หนังสือพิมพ์สเตรท ไทม์ส ของสิงคโปร์ ได้ส่งผู้สื่อข่าวมารายงานข่าวพสกนิกรชาวไทยที่พร้อมใจกันจับจองพื้นที่เพื่อร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และพบว่า มีบางคนที่เคยมาร่วมส่งเสด็จพระบรมศพจากโรงพยาบาลศิริราช ไปยังพระที่นั่งพิมานรัตยา พระบรมมหาราชวังมาก่อนหน้านี้ และยังเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพอีกหลายครั้ง

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

รายงานระบุว่า มีประชาชนชาวไทยจำนวนมาก ที่ไปปักหลักพักแรมอยู่ข้างถนน ในบริเวณจุดตรวจตั้งแต่วันที่ 24 ตุลาคม ซึ่งราชอาณาจักรไทยกำลังเตรียมส่งเสด็จพระมหากษัตริย์ผู้เป็นที่รักยิ่งของปวงชน สู่สรวงสวรรค์อย่างสมพระเกียรติ ที่รวมถึงการสร้างพระเมรุมาศใจกลางสนามหลวง และริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ
แม้ว่าจะเปิดพื้นที่ให้ประชาชนเข้าไปในบริเวณสถานที่จัดพระราชพิธีในเวลา 05.00 น.ของวันนี้ แต่ฝูงชนจำนวนมากก็ไปปักหลักรอกันตั้งแต่วันจันทร์ หรือก่อนหน้านี้ เพื่อหวังจะจับจองพื้นที่ในจุดที่เห็นพระราชพิธีอย่างชัดเจน และไม่ย่อท้อแม้ว่าจะเผชิญทั้งแดดและฝน ซึ่งพวกเขาเตรียมพร้อมทั้งเสื้อกันฝนและร่ม แผ่นรองปูนั่งและนอน, กระดาษเปียก, โรลล์ออนและอาหาร 
มีบางคนที่ไปที่หลังและพบว่า พื้นที่ถูกจับจองเกือบหมดแล้ว แต่แม้จะเหลือพื้นที่คับแคบ นอนไม่ได้ แต่พวกเขาก็ยืนยันจะปักหลักต่อไป เพราะตั้งใจมาแล้วว่าจะลำบากเพียงใดก็จะส่งเสด็ตพระองค์เป็นครั้งสุดท้ายให้ได้ 
มีหลายคนอีกเช่นกัน ที่จองโรงแรมเอาไว้ในบริเวณใกล้เคียง แต่ตัดสินใจยอมทิ้งห้องพักไปนอนที่บาทวิถี และเอากระเป๋าเดินทางที่้เธอเตรียมชุดดำเอาไว้ใส่ในวันที่ 26 ไปด้วย ซึ่งเธอบอกว่า นี่เป็นครั้งแรกในชีวิตที่ทำแบบนี้ คือการนอนข้างถนนท่ามกลางฝูงชนและรถราวิ่งกันขวักไขว่ แต่นี่เป็นโอกาสเดียวที่จะได้ใกล้ชิดพระองค์ท่าน เหมือนกับเวลาเราสูญเสียพ่อแม่ และอยากอยู่ใกล้ชิดพวกท่านเป็นครั้งสุดท้าย
รายงานยังระบุถึงข้อห้ามที่เข้มงวดสำหรับสื่อและประชาชนทั่วไปที่อยู่ในบริเวณพระราชพิธี  เช่น ห้ามสีสันฉูดฉาด ไม่ว่าจะเป็นร่ม แว่นตาหรือเคสโทรศัพท์มือถือ รวมทั้งห้ามใช้ไม้เซลฟี่ ส่วนสื่อก็ห้ามเฟซบุ๊คไลฟ์ด้วย