กองทัพบก พร้อมรองรับประชาชน 50,000 คน เข้าถวายดอกไม้จันทน์ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ 26 ตุลาคมนี้ พร้อมจัดสิ่งอำนวยความสะดวกรองรับประชาชน ตั้งแต่เช้าถึงเที่ยงคืน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ที่กองบัญชาการกองทัพบก ถนนราชดำเนินนอก ซึ่งเป็นหนึ่งในสถานที่ที่รัฐบาลกำหนดให้จัดพิธีถวายดอกไม้จันทน์ของประชาชน และรองรับประชาชนที่จะเดินทางมาร่วมใน งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร โดยใช้พื้นที่ บริเวณ สนามหน้ากองบัญชาการกองทัพบก ไว้รองรับประชาชน รวมทั้งได้ก่อสร้างซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ขนาดใหญ่ ประดับตกแต่งอย่างสมพระเกียรติ โดยจะเปิดให้ประชาชนเข้ามาพักรอ และถวายดอกไม้จันทน์ ในวันพฤหัสบดีที่ 26 ตุลาคมนี้ ตั้งแต่เวลา 08.00-24.00 น. ซึ่งภาพรวมการเตรียทพื้นที่เรัยบร้อยแล้ว มีเพียงการตกแต่งดอกไม้เพิ่มเติม ซึ่งเจ้าหน้าที่ต่างเร่งดำเนินการ
ทั้งนี้ พิธีถวายดอกไม้จันทน์จะมีขั้นตอนและรูปแบบเดียวกับพิธีถวายดอกไม้จันทน์ ณ พระเมรุมาศ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง ดังนี้
- เวลา 09.00-16.30 น. เปิดให้ประชาชนเข้าถวายดอกไม้จันทน์ ช่วงที่ 1- เวลา 16.30-18.30 น. หยุดให้ประชาชนถวายดอกไม้จันทน์ เพื่อเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท รับเสด็จสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ- เวลา 18.30-22.00 น. เปิดให้ประชาชนเข้าถวายดอกไม้จันทน์ ช่วงที่ 2
สำหรับพื้นที่ถวายดอกไม้จันทน์ ภายในกองบัญชาการกองทัพบก สามารถรองรับประชาชนได้ประมาณ 50,000 คน โดยในพื้นที่จะมีการจัดแสดงนิทรรศการ พระราชประวัติ พระราชกรณียกิจและพระมหากรุณาธิคุณ พร้อมจุดบริการ และสิ่งอำนวยความสะดวกไว้อย่างครบถ้วน
นอกจากนี้ กองทัพบกได้ติดตั้งเต้นท์ขนาดใหญ่ เพื่อใช้เป็นพื้นที่พักคอยและซุ้มบริการประชาชน จำนวน 23 หลัง ขณะเดียวกัน กรมพลาธิการทหารบก ได้นำอุปกรณ์ทำอาหาร และวัตถุดิบต่างๆ มาตั้งโรงครัวเรียบร้อยแล้ว เพื่อเตรียมพร้อมปรุงอาหารสำหรับบริการประชาชนวันพรุ่งนี้ และยังมีอาหารปรุงสดจากภาคเอกชนจิตอาสา การดูแลด้านการแพทย์ จัดเครื่องอำนวยความสะดวกระหว่างการพักรอ ติดตั้งระบบระบายอากาศ ระบบไฟฟ้าส่องสว่าง รถสุขาเคลื่อนที่ บริการน้ำดื่ม มีการติดตั้งจอ LED ขนาดใหญ่ เพื่อถ่ายทอดสดสัญญาณงานพระราชพิธีฯ จากมณฑลพิธีท้องสนามหลวงให้ได้ติดตามและร่วมปฏิบัติไปพร้อมกัน จัดระบบรักษาความปลอดภัย รวมทั้งมีเจ้าหน้าที่ทหารพร้อมจิตอาสา ร่วมกันดูแลประชาชนอย่างเต็มที่ จึงขอเชิญชวนประชาชนเข้าร่วมในพิธีถวายดอกไม้จันทน์ โดยแต่งกายด้วยชุดสุภาพสีดำ ร้องเท้าหุ้มส้น และใช้อุปกรณ์โทนสีดำ ทั้งนี้ ขอให้ผู้ที่จะเดินทางมาเตรียมร่างกายให้พร้อม แต่งกายให้เหมาะสม พกยาที่ใช้เป็นประจำ หากนำเด็กมาด้วยขอให้ติดชื่อและที่อยู่ผู้ปกครองไว้ที่บุตรหลานด้วย