"วัฒนา เมืองสุข" ยัน ชวน ประชาชนให้กำลังใจ "ยิ่งลักษณ์" ไม่ผิด หลัง "ศรีวราห์" แจ้งความกองปราบดำเนินคดี

29 ก.ค.60 - นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า "พล.ต.อ. ศรีวราห์ฯ(พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ )ได้มอบหมายให้ตำรวจสันติบาลแจ้งความต่อกองปราบปราม ให้ดำเนินคดีกับผมในข้อหาความผิดต่อความมั่นคงของรัฐภายในราชอาณาจักร ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 กล่าวหาผมว่าได้โพสต์ข้อความทางเฟสบุ๊คส่วนตัว ในลักษณะยุยงให้เกิดความปั่นป่วนอีกทั้งยังวิพากษ์วิจารณ์ คสช."

นายวัฒนา ระบุว่า ตามรัฐธรรมนูญบุคคลย่อมมีเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น ฯลฯ รวมถึงการติดต่อสื่อสารถึงกันไม่ว่าในทางใดๆ ข้อความที่ตนโพสต์คือการแสดงความเห็นว่า การไปให้กำลังใจนายกยิ่งลักษณ์ ถือเป็นเสรีภาพ

"วัฒนา" ยันชวนปชช.ให้กำลัง "ปู" ไม่ผิด ถือเป็นสิทธิเสรีภาพไม่ผิดกม.


"การเชิญชวนประชาชนไม่ผิดกฎหมาย เพราะไม่ได้ชวนมาเปลี่ยนแปลงกฎหมายหรือล้มรัฐบาล หรือสร้างความปั่นป่วนหรือกระด้างกระเดื่อง หรือทำผิดกฎหมาย แต่เป็นการชวนมาเพื่อให้กำลังใจนายกยิ่งลักษณ์ ซึ่งเป็นกิจกรรมตามประเพณีอันเป็นข้อยกเว้นของกฎหมายการชุมนุมสาธารณะ และที่อ้างว่ามีการวิพากษ์วิจารณ์ คสช. ก็เป็นการแสดงความคิดเห็นต่อการทำงานของบุคคลสาธารณะ ที่กินเงินเดือนจากภาษีของประชาชนถือเป็นเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญเช่นกัน จึงไม่เป็นความผิดตามมาตรา 116 ตามที่กล่าวหา"

นายวัฒนา ระบุว่า ขอแจ้งไปยัง สตช. และ คสช. ว่าตนเป็นบุคคลสาธารณะ มีที่อยู่เป็นหลักแหล่งและไม่เคยคิดหลบหนี ทางการรู้ที่อยู่ของตนดี และให้หมายเลขโทรศัพท์ไว้กับเจ้าหน้าที่แล้ว ดังนั้น หากประสงค์จะสอบสวนหรือแจ้งข้อหาให้ติดต่อมา ตนจะไปหาถึงที่

"วัฒนา" ยันชวนปชช.ให้กำลัง "ปู" ไม่ผิด ถือเป็นสิทธิเสรีภาพไม่ผิดกม."สิ่งที่ผมทำไม่เป็นความผิดจึงขอบอกประชาชนอีกครั้งว่าวันที่ 1 และ 25 สิงหาคม ใครประสงค์จะไปให้กำลังใจนายกยิ่งลักษณ์ก็ไปได้ไม่ผิดกฎหมาย...ส่วนผมจะไปทั้งสองวัน ยกเว้นผมถูกจับและไม่ได้รับอนุญาตให้ประกันตัวผมก็จะส่งกำลังใจให้ท่านจากห้องขัง" 

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 25 ก.ค. ที่ผ่านมา นายวัฒนาได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ซึ่งมีข้อความในลักษณะเชิญชวนให้ประชาชนออกมาให้กำลังใจนางสาวยิ่งลักษณ์ในวันที่ 1 สิงหาคมซึ่งเป็นการแถลงปิดคดีด้วยวาจาของนางสาวยิ่งลักษณ์ และวันที่ 25 สิงหาคมที่ศาลจะตัดสินคดี