มติคณะกรรมการน้ำลดการระบายน้ำเขื่อนอุบลรัตน์ให้ลดเหลือการระบายวันละ 38 ล้าน ลบ.ม. ในวันที่ 29 ต.ค. พร้อมเร่งแก้ปัญหาน้ำเซาะถนน หวั่นกระททบเขตเศรษฐกิจ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

จากกรณีถนนเลียบคลองส่งน้ำ 3L-RMC กิโลเมตรที่ 13 บ้านคุยโพธิ์ หมู่ 6 ต.บึงเนียม อ.เมือง จ.ขอนแก่น ถูกกระแสน้ำจากลำน้ำพองเซาะจนทำให้ถนนขาด ทำให้มวลน้ำไหลทะลักเข้ามาท่วมพื้นที่การเกษตรในตำบลบึงเนียมแล้วกว่า 4,000 ไร่ ทางจังหวัดได้ประสานขอความช่วยเหลือจากทุกหน่วยงานให้เตรียมความรับมือมวลน้ำ พร้อมทั้งระดมปิดกั้นถนนที่ขาดให้เข้าสู่ภาวะปกติโดยเร็ว

เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 28 ต.ค. 60 นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ได้เรียกประชุมด่วนคณะกรรมการน้ำใน 5 จังหวัด คือ หนองบัวลำภู กาฬสินธุ์ มหาสารคาม ร้อยเอ็ดและขอนแก่น เพื่อติดตามสถานการณ์ พร้อมทั้งหาแนวทางการแก้ไขปัญหาและป้องกันปริมาณน้ำที่เขื่อนอุบลรัตน์ระบาย โดยวันที่ 28 ต.ค. 60 ระบายอยู่ที่ 45 ล้านลูกบาศก์เมตร

ขณะที่ปริมาณน้ำในลำน้ำพองยังมีปริมาณมาก ทำให้การแก้ไขปัญหา ปิดกั้นถนนที่ถูกกัดเซาะทำได้ยาก เพราะกระแสน้ำเชี่ยวไหลแรง การแก้ปัญหาปริมาณน้ำจะต้องเท่ากับตลิ่งในลำน้ำพอง เพื่อลดความแรงของน้ำ ซึ่งจะทำให้เจ้าหน้าที่สามารถดำเนินการแก้ไขปัญหาได้

ในที่ประชุมคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำจังหวัดขอนแก่น จึงมีมติให้เวลา 21.00 น. วันที่ 28 ต.ค. 60 เขื่อนอุบลรัตน์ลดการระบายน้ำลงเหลือ 41 ล้าน ลบ.ม. และเวลา 15.00 น. วันที่ 29 ต.ค. 60 ลดการระบายน้ำลงเหลือ 38 ล้านลบ.ม. เท่ากับความสามารถในการรับน้ำของลำน้ำพอง จะทำให้ปริมาณน้ำเสมอไม่ล้นตลิ่ง เพื่อให้เจ้าหน้าที่ซ่อมถนนและพนังกั้นน้ำตำบลบึงเนียม อ.เมืองขอนแก่นให้แล้วเสร็จ

"สำหรับประชาชน ขอให้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด แต่อย่าตื่นตระหนก เนื่องจากมวลน้ำยังเข้าไม่ถึงพื้นที่เศรษฐกิจ ขณะนี้สิ่งที่ต้องการมากที่สุดคือเครื่องสูบน้ำ เพื่อเร่งการระบายน้ำ นอกจากนี้ได้ประสานทุกหน่วยงานให้ระดมทั้งกำลัง อุปกรณ์ทั้งแผ่นเหล็ก หินขนาดใหญ่ เพื่อปิดกั้น ในการแก้ปัญหา ตั้งเป้าว่าในอาทิตย์นี้ ทางจังหวัดจะดำเนินการปิดกั้น ซ่อมแซมถนนจนแล้วเสร็จ" นายสมศักดิ์ กล่าว