การประชุมรัฐภาคีอนุสัญญาว่าด้วยชนิดพันธุ์ที่มีการเคลื่อนย้ายถิ่น หรือการประชุมอนุสัญญาบอนน์ ครั้งที่ 12 จัดขึ้นที่กรุงมะนิลา ตลอดทั้งสัปดาห์ที่แล้ว และสิ้นสุดเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา โดยสมาชิกปัจจุบันทั้ง 124 ประเทศ มีมติเห็นชอบให้เพิ่มรายชื่อสัตว์ป่าอีก 34 สายพันธุ์ เข้าสู่บัญชี สายพันธุ์ใกล้สูญพันธุ์ เพื่อเข้ารับการคุ้มครองเป็นกรณีพิเศษ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

สัตว์ป่าใกล้สูญพันธ์ดังกล่าวรวมไปถึง สิงโต เสือดาว ลิงชิมแปนซี และยีราฟ ที่รายงานของซีเอ็มเอสระบุว่า ประชากรยีราฟบนโลกในตอนนี้เหลืออยู่น้อยกว่า 90,000 ตัว
ขณะเดียวกัน ที่ประชุมซีเอ็มเอสยังขึ้นบัญชีฉลาม 3 สายพันธุ์ด้วย ได้แก่ ฉลามนางฟ้า ฉลามหัวบาตร และฉลามสีน้ำเงิน ตลอดจนหมีโกบี ที่พบเฉพาะบริเวณพื้นที่รอยต่อระหว่างมองโกเลียกับจีน ปัจจุบันเหลืออยู่ 45 ตัวเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ทุกฝ่ายมีความวิตกกังวลไปในทางเดียวกัน ว่าการปกป้องสัตว์ป่าเหล่านี้ค่อนข้างยากลำบาก เนื่องจากมีความเป็นไปได้ที่ฝูงสัตว์ป่าจะโยกย้ายถิ่นฐานตามธรรมชาติไปยังอีกพื้นที่หนึ่ง ที่อาจไม่มีมาตรการคุ้มครองสัตว์ป่าอย่างเข้มงวดเพียงพอ
ทั้งนี้ ในบรรดารัฐสมาชิกทั้งหมดของซีเอ็มเอสนั้น ไม่มีจีนรวมอยู่ด้วย ซึ่งนายแบรดนี แชมเบอร์ส เลขาธิการซีเอ็มเอส กล่าวว่ากำลังมีการดำเนินการเพื่อเชิญให้รัฐบาลปักกิ่งเข้าเป็นสมาชิกด้วย กระนั้นซีเอ็มเอส ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาติ มีความยินดีที่จีนมีการปฏิรูปนโยบายด้านสิ่งแวดล้อมและสัตว์ป่าอย่างต่อเนื่อง เช่นการห้ามใช้หูฉลามประกอบอาหารในงานเลี้ยงของรัฐบาล และการแบนงาช้างอย่างเด็ดขาดภายในสิ้นปีนี้