พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.พร้อมด้วย พล.ต.ท..ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รรท.รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก. พล.ต.อ.เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา โฆษกสตช. ได้ร่วมกันแถลงข่าว กรณีกลุ่มบุคคลได้กระทำความผิดตามมาตรา 112 โดยพล.ต.อ.จักรทิพย์ เปิดเผยว่า ได้มีกลุ่มแอบอ้างสถาบันเบื้องสูง ตามที่คสช.ได้ตรวจพบว่ามีกลุ่มบุคคลร่วมกันกระทำความผิด มีพฤติกรรมแอบอ้าง หรือแสดงออกในต่างกรรมต่างวาระ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

โดยให้บุคคลทั่วไปว่าตนเองมีความใกล้ชิดกับสถาบันเบื้องสูง ซึ่งการกระทำของกลุ่มบุคคลนี้ทำให้เกิดความเสียหายต่อสถาบันและบุคคลอื่นในวงกว้าง เจ้าหน้ารที่ฝ่ายความมั่นคงของทหาร จึงได้ใช้อำนาจตามคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 3/2558 เรียกตัวบุคคลที่เกี่ยวข้องมาเพื่อสอบถามข้อมูลและควบคุมตัวไว้ ซึ่งจากการซักถามพบว่า มีมูลกระทำควาผิดจริง จึงได้มอบหมายให้ พล.ต.วิจารณ์ จดแตง หัวหน้าฝ่ายกฎหมาย คณะรักษาความสงบแห่งชาติ มาแจ้งความร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีกับกลุ่มบุคคลผู้กระทำความผิดดังกล่าว โดยตนได้มีคำสั่งให้แต่งตั้งคณะพนักงานสืบสวนสอบสวน และสามารถรวบรวมหลักฐานจนแน่ชัด


จากนั้น พล.ต.ต.ชยพล ฉัตรชัยเดช ผบก.น. 6 ได้เปิดเผยรายละเอียดในการดำเนินคดีครั้งนี้ จำนวนทั้งสิ้น 13 คดี โดยคดี1.เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม 2558 เวลา 17.00 น. สถานที่กองปราบปราม นายสุริยัน สุจริตพลวงศ์ ,พ.ต.ต.ปรากรม วารุณประภา และ นายจิรวงศ์ วัฒนเทวาศิลป์ ข้อหา ร่วมกันหมิ่นประมาท ดูหมิ่นหรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายฯ สถานที่เกิดเหตุ บ้านเลขที่ 99 หมู่ 17 ต.บางพลีใหญ่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ โดยพฤติกการณื เมื่อวันที่ 25 ส.ค. และวันที่ 3 ก.ย. 58 ได้ร่วมกันแอบอ้างเป็นผู้แทนพระองค์ นำการ์ดขอบคุณมอบให้ภาคเอกชนlogo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด