นางรำจิตอาสาในจังหวัดศรีสะเกษ ซ้อมใหญ่การรำ เพื่อถวายมหรสพ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิง พระบรมศพในวันที่ 36 ตุลาคม 2560 ต่อหน้าพระเมรุมาศจำลอง ที่ประดับตบแต่ง สวยงามสมพระเกียรติฯ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline


ค่ำของวันที่ 25 ตุลาคม 2560 ที่ บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดศรีสะเกษ ที่ได้มีการก่อสร้างพระเมรุมาศจำลองเตรียมได้ พร้อมการตบแต่ง เตรียมสถานที่ที่จะเปิดให้บริการแก่ประชาชนที่จะร่วม ถวายดอกไม้จันทน์ในวันพรุ่งนี้ 26 ตุลาคม 2560 นับตั้งแต่เวลา 09.00 น. เป็นต้นไป และในช่วงเย็น ทางจังหวัดศรีสะเกษ โดยนาย ธวัช สุระบาล ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ ยังได้จัดให้มีมหรสพเพื่อสมโภชน์ถวายในพระราชพิธีอีกด้วย แลหนึ่งในการแสดงดังกล่าว ก็คือ การรำอู่ทอง เพื่อน้อมกล้าถวาย ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ หาที่สุดมิได้ โดยนางรำจิตอาสา ทั้งนักเรียน นึกศึกษา ครู อาจารย์ ผู้ฝึกสอนและออกแบบท่ารำ ได้มารวมตัวกันซ้อมใหญ่ ยังสถานที่จริง ที่จะรำถวายในวันพรุ่งนี้ ในช่วงเย็นภายหลังพิธีสงฆ์ 


อย่างไรก็ดี ในค่ำคืนของวันนี้ ได้มีประชาชนจำนวนมากที่ได้เดินทางพาลูกหลาน พ่อแม่ ออกมาชมความงามสมพระเกียรติ ของพระเมรุมาศจำลองของจังหวัดศรีสะเกษ ที่ได้เปิดไฟส่องสว่าง ทุกดวง สร้างความสว่างไสว สวยงามเป็นอันมาก ท่ามกลางอากาศที่เริ่มหนาวเย็นลงในช่วงเย็นของวันนี้ ทำให้เหมาะแก่การออกมาเดินเที่ยว ถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึก ว่าตนเองได้เกิดในรัชกาลที่ 9 ขณะเดียวกัน ได้มีประชาชนหลายคนที่อายุมาก และมีโอกาสได้เกิดมานับตั้งแต่รัชกาลที่ 8 และได้ร่วมงานพระราชพิธีเช่นนี้มาก่อน แต่ตอนนั้นยังเด็ก และไม่มีสื่อสารมากเช่นทุกวัน กล้องถ่ายรูปก็ไม่มีเช่นทุกวัน จึงรู้สึกเสียดาย หากวันนี้ไม่ได้ถ่ายรูปอันประดับใจนี้เก็บไว้บอกลูกหลานต่อๆ ไป ว่างาน ส่งเสด็จพ่อหลวงของไทยเมื่อปี 2560 ยิ่งใหญ่สมพระเกียรติขนาดไหนด้วย