เมื่อเวลา 00.30 น. วันที่ 30 ตุลาคม พ.ต.ท.ดลุยพัฒน์ เตชรชยาสิทธิ์ รอง ผกก. ฝกพ.บก.อก.บช.ส. ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจศูนย์ปราบปรามคนร้ายข้ามชาติ และตำรวจตม.จ.ชลบุรี เข้าจับกุมตัวนายสัญญา แซ่อุ้ย อายุ 43 ปี เจ้าของฉายาในวงการ "ยา ต้นมะขาม" พร้อมของกลางกัญชาแห้งอัดแท่งจำนวน 5 แท่ง น้ำหนักรวม 5 กิโลกรัม โทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง รถกระบะ ยี่ห้อ โตโยต้า วีโก้ สีบรอนส์เงิน ทะเบียน ขจ 2749 ชลบุรี และเงินสดที่ใช้ในการล่อซื้อจำนวน 85,000 บาท หลังถูกเจ้าหน้าที่วางแผนส่งสายลับเข้าทำการล่อซื้อ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

พ.ต.ท.ดลุยพัฒน์ เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ได้รับการร้องเรียนว่า นายสัญญา ได้มีพฤติกรรมโดยจำหน่ายกัญชาให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ภายในถนนคนเดินวอล์กกิ้งสตรีท แหล่งท่องเที่ยวสำคัญของเมืองพัทยา จึงนำกำลังโดยใช้เงินสดจำนวน 140,000 บาท ก่อนส่งสายลับชาวต่างชาติทำการติดต่อขอล่อซื้อ กัญชาจำนวน 10 กิโลกรัม ผ่านแอปพลิเคชั่นไลน์ โดยนัดหมายกันที่ห้องพักของโรมแรมหรูชื่อดังแห่งหนึ่ง ย่านพัทยา-นาเกลือ

เมื่อถึงเวลานัดหมาย นายสัญญา ได้นำกัญชาอัดแท่งซึ่งจัดหาได้เพียงจำนวน 5 กิโลกรัม จากเดิม 10 กิโลกรัม โดยรับมาจากเอเย่นต์รายหนึ่ง ไม่ทราบชื่อ พร้อมลูกน้องคนคุ้มกันจำนวน 3 คน ซึ่งนำมาส่งเพื่อให้นายสัญญาจำหน่ายอีกทอด ก่อน นายสัญญาจะนำมาส่งให้กับสายลับชาวต่างชาติ ซึ่งเปิดห้องพักรออยู่ หลังจากการซื้อขายเสร็จสิ้น สายลับจึงส่งสัญญาณให้เจ้าหน้าที่ ที่กำลังซุ่มอยู่ในห้องน้ำแสดงตัวเข้าจับกุมไว้ได้พร้อมของกลางดังกล่าว

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบประวัติ นายสัญญา พบว่าก่อนหน้านี้เคยถูกจับกุมคดีอาวุธปืน และจำหน่ายสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์มาแล้ว ก่อนจะยกเลิกอาชีพค้าขายของละเมิดลิขสิทธิ์ดังกล่าวและหันเหแอบลักลอบขายกัญชาให้กับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ตามแหล่งท่องเที่ยวยามราตรี เช่นถนนวอล์กกิ้งสตรีท แต่สุดท้ายไม่รอดถูกเจ้าหน้าที่วางแผนล่อซื้อ ก่อนจนมุมถูกรวบพร้อมของกลาง ตำรวจจึงควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.บางละมุง ดำเนินคดีตามกฏหมาย...

//////////////////////////////////