หนุ่มใหญ่มุ่งมั่น ออกเดินเท้าเป่าแคน เพื่อที่จะเดินเท้าเข้าสู่กรุงเทพมหานคร เพื่อร่วมแสดงความอาลัยถวายในหลวง พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

วันที่ 25 ตุลาคม 2559 ที่ บ้านเลขที่ 57 บ้านโนนกลาง หมู่ที่ 3 ตำบลเมืองจันทร์ อำเภอเมืองจันทร์ จังหวัดศรีสะเกษ ได้มีพี่น้องประชาชนมารอส่งหนุ่มใหญ่ผู้มุ่งมั่นที่จะออกเดินด้วยเท้าเพื่อเข้าสู่กรุงเทพมหานครฯ เพื่อร่วมถวายอาลัย นายรถชัย กองปัดอายุ 28 ปี นับตั้งแต่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ศวรรคตลงเมื่อวันที่ 13 ตุลาคม ก็รู้สึกเศร้าเสียใจ และได้รวบรวมเงินที่หามาได้จากการประกอบอาชีพ มาทำโต๊ะหมู่บูชา ตั้งรูปพระบรมสาทิสลักษณ์ ไว้กลางหมู่บ้าน จากนั้นก็ได้จัดทำอุปกรณ์ที่ใส่พระบรมรูปไว้เหนือศรีษะ เพื่อที่จะวางไว้บนบ่า เดินเท้าเป่าแคนมุ่งหน้าสู่กรุงเทพมหานครฯ ร่วมถวายอาลัย ด้วยความตั้งใจสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ


เริ่มจากการเตรียมตัวร่างกายให้พร้อม รับประทานอาหารเช้า กราบลาพ่อแม่พี่น้อง และคุณยาย โดยให้ความเคารพมากขนาดนำเท้าคุณยายที่เลี้ยงดูแลมาใส่ไว้บนศรีษะเพื่อขอพร ให้การเดินเท้าเพื่อที่จะเข้ากรุงเทพฯ ในครั้งนี้ประสบผลสำเร็จ ไม่ป่วยไข้กลางทาง จากนั้นเพื่อบ้านได้นำดอกไม้ และติดธนบัตรที่มีรูปพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มามอบให้เป็นค่าใช้จ่ายในการเดินทาง เพื่อที่จะได้ใช้ซื้อข้าว น้ำทานระหว่างเดินทางจากนั้นได้เดินเท้าไปกราบพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช กลางหมู่บ้าน พร้อมกับ การเป่าแคนเพลงสรรเสริญพระบารมี 1 จบ ถวายความเคารพ ออกเดินเท้าไปที่วัดพระธาตุเมืองจันทร์ เพื่อกราบไหว้พระครูเจ้าอาวาสวัด และไหว้พระเจ้าใหญ่ ที่สร้างมาเมื่อพันปี เป็นที่เคราพบูชาของชาวบ้าน หากคาจะเดินทางไกลไปไหนก็จะต้องมากราบลา เป่าแคนเพลงสรรเสริญพระบารมี 1 จบ ไหว้พระธาตุบรรพบุรุษ พระธาตุเมืองจันทร์ จากนั้นจึงออกเดินเท้าไปเส้นทางจากอำเภอเมืองจันทร์ เข้าสู่อำเภอห้วยทับทัน เดินทางตามถนนสาย 226 ทางหลวงแผ่น ผ่านจังหวัดสุรินทร์ บุรีรัมย์ โคราช สู่กรุงเทพ โดยไม่กำหนดว่าจะถึงวันไหน เราะจะเดินไปเรื่อยๆ ตามกำลัง แต่เป้าหมายคือ เดินเท้าเป่าแคนไปร่วมแสดงความอาลัย ถวายพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่พระราชวัง

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด