เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 24 พฤศจิกายน 2558 ชลบุรี - บางละมุงเข้ม! จับประทัด-โคมลอย ช่วงเทศกาลลอยกระทง ยึดของกลางมูลค่ากว่าแสนบาท

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline


เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 24 พฤศจิกายน 2558 ที่บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอบางละมุง นายชาคร กัญจนวัตตะ นายอำเภอบางละมุง จ.ชลบุรี พ.ต.อ.สุขทัศน์ พุ่มพันธ์ม่วง ผกก.สภ.เมืองพัทยา พ.ต.อ.ชนพัฒน์ นวลักษณ์ ผกก.สภ.บางละมุง พ.ต.สมเกียรติ ซึมกลาง หัวหน้าชุด ชป.มณฑลทหารบกที่ 14 ค่ายนวมินทราชินี พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ เจ้าหน้าที่ทหาร กำนันผู้ ใหญ่บ้าน กว่า 100 นาย ร่วมปล่อยแถวระดมกวาดล้างผู้ประกอบการลักลอบจำหน่ายดอกไม้เพลิง และโคมลอย ป้องกันความปลอดภัยในช่วงเทศกาลลอยกระทง

บางละมุงเข้ม! จับประทัด-โคมลอย ช่วงเทศกาลลอยกระทง


จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบผู้ประกอบการร้านค้า ย่านนาเกลือ ที่มีประวัติการเข้าตรวจสอบและจับกุมลักลอบค้าดอกไม้เพลิงและโคมลอยเมื่อปี 2557 จำนวน 5 ร้าน พบว่าในร้านค้า 3 ร้านแรกได้ปฏิบัติตามกฎหมายอย่างถูกต้องโดยภายในร้านไม่มีการลักลอบจำหน่ายดอกไม้เพลิงและโคมลอย แต่ปรากฏว่ามี 2 ร้านยังมีการฝ่าฝืนลักลอบจำหน่ายดอกไม้เพลิงและโคมลอยอยู่

บางละมุงเข้ม! จับประทัด-โคมลอย ช่วงเทศกาลลอยกระทง


โดยร้านแรกเปิดเป็นร้านค้าของชำทั้งปลีก-ส่ง ขนาดใหญ่ ริมถนนเส้นพัทยานาเกลือ ไม่มีชื่อร้านตั้งอยู่เลขที่ 245/12 ม.5 ต.นาเกลือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี เมื่อเจ้าหน้าที่มาถึงได้ทำการตรวจสอบทั่วทั้งร้าน พบว่ามีโคมลอยจำนวนมากซุกซ่อนอย่างมิดชิดไว้บนชั้นลอยหลังลังสินค้าแต่ไม่พ้นสายตาเจ้าหน้าที่ โดยมีนางอัจฉรา ขาวงาม อายุ 61 ปี แสดงตัวเป็นของร้าน

บางละมุงเข้ม! จับประทัด-โคมลอย ช่วงเทศกาลลอยกระทง


ส่วนร้านที่สองตั้งอยู่ริมถนนเส้นสว่างฟ้านาเกลือ ชื่อร้านนิตยาครอสติซ ตรวจสอบภายในร้านพบว่ามีดอกไม้เพลิงและประทัดยักษ์ และโคมลอยเป็นจำนวนมากซุกซ่อนอยู่ชั้นสองของตัวร้าน โดยมี น.ส.อาภรณ์ ศิริทัตธำรง อายุ 55 ปี แสดงตัวเป็นเจ้าของร้าน เจ้าหน้าที่จึงยึดทั้งโคมลอยและประทัดยักทั้งทั้งหมดไว้เป็นหลักฐาน รวมมูลค่าทั้งสิ้นกว่า 100,000บาท พร้อมควบคุมตัวผู้แสดงตัวเป็นเจ้าของร้านส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามขั้นตอนของกฎหมาย
นายชาคร กัญจนวัตตะ นายอำเภอบางละมุง จ.ชลบุรี กล่าวว่า ในการปล่อยแถวออกกวาดล้างจับกุมการลักลอบจำหน่ายดอกไม้เพลิงและโคมลอยช่วงเทศกาลลอยกระทงในครั้งนี้เป็นไปตามนโยบายของ นายคมสัน เอกชัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี กำหนดให้พื้นที่ในจังหวัดชลบุรีงดปล่อยโคมลอยและจุดประทัดดอกไม้เพลิงต่าง เนื่องจากพื้นที่จังหวัดชลบุรีมีโรงกลั่นน้ำมันถึงสองแห่ง ทั้งยังมีท่าอากาศยานสนามบินอู่ตะเภา ตึกสูงร่วมถึงบ้านเรือนประชาชนอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก เพื่อเป็นการป้องกันการเกิดอัคคีภัยและเหตกการณ์ที่ไม่คาดคิด จากการจุดดอกไม้เพลิงและปล่อยโคมลอย จึงสังการให้เจ้าหน้าที่ระดมกำลังกวาดล้างดังกล่าว