เมื่อเวลา 14.30 น.วันที่ 27 ต.ค. ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมเทคโนโลยี (บก.ปอท) นายสมชัย กตัญญุตานันท์ หรือ ชัย ราชวัตร นักเขียนการ์ตูน ล้อเลียนการเมืองชื่อดัง เจ้าของผลงาน "ผู้ใหญ่มากับทุ่งหมาเมิน" ของ นสพ.ไทยรัฐ พร้อมด้วย นายวิรัตน์ กัลยาศิริ ทีมทนายความเดินทางเข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อ พ.ต.อ.สมพร แดงดี รอง ผบก.ปอท. เพื่อเอาผิดกับผู้ที่ใช้บัญชีเฟซบุ๊กชื่อ "Pairoj Risalah Qomi Sasnapibal" ที่มีการโพสต์ภาพหมิ่นประมาททางเฟซบุ๊ก

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline


นายสมชัย กล่าวว่า เมื่อประมาณวันที่ 10 ส.ค. ที่ผ่านมา มีคนรู้จักแจ้งมาว่าเห็นคนที่ใช้ชื่อบัญชีเฟซบุ๊ก "Pairoj Risalah Qomi Sasnapibal" ในหน้าเพจดังกล่าวโพสรูปที่ตนเองนั่งอยู่ที่โต๊ะทำงานใส่เสื้อสีเหลืองพร้อมกันในภาพดังกล่าวมีข้อความว่า "ประเทศไทยต้องแบ่งชนชั้นวรรณะเท่านั้นจึงจะสงบได้ ไม่จำเป็นต้องปรองดอง ชัย ราชวัตร อดีตม็อบแมงดา (กปปส.) 24 มีนาคม 2558" ซึ่งข้อความดังกล่าวมีการโพสต์เมื่อ วันที่ 30 ก.ค." ผมทำหน้าที่สื่อมวลชนอาวุโส เขียนการ์ตูนล้อเลียนการเมืองมานาน ซึ่งก่อนหน้านี้มีการเขียนโพสต์ด่าตนเองต่าง ๆ นานา แต่ข้อความดังกล่าวทำให้ประชาชนคนทั่วไปเข้าใจผิดว่าตนเป็นพวกแบ่งชนชั้นวรรณะ ซึ่งทำให้ตนเองเสื่อมเสียชื่อเสียง และครั้งนี้ได้มีการปรึกษากับทนายเข้าแจ้งความ ถือเป็นการเชือดไก่ให้ลิงดู"
พ.ต.อ.สมพร กล่าวว่า เบื้องต้นได้ทำการรับแจ้งความและลงบันทึกปะจำวันแล้ว ในข้อหาหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณาด้วยการกระจายภาพ เสียง และข่าว เข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์หรือข้อมูลอันเป็นเท็จ ทำให้ผู้อื่นเกิดความเสียหาย หลังจากนี้จะให้เจ้าหน้าที่ บก.ปอท.สืบค้นข้อมูลผู้ที่ใช้ชื่อบัญชีเฟซบุ๊กดังกล่าว พร้อมกับต้องดูว่าผู้ที่ใช้ชื่อเฟซบุ๊กกับตัวจริงเป็นคนเดียวกันหรือไม่ เพราะปัจจุบันมีการเอาชื่อของคนอื่นไปแอบอ้างในเฟซบุ๊กจำนวนมาก