ประชาชนยังคงปักหลักเข้าแถวรอที่บริเวณจุดคัดกรองที่หนึ่งแยกสะพานมอญ หลังเจ้าหน้าที่ได้ปิดจุดคัดกรองชั่วคราวเมื่อเวลา 8 โมงเพื่อจัดเตรียมพื้นที่ภายใน โดยท้ายแถวอยู่ที่แยกพระพิทักษ์ หลังกรมที่ดินกรุงเทพมหานคร และแม้อากาศจะร้อน สูงถึง 30 องศาเซลเซียส แต่ทุกคนยังปักหลักรอไม่หนีไปไหน ต่างก็นำร่มขึ้นมากาง ไม่มีทีท่าว่าจะย่อท้อ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ร่มสีดำ ที่เตรียมไว้ถูกนำออกมากางบังแสงแดดในช่วงเวลาเกือบเที่ยงวันแม้ว่าจะร้อน 30 องศา แต่ยังพอมีลมเย็นพัดมาเป็นระยะ และ แม้จะต้องรอนานเกือบ 8 ชั่วโมงนะคะแต่หลายคนก็ยังคงไม่ย่อท้อยังปักหลักอยู่ในพื้นที่เพื่อรอเข้าจุดคัดกรองเข้าร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช 

แยกพระพิทักษ์ ซึ่งอยู่ห่างจากจุดคัดกรองแยกสะพานมอญประมาณ 300 เมตรเป็นจุดสุดท้ายที่เจ้าหน้าที่ตัดแถวให้ประชาชนรอเข้าคิว เพราะประเมินว่าจะครบจำนวน 10,000 คนตามที่กำหนดไว้ 
ศิริกุล อยู่ยงค์ เดินทางมาจากฝั่งธน ตั้งแต่ 7 โมงเช้า และเป็น 1 ในกลุ่มคนสุดท้ายที่คาดว่าจะได้เข้าไปด้านใน บอกว่าตั้งใจ และดีใจ แต่ถ้าไม่ได้เข้าก็ไม่เป็นไร ถือว่าได้มาอยู่ใกล้ๆแล้ว เธอเตรียมร่ม หมวก ชุดกันฝน ยา พาวเวอร์แบงค์สำหรับชาร์จโทรศัพท์มาพร้อม 
คนที่เดินทางมารอเข้าร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ 9 บ้างมากันเป็นครอบครัว บ้างคนมากับเพื่อน และหลายคนเดินทางมาคนเดียว แต่ทุกคนก็ได้เพื่อนใหม่   ได้มิตรภาพที่ดี อย่างอัจฉรา วงศ์เจริญ ข้าราชการบำนาญ พระราม8 เธอบอกว่าได้ใช้เวลาว่างระหว่างรอพูดคุยกับเพื่อนใหม่ถึงสิ่งที่ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงทำเพื่อพสกนิกรชาวไทย และน้อมสำนึกในพระมหากรุณาที่คุณอย่างหาที่สุดมิได้

และนอกจากจิตอาสาเฉพาะกิจที่คอยอำนวยความสะดวก ด้านต่างๆให้กับประชาชนแล้วยังมีจิตอาสาภาครัฐและเอกชนมาคอยดูแลประชาชนของพระราชาอย่างต่อเนื่อง

อย่าง ภาวนา บุศยารัตน์ พยาบาลวิชาชีพ ศูนย์บริการสาธารณสุข1 สะพานมอญ ซึ่ง ซึ่งอยู่ใกล้จุดคัดกรองสะพานมอญบอกว่าแม้ไม่ได้เป็นจิตอาสาแต่ก็อยากมาช่วยเหลือมาดูแลประชาชนเนื่องจากเมื่อคืนที่ผ่านมามีฝนตกหนักและช่วงเช้าก็มีแดดออกอาจจะทำให้ประชาชนไม่สบายมีอาการบาดเจ็บได้ตั้งแต่ปิดจุดคัดกรองชั่วคราวไปเมื่อเวลาประมาณ 8 โมงจนถึงขณะนี้ก็เป็นเวลานานกว่า 3 ชั่วโมงครึ่งแล้วนะคะแต่ว่าประชาชนก็ยังคงปักหลักรอเขาด้วยความหวังว่าจะได้เข้าไปในพื้นที่บริเวณโดยรอบท้องสนามหลวงและพระบรมมหาราชวังเพื่อเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในงานพระราชพิธีครั้งสำคัญในชีวิตของทุกคนค่ะ