รัฐบาลนอร์เวย์มอบพระธรรมเจดีย์อายุกว่า 2 พันปี ชุดใหม่ ประดิษฐานถาวรในไทยที่วัดสระเกศฯ เพื่อเฉลิมพระเกียรติ "ในหลวง" ทรงครองราชย์ครบ 70 ปี

ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสระเกศฯ พระวิจิตรธรรมาภรณ์ บอกว่า เนื่องในเทศกาลวิสาขบูชา ประจำปี 2559 ซึ่งตรงกับวันที่ 20 พ.ค.นี้ วัดสระเกศฯได้อัญเชิญพระธรรมเจดีย์ คัมภีร์พระพุทธศาสนาโบราณที่มีอายุกว่า 2 พันปี ซึ่งถูกค้นพบที่หุบเขาบามิยัน อัฟกานิสถาน มาประดิษฐานยังท้องสนามหลวง ตั้งแต่ 14-20 พ.ค. 2559 เพื่อประกอบพิธีสาธยายพระไตรปิฎกและให้พุทธศาสนิกชนได้สักการะ

นอร์เวย์ มอบพระธรรมเจดีย์อายุกว่า 2 พันปี ให้ไทย


พระธรรมเจดีย์ ที่อัญเชิญมาประดิษฐานที่สนามหลวงนี้ เป็นชุดเดียวกับที่รัฐบาลนอร์เวย์ ได้มอบแก่วัดสระเกศอัญเชิญประดิษฐานชั่วคราวในกลุ่มประเทศอาเซียน ประกอบด้วยส่วนอภิธรรมปิฎก 2 ชิ้น พระสูตร 1 ชิ้น และส่วนพระวินัย 1 ชิ้น

นอร์เวย์ มอบพระธรรมเจดีย์อายุกว่า 2 พันปี ให้ไทย


ทั้งนี้ เนื่องในโอกาสมหามงคลที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ครองสิริราชสมบัติครบ 70 ปี ในวันที่ 20 พ.ค.นี้ซึ่งตรงกับวันวิสาขบูชา รัฐบาลนอร์เวย์ โดยนายเชทิล พาวล์เซน เอกอัครราชทูตนอร์เวย์ ประจำประเทศไทย จะเป็นผู้แทนรัฐบาลนอร์เวย์ถวายพระธรรมเจดีย์ 1 ใน 4 ส่วนให้ประดิษฐานเป็นการถาวรในไทยที่วัดสระเกศโดยวัดสระเกศฯจะมีพิธีสมโภช อัญเชิญขึ้นประดิษฐานภูเขาทอง เพื่อให้พุทธศาสนิกชนได้สักการะต่อไป

นอร์เวย์ มอบพระธรรมเจดีย์อายุกว่า 2 พันปี ให้ไทย