ผู้นำสนับสนุนการแบ่งแยกดินแดนของคาตาโลเนียเรียกร้อง การต่อต้านเพื่อประชาธิปไตย ต่อการที่รัฐบาลกลางจะบังคับใช้การปกครองโดยตรงต่อแคว้นกึ่งปกครองตนเองแห่งนี้หลังจากรัฐสภาท้องถิ่นประกาศเอกราชฝ่ายเดียว

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

คาร์ล ปุยจ์เดมองต์ ซึ่งถูกรัฐบาลกลางสเปนปลดอย่างเป็นทางการเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ประกาศกร้าว ทางที่ดีที่สุดในการปกป้องสิ่งที่เราไขว่คว้ามาได้จนถึงวันนี้คือการต่อต้านอย่างเป็นประชาธิปไตยต่อการบังคับใช้มาตรา 155
ในถ้อยแถลงถ่ายทอดสดที่ดูเหมือนจะบ่งบอกว่า เขาไม่ยอมรับการถูกปลด และยืนยันว่าเขาจะไม่ยุดยั้งความพยายามในการสถาปนาให้กาตาลุญญาเป็นรัฐอิสระด้วย
ปุยจ์เดมองต์กำลังอ้างถึงมาตราในรัฐธรรมนูญที่ไม่เคยถูกใช้มาก่อน ที่ให้อำนาจรัฐบาลสเปนในการเข้ายึดอำนาจ และเสริมว่า เขาและทีมของเขาจะทำงานเพื่อ สร้างประเทศเสรี ต่อไป
ในสำเนาคำปราศรัยของเขาที่ถูกส่งถึงสำนักข่าวต่างประเทศแห่งหนึ่ง เขาลงนามในฐานะ ประธานาธิบดีของรัฐบาลคาตาโลเนีย ซึ่งมีนัยว่า เขาพิจารณาว่าตัวเขายังคงเป็นผู้นำของแคว้นกึ่งปกครองตนเองแห่งนี้อย่างเป็นทางการ 
ปุยเดมองต์ยังร้องขอให้ชาวคาตาโลเนียปกป้องสาธารณรัฐแห่งนี้ด้วยสำนึกความรับผิดชอบของพลเมืองและความยึดมั่นในสันติภาพ
ทั้งนี้ คาตาโลเนียจัดการลงประชามติ เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม ที่ผ่านมา ซึ่งปุยเดอมองต์ยืนยันว่า มากกว่า 90% ต้องการเป็นเอกราชจากสเปน และมีการสถาปนา สาธารณรัฐคาตาโลเนีย เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ส่งผลให้รัฐบาลมาดริดตอบโต้ด้วยการประกาศยึดอำนาจ  ขณะที่สหภาพยุโรป สหรัฐ แคนาดา เม็กซิโก สหราชอาณาจักร เยอรมนี และฝรั่งเศส ประกาศไม่ยอมรับการเป็นเอกราชของคาตาโลเนีย ด้านผลสำรวจความคิดเห็นชาวกาตาลันโดยสำนักข่าวรอยเตอร์ส เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา พบว่าราวครึ่งหนึ่งของประชาชนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งราว 5.3 ล้านคนในแคว้นคาตาโลเนีย ไม่ต้องการแบ่งแยกดินแดนออกจากสเปน