รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐ ชี้แจงต่อคณะกรรมาธิการทหารฯ ของวุฒิสภา กรณีสหรัฐจะเริ่มใช้ปฏิบัติการภาคพื้นดินในอิรักและซีเรีย เพื่อกวาดล้างกลุ่มไอเอส

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

นายแอชตัน คาร์เตอร์ รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐ เข้าชี้แจงต่อคณะกรรมาธิการทหารของวุฒิสภาว่า "สหรัฐจะเริ่มปฏิบัติการทางภาคพื้นดินโดยตรง" ต่อกลุ่มไอเอสในอิรักและซีเรีย โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มความเข้มข้นในการกดดันกลุ่มก่อการร้ายที่ยังหลบหนีอยู่ในเวลานี้

โดยบอกว่าจะไม่ยุติการสนับสนุนความสามารถของหุ้นส่วน ในการโจมตีไอเอส หรือการใช้ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศ หรือ การโจมตีทางภาคพื้นดินโดยตรง และยังกล่าวถึงปฏิบัติการสนับสนุนกองกำลังชาวเคิร์ด ในการช่วยเหลือตัวประกันในเรือนจำของไอเอส ที่เมืองฮาวิจา ทางเหนือของอิรักเมื่อสัปดาห์ที่แล้วด้วย

ตอนแรก นายคาร์เตอร์และเจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมคนอื่นๆ ได้ปฏิเสธที่จะอธิบายลักษณะปฏิบัติการของสหรัฐ โดยเฉพาะการปฏิบัติการภาคพื้นดิน เพียงแต่บอกว่า คาดว่าจะใช้ปฏิบัติการโจมตีในลักษณะนี้ต่อไปอีก และภารกิจครั้งนี้แสดงให้เห็นถึงความต่อเนื่องของการให้คำแนะนำและให้ความช่วยเหลือของสหรัฐ ซึ่งอาจตีความได้ว่า ทหารอเมริกันจะเข้าไปอยู่ในภารกิจที่อันตรายโดยไม่ต้องสงสัย

หลังจากปฏิเสธมาหลายเดือนเกี่ยวกับประเด็นที่ว่า ทหารสหรัฐจะมีบทบาทในการต่อสู้ในอิรักหรือไม่ นายคาร์เตอร์ ได้ตอบคำถามเรื่องนี้ต่อ NBC News ยอมรับว่า สถานการณ์การช่วยเหลือตัวประกันที่ฮาวิจา เป็นการเข้าสู่สนามรบซึ่งมีความซับซ้อน และทหารนายหนึ่งเสียชีวิตในภารกิจครั้งนี้ด้วย
ด้านนายอิริค ชูลซ์ รองโฆษกทำเนียบขาว แถลงว่า รัฐบาลไม่ได้มีความประสงค์จะทหารเข้าไปร่วมรบทางภาคพื้นดินระยะยาว แต่จะเน้นเรื่องการฝึกอบรม ให้คำแนะนำและให้การช่วยเหลือ