ที่เกิดเหตุ เป็นหอพักเปิดให้เช่ารายวันและรายเดือน ที่ห้อง 106 ชั้นล่าง ที่ทางเจ้าของหอพักเปิดประตูหน้า แต่ติดสายโซ่คล้องล๊อคจากภายในห้อง มองเข้าไปมีคราบเลือดอยู่เต็มพื้นห้อง เจ้าหน้าที่จึงตัดโซ่คล้องเข้าไปภายใน พบร่างชายชาวต่างชาติ นอนตายเปลือยกายอยู่ภายในห้องน้ำของห้องพัก ทราบชื่อว่า มิสเตอร์รัสเซล คริสเตียน อายุ 53 ปี ชาวฝรั่งเศส สภาพศพเปลือยกาย นอนคว่ำหน้า และมีรอยเลือดเกลื่อนภายในห้องน้ำ อ่างล้างหน้า และพื้นหน้าห้องน้ำ ภายในห้องก็ยังพบขวดเบียร์ 6 ขวด วางอยู่ระเบียงด้านนอกและอีก 1 ขวด อยู่ภายให้ห้องน้ำ และยังมีเศษแก้วน้ำแตก เป็นปากฉลามอยู่ภายในห้องน้ำ และรอยเท้าภายในห้อง ไม่มีร่องรอยการต่อสู้
โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐานและแพทย์เวรฯ เข้าทำการชันสูตรศพ ตรวจสอบพบว่า ที่บริเวณลำคอด้านขวามีร่องรอยถูกเชือดด้วยของมีคม เป็นบาดแผลฉกรรจ์ ยาวประมาณ 10 ซม.จนชิ้นเนื้อด้านในเปิดออก นอกจากนี้ ยังมีแผลถูกของมีคมบาดที่บริเวณนิ้วนางด้านขวา ข้อมือด้านซ้ายและขวา คาดว่าเสียชีวิตมาแล้วประมาณ 8 ชั่วโมง
โดย พ.ต.อ.สม วาโย พงส.ผู้ทรงคุณวุฒิ สภ.เมืองอุดรธานี ได้สอบปากคำเจ้าของหอพัก ผู้ที่พบคราบเลือดภายในห้อง 106 คนแรก ให้การว่า วันนี้ช่วงสาย ตนได้มาเคาะห้องของผู้ตาย เพื่อจะมาเก็บค่าห้อง แต่เคาะเท่าไรก็ไม่มีเสียตอบกลับ จึงเปิดประตู แต่ก็ล๊อคห้อง ตนจึงเอากุญแจสำรองมาเปิดดู แต่ก็ติดโซ่คล้องล๊อคจากภายในห้อง พอแง้มออกดูเห็นคราบเลือดหยดเป็นทางอยู่ที่พื้นในห้องพัก จึงโทรศัพท์แจ้ง นางอภิญญา บรีน อายุ 52 ปี แฟนของผู้ตายมาดู เมื่อแฟนของผู้ตายมาถึง จึงเปิดประตูด้านหลังเข้าไป พบผู้ตายเสียชีวิตอยู่ในห้องน้ำ จึงรีบแจ้งตำรวจมาตรวจสอบ
นางอภิญญา บรีน แฟนของผู้ตาย ให้การว่า ตนเป็นคนบ้านสามพร้าว รู้จักกับมิสเตอร์รัสเซล คริสเตียน มาได้ประมาณ 1 เดือน มีโครงการที่จะแต่งงานกัน ซึ่งทราบว่า เดิมผู้ตายทำงานเป็นช่างเฟอร์นิเจอร์อยู่ที่ประเทศฝรั่งเศส แต่ว่าแม่และพี่สาวของเขาเสียชีวิตทั้งหมด จึงออกจากงาน เดินทางมาเที่ยวประเทศไทย และมาพบกับตนและรู้จักกัน เท่าที่รู้เขาเป็นคนคิดมาก ชอบคิดเรื่องแม่และพี่สาวที่เสียชีวิต แต่ก็ไม่มีอารมณ์อะไรรุนแรง วันนี้ตนอยู่ที่งานเลี้ยงที่หมู่บ้าน ไม่ได้มาดูผู้ตาย ไม่ทราบว่า เขาเกิดเป็นอะไร จึงคิดสั้นทำร้ายตัวเองแบบนี้
โดยเบื้องต้น ทางตำรวจได้ตั้งข้อสันนิษฐานไว้เบื้องต้น คือ ฆ่าตัวตาย ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จะได้ตรวจสอบกล้องวงจรปิดดูว่า ก่อนเสียชีวิตมีใครเข้ามาหาผู้ตายที่ห้องพักหรือไม่ และจะได้รวบรวมหลักฐานภายในห้องทั้งหมด เพื่อหาหลักฐานเพิ่มเติมและเร่งคลี่คลายคดีให้ได้เร็วที่สุด
ต่อมา พล.ต.ต.พีระพงษ์ วงศ์สมาน ผบก.ถ.จว.อุดรธานี , พ.ต.อ.ภูมวิทย์ เวชกามา ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี พร้อมด้วย พ.ต.ท.อัมรินทร์ อยู่เย็น สว.ท่องเที่ยว จ.อุดรธานี และ ตร.ชุดสืบสวน สภ.เมืองอุดรธานี มาตรวจสอบที่เกิดเหตุ โดย พล.ต.ต.พีระพงศ์ฯ เร่งรัดให้ตำรวจสืบสวนเร่งคลี่คลายคดีว่า สาเหตุของการเสียชีวิตครั้งนี้ มาจากสาเหตุใด ทั้งจะเป็นเหตุการถูกฆาตกรรมหรือเหตุฆ่าตัวตาย เนื่องจากผู้ตายเป็นนักท่องเที่ยวชาวฝรั่งเศส ที่เพิ่งเดินทางมาเที่ยวเมืองไทยเมื่อเดือนที่แล้ว ซึ่งหากเป็นการฆาตกรรมต้องเร่งหาตัวคนร้ายให้ได้ เพราะไม่อยากให้เกิดเรื่องเหมือนนักท่องเที่ยวชาวเกาหลีที่ถูกฆ่าเสียชีวิตที่ชัยภูมิ