ในขณะที่บรรดาผู้นำจากกว่า 10 ประเทศ มีกำหนดจะพบปะกันในระหว่างการประชุมสุดยอดเอเชียตะวันออก หรือ EAS ที่ประเทศฟิลิปปินส์ กลางเดือนพฤศจิกายน แต่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ กลับมีแผนจะเดินทางกลับสหรัฐฯ ก่อนการประชุมจะเปิดฉากขึ้น ซึ่งกลายเป็นสัญญาณที่ไม่ดี ที่ส่งมายังภูมิภาคนี้

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

โฆษกสภาความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐฯ เปิดเผยต่อหนังสือพิมพ์วอชิงตัน โพสต์ว่าประธานาธิบดีทรัมป์จะเยือนกรุงมะนิลา ระหว่างวันที่ 12-13 พฤศจิกายน และจะพบ กับประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต กับคนอื่นๆ แต่จะไม่เดินทางไปอีก 80 ก.ม. เพื่อเข้าร่วมการประชุมสุดยอด EAS ที่เมืองแองเจเลส ในวันที่ 14 พฤศจิกายน ซึ่งเป็นการประชุมประจำปีระหว่างสมาคมอาเซียนและผู้นำโลก ที่มุ่งเน้นหารือในเรื่องยุทธศาสตร์ในอนาคตของภูมิภาคโฆษกคนเดิม บอกว่า ทริปเยือนเอเชียของประธานาธิบดีนั้นยาวมาก และจะได้ชื่อว่ายาวนานที่สุด เมื่อเขากลับถึงสหรัฐฯในเย็นวันที่ 13 พฤศจิกายน จึงไม่ควรให้ความสำคัญใดๆ กับการที่เขาไม่ได้อยู่ถึงวันที่ 14 พฤศจิกายน
การประชุมสุดยอด EAS จะเปิดฉากในวันที่ 13 พฤศจิกายน แต่เหตุการณ์สำคัญๆ ที่ผู้นำโลกจะหารือร่วมกัน จะมีขึ้นในวันที่ 14 พฤศจิกายน
ทรัมป์เพิ่งกล่าวเมื่อวันจันทร์ว่า เขาอาจจะไปเยือนฟิลิปปินส์ในช่วงการเยือนเอเชียเป็นเวลา 12 วันในเดือนหน้า แต่ผู้เชี่ยวชาญและอดีตเจ้าหน้าที่ทางการสหรัฐฯ มองว่า การไม่เข้าร่วมการประชุมสุดยอด EAS ตั้งแต่ครั้งแรกของการดำรงตำแหน่ง ทั้งๆ ไปเยือนประเทศเจ้าภาพ ก็เป็นการส่งสัญญานว่า เขาไม่ได้สนให้ความสนใจต่อองค์กรแห่งนี้ รวมถึงแผนการต่างๆ ที่จะนำเสนอในที่ประชุมด้วย
เดเร็ค มิทเชลล์ อดีตทูตสหรัฐฯประจำเมียนมาร์ บอกว่า มันเป็นเรื่องใหญ่ รัฐบาลอดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา ได้พิสูจน์มาแล้วว่า เราเป็นมหาอำนาจแห่งเอเชียแปซิฟิกซึ่งจะนำไปสู่คำถามที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับความน่าเชื่อถือของสหรัฐฯ
เจ้าหน้าที่หลายคน บอกว่า มีการโต้เถียงภายในฝ่ายบริหารของทรัมป์ เกี่ยวกับประชุมสุดยอดครั้งนี้ โดยคนที่ใกล้ชิดทรัมป์ต่างกังวลในกรณีที่ทรัมป์ไม่อยากอยู่ในภูมิภาคนี้เป็นเวลานานและอาจทำอะไรแผลงๆ จนนำไปสู่พฤติกรรมทางการทูตที่ไม่อยู่กับร่องกับรอย หรือคาดเดาไม่ได้
ประธานาธิบดีโอบามา ได้นำสหรัฐฯเข้าร่วมการประชุม EAS หลังจากฝ่ายบริหารของเขาลงนามในสนธิสัญญาไมตรีและความร่วมมือในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เมื่อปี 2552 ทำให้เขากลายเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯคนแรก ที่เข้าร่วมการประชุมสุดยอด EAS เมื่อปี 2552 และเดินทางไปร่วมการประชุมทุกครั้ง ยกเว้นปี 2556 เนื่องจากรัฐบาลสหรัฐฯประสบวิกฤตชัตดาวน์