ประวัติศาสตร์ครั้งแรกของคนไทยในอียิปต์วันที่ 26 ตุลาคม 2560 ร่วมใจส่งพ่อหลวงขึ้นสู่สวรรค์ โดยมีคนไทยอาศัยอยู่ในประเทศอียิปต์ รวมถึงตัวแทนนักศึกษาไทย ข้าราชการและคู่สมรสตลอดจนชาวต่างชาติ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline
"เป็นการรวมตัวของพี่น้องชาวไทยเพื่อมาแสดงความรัก พี่น้องชาวไทยมาด้วยหัวใจแห่งรักจริงๆ ผมรู้สึกปลื้มมากน้ำตาปริ่มตลอดเวลา และเข้าใจความรู้สึกของทุกคนได้ดี ได้เห็นพลังแห่งความรักของทุกๆคนรอที่จะเริ่มงานพร้อมกันทั่วโลกเพื่อได้เป็นหนึ่งในการวางดอกไม้จันทน์ส่งพ่อสู่สวรรคาลัย"ชัยณรงค์ กีรติยุตวงศ์เอกอัครราชทูตไทยไคโร กล่าว

ชาวไทยในอียิปต์ร่วมใจส่งพ่อสู่สวรรค์

ชาวไทยในอียิปต์ร่วมใจส่งพ่อสู่สวรรค์

วันแห่งประวัติศาสตร์ของพ่อร.๙ และเป็นประวัติศาสตร์ครั้งแรกของคนไทยในอียิปต์ ในสมัยของท่านเอกอัครราชทูตไทยไคโร นายชัยณรงค์ กีรติยุตวงศ์ ที่เป็นตัวแทนจัดงานให้คนไทยได้มาแสดงความรักพ่อ ณ สถานเอกอัครราชทูต ทั่วทุกจังหวัด ทุกเมืองที่มีคนไทยอาศัยอยู่ในประเทศอียิปต์ รวมถึงตัวแทนนักศึกษาไทยข้าราชการและคู่สมรสตลอดจนชาวต่างชาติที่ซึ้งใจในความดีของพ่อหลวง ร.๙ พ่อแห่งศูนย์รวมจิตใจคนไทยทั่วโลก

ชาวไทยในอียิปต์ร่วมใจส่งพ่อสู่สวรรค์

ลานกว้างของสถานเอกอัครราชทูตคับแคบไปทันทีในเช้าวันที่ 26 ตุลาคม 2560 เมื่อพี่น้องชาวไทยมาก่อนกำหนดของเวลาการจัดงานกว่า 200 คนซึ่งมาจากทั่วสารทิศที่คนไทยอาศัยกันอยู่ในอียิปต์ โดยเฉพาะทะเลแดงแหลมไซนายห่างไกลจากไคโร ประมาณ 500 กิโลเมตร

ชาวไทยในอียิปต์ร่วมใจส่งพ่อสู่สวรรค์

เช่นกลุ่มคนไทยใจรักพ่อจากเมืองเฮอร์กาด้า เมืองชาร์ม เอลเชค อัสวาน ตอนตอ อะเล็กซานเดรีย และในเขตทุกเขตในไคโร รวมถึงคณะกรรมการสมาคมนักเรียนไทยในกรุงไคโร และคณะกรรมการสหพันธ์สมาคมสตรีนักธุรกิจและวิชาชีพแห่งประเทศไทย ที่มาประชุมและได้เข้าร่วมงานกับคนไทยในอียิปต์ด้วยความยิ่งใหญ่

ชาวไทยในอียิปต์ร่วมใจส่งพ่อสู่สวรรค์

เมื่อได้เวลาวางวางดอกไม้จันทน์ ทุกคนหยิบดอกไม้จันทน์ทาบที่หน้าอกด้านซ้ายทุกคน ด้วยสีหน้านิ่งน้ำตาเอ่อนองแบบเดียวกันหมด ยิ่งทำให้บรรยากาศพาใจเศร้า เหงา จนบอกไม่ถูก ตั้งแต่เริ่มพิธีโดยการจุดธูปเทียนโดยเอกอัครราชทูตตลอดจนการวางดอกจันทน์เป็นคนแรกจนถึงคนสุดท้าย เป็นภาพที่ประทับใจที่หาดูได้ยากจริงๆ สัมผัสได้ถึงความจงรักภักดีที่พี่ๆน้องคนไทยที่มาร่วมงานตั้งใจทำเพื่อมาส่งพ่อหลวงขึ้นสู่สวรรค์จริงๆ

ชาวไทยในอียิปต์ร่วมใจส่งพ่อสู่สวรรค์

"ละอองทิพย์ ภู่บุญ" หม่าม้าแหม่ม แม่ของจอนนี่แอนโฟเน่วันนี้วันสุดท้ายที่หม่าม้ามาร่วมเป็นหนึ่งชุดดำแห่งรักเพื่อส่งพ่อขึ้นสวรรค์ภูมิใจ และดีใจที่ได้เกิดเป็นคนไทยในแผ่นดินไทยแต่เมื่อวางดอกจันทน์เสร็จหม่าม้าอั้นน้ำตาไว้ไม่ไหวถึงกับปล่อยโฮกลางงานสร้างความเศร้ากันทั่วงานเลย

ชาวไทยในอียิปต์ร่วมใจส่งพ่อสู่สวรรค์

"วิภาสม สมศรี" สาวไทยเจ้าของร้านอาหารไทยเมืองเฮอร์กาด้า และเมืองเอลกูน่า แห่งทะเลแดง ระยะทางไกลแค่ไหนก็ต้องมา และไม่ใช่อุปสรรคสำหรับความรักที่มีต่อพ่อหลวงวางดอกจันทน์ส่งพ่อขึ้นสวรรค์ รู้สึกมีความสุขที่ได้ทำอย่างที่ตั้งใจกันทุกคน แต่ก็รู้สึกเศร้าใจหายอย่างบอกไม่ถูกเมื่อพ่อไม่มีให้เราเห็นอีกต่อไปแล้วขอบคุณเอกอัครราชทูตไทยและเจ้าหน้าที่ทุกคนที่ร่วมด้วยช่วยกันให้มีงานของพ่อเกิดขึ้นในวันนี้

ชาวไทยในอียิปต์ร่วมใจส่งพ่อสู่สวรรค์

อัญชุลีกุล แย้มอรุณสาวไทยผู้ดูแลควบคุมสปาไทยในแหลมไซนายและทะเลแดงมาด้วยความรักที่มีต่อพ่อหลวงพร้อมหนึ่งดอกไม้จันทน์ที่จะวางลงบนพานทองเพื่อร่วมเป็นหนึ่งดอกไม้จันทน์แทนใจ ส่งพ่อขึ้นสวรรค์ครั้งหนึ่งในชีวิตของลูกที่เกิดมาในรัชการที่๙ พ่อที่ดีที่สุดแห่งแผ่นดิน ระยะทางแม้จะไกลข้ามน้ำข้ามทะเล ข้ามการตรวจอย่างเข้มงวดมาสารพัด แต่พี่ก็ต้องมา มาเพื่อให้ถึงดอกไม้จันทน์ที่ท่านเอกอัครราชทูตและคนไทยตั้งใจทำด้วยหัวใจเพื่อพ่อ

ชาวไทยในอียิปต์ร่วมใจส่งพ่อสู่สวรรค์

นพวรรณ ณ นคร เจ้าของร้านอาหารดังระดับประเทศมาช้านาน"ร้านอาหารบัวขาว" พี่และทีมงานตั้งใจมาส่งพ่อขึ้นสู่สวรรค์มาบอกพ่อในใจต่อหน้าพระบรมฉายาลักษณ์และขอเป็นหนึ่งดอกไม้จันทน์ที่ร่วมส่งพ่อขึ้นสวรรค์สาบาญต่อหน้าพระองค์ว่าจะเป็นคนดี ทำดี อย่างที่พ่อหลวงสอนมาตลอดชีวิต ดีใจ ภูมิใจ ที่ได้เกิดเป็นคนไทยและเป็นหนึ่งในรัชการที่๙ พ่อแห่งดวงใจของคนไทยทุกคน