143 เรือนจำจัด 4 กิจกรรม"ทำดีเพื่อพ่อ"ให้นักโทษชั้นดีเป็นจิตอาสาทำความสะอาด-ปรับปรุงภูมิทัศน์พร้อมจัดซุ้มให้ได้มีโอกาสวางดอกไม้จันทน์

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline
27 ต.ค.60. นายกฤช กระแสร์ทิพย์ ผบ.เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ได้เปิดเผยผ่านเฟชบุ๊คส่วนตัวถึงการจัดกิจกรรมให้ผู้ต้องโทษเข้าร่วมพิธีวางดอกไม้จันทน์ยังซุ้มดอกไม้จันทน์ที่ทางเรือนจำได้จัดขึ้น โดยระบุว่า กิจกรรมดังกล่าวเป็นการสะท้อนถึงการหลอมรวมหัวใจของคนไทยเป็นหนึ่งเดียวจากทุกมุมโลก เพื่อส่งเสด็จพระราชาผู้เป็นที่รักยิ่ง ไม่เว้นแม้แต่ผู้ต้องขังในเรือนจำ ธ สถิตย์ในดวงใจไทยนิรันดร์

ก่อนหน้านี้ พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ได้มีหนังสือแจ้งไปยังเรือนจำ ทัณฑสถาน และสถานกักขัง 143 แห่งทั่วประเทศ ให้จัดกิจกรรมตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) กำหนดพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ระหว่างวันที่ 25-29 ตุลาคม

ราชทัณฑ์เปิดให้นักโทษร่วมวางดอกไม้จันทน์

โดยเรือนจำและทัณฑสถานต่าง ๆ จะได้จัดกิจกรรม 4 ด้าน ประกอบด้วย 1. จัดนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติภายในเรือนจำและอาคารเยี่ยมญาติ 2. จัดพิธีทำบุญตักบาตร ฟังเทศน์ เจริญจิต ภาวนา เพื่อให้เจ้าหน้าเรือนจำได้ทำบุญตักบาตรร่วมกัน 3. จัดให้ผู้ต้องขังได้ร่วมกันสวดมนต์เป็นเวลาอย่างน้อย 30 นาที สำหรับผู้ต้องขังที่ไม่ได้นับถือศาสนาพุทธ ได้มอบหมายให้เรือนจำจัดกิจกรรมตามหลักศาสนาที่นักโทษนับถือ และ 4. กิจกรรมจิตอาสา ทำดีเพื่อพ่อ เปิดโอกาสให้ผู้ต้องขังชั้นดีออกไปปฎิบัติงานจิตอาสา ทำความสะอาดและปรับปรุงภูมิทัศน์รอบเรือนจำ

และมีบางจังหวัดที่ผู้ว่าราชการจังหวัดเปิดโอกาสให้ผู้ต้องขังร่วมเป็นจิตอาสาช่วยปรับภูมิทัศน์และปรับพื้นที่ที่จังหวัดจัดเตรียมสร้างพระเมรุมาศจำลอง นอกจากนี้ภายในเรือนจำแต่ละ แห่งยังมีการจัดกิจกรรมภายใน เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ต้องขังได้วางดอกไม้จันทน์ในซุ้มที่จัดเตรียมไว้ให้

ราชทัณฑ์เปิดให้นักโทษร่วมวางดอกไม้จันทน์