เนชั่นทีวี

ข่าว

"เอลซัลวาดอร์" ชาติแรกห้ามทำเหมืองโลหะ

28 เม.ย. 2560 | wanchat

"เอลซัลวาดอร์" ชาติแรกห้ามทำเหมืองโลหะ

เอลซัลวาดอร์ กลายเป็นประเทศแรกของโลก ที่ห้ามการทำเหมืองโลหะ นับเป็นก้าวสำคัญของการคุ้มครองสิ่งแวดล้อม เป็นตัวอย่างให้ประเทศอื่นๆในภูมิภาคทำตาม

รัฐบาลเอลซัลวาดอร์ประกาศใช้กฎหมายใหม่ในวารสารราชการเมื่อวันพฤหัสบดีหลังรัฐสภาอนุมัติกฎหมายตั้งแต่เดือนมี.ค. โดยกฎหมายกำหนดห้าม "การตรวจหาการสำรวจ การใช้ประโยชน์ การถลุงแร่หรือการแปรรูปแร่โลหะในเอลซัลวาดอร์
มอริซิโอ เซอร์เมโน ประธานฝ่ายนิเวศวิทยา กล่าว กฎหมายฉบับนี้เป็นสิ่งจำเป็นในยุคที่อุตสาหกรรมเหมืองไม่ได้กระจายผลประโยชน์ต่อชุมชน และสร้างมลพิษให้กับแหล่งน้ำและสิ่งแวดล้อมของชุมชน
ที่ผ่านมารัฐบาลเอลซัลวาดอร์เคยมีข้อพิพาทกับบริษัทเหมืองต่างชาติรายใหญ่หลายครั้ง และกลุ่มเฝ้าระวังการทำเหมือง ไมนิงวอทช์ แคนาดา คาดหวังว่า กฎหมายห้ามทำเหมืองของเอลซัลวาดอร์จะเป็นตัวอย่างให้ประเทศอื่นๆในภูมิภาคทำตาม

ข่าวล่าสุด