สพฐ.เตือน "ผอ.เทพศิรินทร์" ปมกราบขอโทษนร. สั่งโรงเรียนชี้แจง

สพฐ.เผยเบื้องต้น ตักเตือน อนันต์ ผู้อำนวยการโรงเรียนเทพศิรินทร์ ไม่ชี้เหมาะสมหรือไม่ในการกราบขอโทษนักเรียน พร้อมสั่งโรงเรียนชี้แจงทำความเข้าใจกับนักเรียน ผู้ปกครอง และสื่อ
ข่าว
ดร.สุเทพ ชิตยวงษ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาธิการ กพฐ.) กล่าวถึงกรณีที่ นายอนันต์ ทรัพย์วารี ผอ.โรงเรียนเทพศิรินทร์ กราบลูกศิษย์ เพื่อขอโทษ เนื่องจากรับปากนักเรียนจะชี้แจงข้อสงสัยที่ปรากฎในสังคมออนไลน์เกี่ยวกับเรื่องของโรงเรียนเป็นเวลา 20 นาที แต่พูดเกินเวลาไป 5 นาที ว่า ตนได้รับมอบหมายจาก นายการุณ สกุลประดิษฐ์ เลขาธิการ กพฐ.ให้ดำเนินการสืบหาข้อเท็จจริงกรณีนายอนันต์ ทรัพย์วารี ผอ.โรงเรียนเทพศิรินทร์ กราบนักเรียน
จากสอบถามเบื้องต้นพบว่าเป็นความจริง โดยเหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 22 ม.ค.ที่ผ่านมาช่วงเวลาประมาณ 07.45 น. ซึ่งนายอนันต์ ขอเวลาพูดคุยชี้แจงกับนักเรียน 20 นาที แต่พูดเกินไป 5 นาที จนมีนักเรียนยกมือขึ้นท้วงติงและก็เกิดเหตุการณ์ ผอ.โรงเรียนเทพศิรินทร์ กราบนักเรียนเพื่อเป็นการขอโทษ และเจตนาที่จะทำให้นักเรียนเห็นแบบอย่างที่ดีและตระหนักว่าหากกระทำผิดต้องรู้จักขอโทษ อย่างไรก็ตาม นายการุณ ได้รายงานเรื่องดังกล่าวให้ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ทราบแล้ว
"จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่สามารถพูดได้ว่าเหมาะสมหรือไม่เหมาะสม เพราะเวลานี้ก็เกิดเหตุขึ้นแล้ว แต่ สพฐ.สั่งการให้โรงเรียนเทพศิรินทร์ สร้างความเข้าใจและชี้แจงเรื่องดังกล่าวต่อนักเรียน ผู้ปกครอง และสื่อมวลชน เพราะเป็นเรื่องที่ทุกคนให้ความสนใจอยากรู้ข้อเท็จจริง ในส่วนของ นายอนันต์ ก็ ได้มีการตักเตือนถึงความเหมาะสมของการขอโทษด้วย โดยมอบหมายให้ทางสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) เขต 1 กรุงเทพฯ พิจารณาในเรื่องนี้และติดตามสถานการณ์ รายงานให้ทราบต่อไปดร.สุเทพ" กล่าว