมริกันเกือบครึ่งอยู่ในฐานข้อมูลของหน่วยงานบังคับใช้กฎหมาย ที่รวมถึงเทคโนโลยีจดจำใบหน้าโดยที่พวกเขาไม่ได้ยินยอม

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด