สถานการณ์น้ำในพื้นที่บ้านท่าค้อ หมู่ 14 ต.ลาดพัฒนา อ.เมือง จ.มหาสารคาม มวลแม่น้ำชีที่ไหลผ่าน จังหวัดมหาสารคาม ยังคงมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ถึงแม้ว่าเขื่อนอุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น จะปรับลดการระบายน้ำก็ตาม แต่มวลน้ำ 50-54 ล้านลูกบาศก์เมตร พึ่งจะไหลมาถึงในพื้นที่ ส่งผลให้พนังกั้นน้ำที่ชาวบ้านกั้นไว้ ต้านกระแสน้ำไม่ไหว ได้พังลง น้ำเอ่อเข้าท่วมบ้านเรือนราษฏร จำนวน 76 หลังคาเรือน ระดับน้ำสูง 1 -1.50เมตร ชาวบ้านต้องเร่งเก็บข้าวของขึ้นที่สูง บางส่วนที่เก็บไม่ทันก็ต้องปล่อยให้จมน้ำ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

นางวิลัย บุญพิคำ อายุ 58 ปี ชาวบ้านท่าค้อ ต.ลาดพัฒนา อ.เมือง จ.มหาสารคาม กล่าวว่า เมื่อ 2-3 วัน ที่ผ่านมาน้ำจากแม่น้ำชีได้ล้นกระสอบทรายที่ชาวบ้านได้กั้นไว้ทำให้มวลน้ำไหลเข้าท่วมบ้านเรือนทั้งหมดส่วนบ้านของตนเองมี 2 ชั้น น้ำได้ท่วมชั้นล่างทั้งหมด ระดับน้ำลึกว่า 1 เมตร ขณะนี้เดินทางไปไหนมาไหนลำบาก เนื่องจากบ้านอยู่ห่างถนนสายหลักกว่า 300 เมตร
ด้านนางวิลัยวรรณ ทศภานนท์ ผู้ใหญ่บ้าน บ้านท่าค้อ เปิดเผยว่า บ้านท่าค้อ มีบ้านเรือนประชาชนทั้งสิ้น 76 หลังคาเรือน ประชากร 270 คน ตั้งแต่พายุเซินกาน้ำได้ท่วมบ้านเรือนเกือบ10 หลังคาเรือน นานกว่า 2 เดือน และเมื่อกลางดึกวันที่26 ตุลาคมที่ผ่านมา กระสอบทรายกั้นน้ำได้พังลงมวลน้ำมหาศาลไหลเอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ระดับน้ำสูงถึง1 -1.50 เมตร เบื้องต้นทางป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และ อบต.ลาดพัฒนา ได้นำเรือท้องแบนมาช่วยเหลือประชาชนให้สัญจรเข้าออกหมู่บ้าน